dd/mm/yyyy

Trung tâm Y tế Tân Uyên: Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã nỗ lực vượt khó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên có 4 phòng và 14 khoa thuộc khối điều trị. Theo bác sỹ Nguyễn Thế Vinh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên: Trong quá trình hoạt động, đơn vị gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. Trình độ chuyên môn y, bác sỹ còn thấp, thiếu kinh nghiệm về chuyên khoa như: Chuyên khoa Truyền Nhiễm, Nội, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh...  Do thiếu máy móc, trang thiết bị nên Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên chưa thể thực hiện được một số danh mục kỹ thuật cao: Mổ nội soi, chụp CT scan, xét nghiệm vi sinh.

TTYT Tân Uyên: Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Tân Uyên thường xuyên đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh.

Thêm vào đó là trình độ, nhận thức của người dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu còn nhiều hạn chế. Huyện có địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác tại các thôn bản. Đường đến một số bản xa còn của các xã còn nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cũng như khám và điều trị của Trung tâm.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên thường xuyên quán triệt đội ngũ y, bác sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt 12 điều y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ngay tại khoa khám bệnh, Trung tâm bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục. Đội ngũ làm nhiệm vụ này luôn có thái độ hòa nhã, tận tình hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục cần thiết để khám, điều trị bệnh.

TTYT Tân Uyên: Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên có môi trường xanh sạch đẹp, với hệ thống cây xanh, ghế đá tại khuôn viên bệnh viện, các sảnh khoa, phòng.

Mặt khác, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp cụ cho cán bộ, viên chức, nhất là đối với các chuyên khoa. Ngoài  xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng nội dung, cho từng đối tượng ở các khoa phòng theo từng nhiệm vụ, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên còn đưa công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến chất lượng trong công tác khám chữa bệnh vào Nghị quyết của đơn vị để thực hiện. Cũng nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm không ngừng nâng lên.

Công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú, kê đơn, cấp phát thuốc tại Bệnh viện và các Trạm y tế xã, thị trấn luôn được Trung tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Cùng với chỉ đạo thường trực chuyên môn theo đúng quy định, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên duy trì đội cấp cứu cơ động thường trực 24/24h. Việc chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, nhân lực cũng được Trung tâm quan tâm chỉ đạo, đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

TTYT Tân Uyên: Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 3.

Theo nhận xét của người nhà bệnh nhân, các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên luôn có thái độ hòa nhã, tận tình khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

"Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên luôn thực hiện tốt phương châm xem bệnh nhân là khách hàng, là trung tâm của hoạt động khám chữa bệnh. Chính vì xác định như vậy nên chúng tôi thường xuyên động viên đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, từ đón tiếp, hướng dẫn đến khám, điều trị, cấp phát thuốc. Sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm. Chúng tôi còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, đảm bảo mọi người bệnh khi đến trung tâm đều được đón tiếp chu đáo, khám, chữa bệnh tận tình" – bác sỹ Vinh cho hay.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã khám bệnh cho hơn 52.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho hơn 3.300 lượt bệnh nhân.

TTYT Tân Uyên: Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 4.

Chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên ngày càng được nâng cao.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên còn đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Công tác giám sát dịch tễ được Trung tâm duy trì thường xuyên. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền sâu rộng đến người dân các xã, bản về sự nguy hiểm, nguyên nhân, cách phòng, chống dịch và các bệnh truyền nhiễm. Trung tâm cũng chủ động phương án, nhân lực, phương tiện, vật tư, hoá chất... để phòng, chống và ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia cũng được Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên triển khai đạt hiệu quả cao. Điển hình như với chương trình tiêm chủng mở rộng, Trung tâm đã triển khai ở 10/10 xã, thị trấn. Ngay từ đầu năm, Trung tâm xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình hoạt động sát với thực tế. Trên cơ sở đó, Trung tâm dự trù đầy đủ Vacxin, thuốc, vật tư tiêu hao cần thiết cho công tác tiêm chủng mở rộng. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cũng thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát, khám sàng lọc trước và sau tiêm chủng...

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên luôn thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm ngày càng được nâng cao, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên đã giảm đáng kể.

Thanh Ngân