dd/mm/yyyy

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định

Bản Bon là bản tiêu biểu của xã Mường Khiêng (Thuận Châu, Sơn La) trong việc chuyển đổi cây ngô, sắn trên đất dốc sang trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP. Với cách làm này, hàng chục hộ dân ở đây đã có nguồn thu nhập ổn định, từng bước giảm nghèo bền vững, hướng tới việc làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP

Được sự giới thiệu của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu, chúng tôi tìm đến Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh cây ăn quả, phát triển chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp bản Bon, xã Mường Khiêng (HTX bản Bon). Theo tìm hiểu được biết HTX bản Bon là một trong những HTX đi đầu trong việc thực hiện chuỗi liên kết trồng và chăm sóc xoài Đài Loan tham gia xuất khẩu của huyện Thuận Châu.

Đón tiếp chúng tôi, anh Cà Văn Yên, Giám đốc HTX bản Bon, cho biết: Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh Sơn La, năm 2017, từ sự hỗ trợ, hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu, HTX bản Bon được thành lập và đi vào hoạt động. Hiện, HTX có 75 thành viên, đang trồng và chăm sóc hơn 65 ha xoài Đài Loan và 72 ha nhãn.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định - Ảnh 1.

Nhờ trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm xoài của HTX bản Bon được nhiều khách hàng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.

Anh Yên kể: Trước đây, người dân bản Bon canh tác chủ yếu cây ngô, sắn trên đất dốc. Đến mùa thu hoạch, giá cả bấp bênh khiến cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, sau khi được các cấp, các ngành vận động, 75 hộ dân trong bản đã cùng nhau đứng lên thành lập HTX bản Bon để tham gia chuỗi liên kết trồng xoài Đài Loan phục vụ xuất khẩu.

Xác định mục tiêu trồng xoài Đài Loan để xuất khẩu nên ngay từ ban đầu, các thành viên trong HTX bản Bon đã được cán bộ kỹ thuật của huyện, xã và HTX Thanh Sơn ở huyện Mai Sơn (đơn vị liên kết chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm) tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ trong khâu trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định - Ảnh 2.

Theo anh Yên, Giám đốc HTX bản Bon, trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, trong quá trình chăm sóc, các thành viên trong HTX sử dụng chủ yếu phân chuồng và thuốc BVTV trong danh mục cho phép.

Với bản tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó của hàng chục hộ nông dân ở bản Bon, hơn 65 ha đất trồng ngô, sắn trên đất dốc đã nhanh chóng được được phủ kín bởi sắc xanh của giống xoài Đài Loan cho quả khổng lồ. Trời không phụ lòng người, sau 2 năm trồng và chăm sóc cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, những cây xoài Đài Loan của HTX bản Bon đã bắt đầu cho quả ngọt.

Xoài xuất ngoại nhờ liên kết sản xuất

Trong 2 năm trở lại đây, HTX bản Bon đã xuất khẩu được 30 tấn quả theo con đường chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng giúp cho người nông dân bản Bon yên tâm phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao giá trị gia tăng.

Theo Giám đốc HTX bản Bon, sau khi được cấp chứng nhận ATTP và chứng nhận VietGP, năm 2018, HTX bản Bon đã ký hợp đồng liên kết với HTX Thanh Sơn trong việc chăm sóc, tiêu thụ. Các thành viên trong HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc an toàn theo đúng hướng dẫn của HTX Thanh Sơn, từ việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật BVTV đến khâu thu hái. 

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định - Ảnh 3.

Anh Cà Văn Yên, Giám đốc HTX bản Bon hướng dẫn thành viên HTX cắt tỉa cành cây xoài sau khi thu hoạch.

"Nếu không có liên kết trong khâu chăm sóc, tiêu thụ với HTX Thanh Sơn thì sẽ không có chuyện người nông dân bản Bon xuất khẩu được quả xoài Đài Loan sang thị trường Trung Quốc. Đến giờ, tôi cùng các thành viên trong HTX bản Bon vẫn không tin nổi quả xoài chúng tôi trồng ở vùng quê nghèo này lại có thể xuất khẩu được", anh Yên hào hứng nói.

Anh Lê Xuân Hoà, Giám đốc HTX Thanh Sơn, chia sẻ: Để quả xoài xuất ngoại được, yếu tố chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, HTX Thanh Sơn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc xoài cho các thành viên trong HTX bản Bon. Từ khâu bón phân, cắt tỉa cành, sử dụng thuốc BVTV, thu hái và đóng gói đều được chúng tôi "cầm tay chỉ việc" cho bà con. Mặt khác, để giúp một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện sản xuất, bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật, HTX Thanh Sơn còn cung ứng phân bón, thuốc BVTV theo phương thức trả chậm cho bà con.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định - Ảnh 4.

Vụ xoài năm nay, tổng sản lượng xoài của HTX bản Bon đạt trên 70 tấn quả. Với giá bán trung bình 10 nghìn đồng/kg, doanh thu HTX đạt gần 800 triệu đồng.

Anh Lù Văn Bun – thành viên HTX bản Bon, phấn khởi: Tham gia chuỗi liên kết trồng xoài, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ khoảng 70% tiền mua giống. Ngoài ra, gia đình tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, "mặc áo" cho quả xoài để đảm bảo mẫu mã, chất lượng. Hiện, gia đình trồng 2 ha xoài Đài Loan theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ trồng xoài theo hướng an toàn, đầu ra cho quả xoài luôn được đảm bảo. Vụ xoài năm nay, gia đình xuất bán được 3 tấn quả, với giá 10.000 đồng/kg, thu được 30 triệu đồng. Dự kiến, vài năm nữa, khi 2 ha xoài cho thu hoạch rộ, sản lượng mỗi năm sẽ đạt hàng chục tấn quả. Người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu từ loài cây này.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân bản Bon có thu nhập ổn định - Ảnh 5.

Diện tích đất dốc trồng ngô sắn ở bản Bon được thay thế bằng cây xoài Đài Loan.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Quàng Văn Hoả, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Khiêng, nhận định: Việc liên kết sản xuất tập trung, tuân thủ quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX bản Bon đã khắc phục được những tồn tại trong phương thức canh tác lạc hậu manh mún, nhỏ lẻ từ bao đời nay của người dân. Bước đầu, việc liên kết trồng thành công cây xoài Đài Loan tham gia xuất khẩu sang Trung Quốc đã mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng thêm diện tích trồng xoài nói riêng và cây ăn quả nói chung theo quy trình sản xuất an toàn. Qua đó từng bước đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu, tạo đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tuệ Linh