dd/mm/yyyy

trồng dược liệu

Thảo quả, sa nhân, sả Java... đem ấm no đến Mường La

Phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, những năm qua, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, việc phát triển trồng cây dược liệu, như thảo quả, sa nhân, sả Java... đang mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương.


Ở đây dân thuê đất cao su trồng loài sâm này, thu cả tấn củ

Đầu mùa mưa năm nay, ông Nguyễn Như Huệ ở thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) thuê 2 ha đất cao su trong thời kỳ kiến thiết cơ bản để trồng cây sâm bố chính. Sau hơn 7 tháng trồng, ông khai thác với năng suất bình quân 2 tấn củ/ha.


Cây dược liệu giúp người dân vùng biên Quảng Nam xóa đói nghèo

Thời gian qua, nhờ phát triển cây dược liệu (ba kích, đảng sâm) mà nhiều hộ đồng bào thiểu số của các xã ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) có thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo để vươn lên. Cũng nhờ cây dược liệu này nhiều hộ đồng bào có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Người cả gan biến đất hoang đầy chuột thành trang trại cây thuốc

Có một vùng đất hàng chục ha tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tưởng chừng như đã bị ngủ quên trong tâm trí người dân nơi đây, đã nhiều năm chỉ là nơi cư trú của lũ chuột và cỏ dại. Vậy mà chỉ sau 3 năm, với bàn tay, trí óc của anh Nguyễn Nhật Duật, mảnh đất như đã bừng tỉnh dậy, trở nên màu mỡ đối với cây đinh lăng và một số cây dược liệu khác.


Công dụng chữa bệnh từ cây thuốc nam trong vườn nhà

Trong vườn của các gia đình người dân Việt Nam thường kết hợp hài hòa giữa việc trồng các cây thuốc Nam với tính chất của các cây rau dùng trong bữa ăn như tía tô, hành, hẹ, kinh giới, sả, bạc hà, diếp cá…; hoặc các cây ăn quả như hồng xiêm, hồng trứng, táo, nhót, đào, mơ, cam, chanh, quýt, bưởi… Nghĩa là nâng cao được giá trị về chữa bệnh bên cạnh giá trị về mặt kinh tế của các cây thuốc Nam.


HTX trồng dược liệu nơi cổng trời Quản Bạ

HTX Cộng đồng Nặm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) không chỉ bảo tồn, phát huy những nguồn gen dược liệu quý bản địa mà đã tạo ra sinh kế cho nhiều bà con người dân tộc trên miền núi đá, đóng góp quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.


Vùng đất dân đổi đời nhờ trồng bạt ngàn các loài sâm quý

Với khí hậu mưa nhiều, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, UBND xã Măng Cành (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã tận dụng nguồn vốn hỗ trợ, vận động người dân và các doanh nghiệp phát triển các loại dược liệu. Chỉ hơn 1 năm thực hiện, hàng nghìn ha sâm của các hộ dân phát triển tươi tốt chỉ chờ ngày thu hoạch.


Đến khổ: Trồng dược liệu bị doanh nghiệp "trở quẻ" dân méo mặt

Trong thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trồng cây dược liệu như gấc, đương quy, đinh lăng ở huyện Cư Jút (Đắk Nông) đang "đứng ngồi không yên" vì vườn cây, quả đến lúc thu hoạch nhưng các doanh nghiệp, hợp tác xã ký hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm bỗng dưng "trở quẻ", "chạy làng".


Vùng đất dân vào rừng sâu tìm loài sâm quý ươm thành giống

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân nghèo ở xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đã chọn các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm (sâm dây) để làm cây trồng chủ lực. Từ chỗ bà con trồng nhỏ lẻ chỉ vài sào, đến nay, toàn xã Ngọc Linh đã trồng được hơn 100ha, bao gồm 1,2ha cây sâm Ngọc Linh, 70ha sâm dây và còn lại cây đương quy.


Không chỉ chanh dây, ớt, mía, Bầu Đức sẽ trồng 5.000ha dược liệu

Bên cạnh cây công nghiệp, ăn trái, gia vị..., Bầu Đức sẽ trồng thêm cây dược liệu nhiệt đới.