dd/mm/yyyy

Trồng dưa lưới công nghệ Israel, một nông dân ở Thanh Hóa thu gần 200 triệu đồng sau hơn hai tháng

Với khát vọng làm giàu và mong muốn góp phần vào xây NTM từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên quê hương, bằng những mô hình sản xuất mới đã thúc đẩy các anh Lê Văn Long thử sức với mô hình trồng dưa lưới kim hoàng hậu trong nhà màng, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi tìm về thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ Israel, của nông dân Lê Văn Long (SN 1976) ở thôn 1, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), chúng tôi phải thán phục những gì mà anh Long đã xây dựng được từ mô hình sản xuất theo công nghệ cao này. Tất cả mọi thứ được anh điều khiển bằng điện thoại thông minh và lắp đặt hệ thống camera theo dõi khu vườn.

mô hình trồng dưa công nghệ cao_3

Trước kia, khu vực này vốn là vùng đất khó khăn nắng thì khô hạn, mưa lại gập úng nên thường xuyên bị bỏ hoang, nay đã trở thành khu nông nghiệp khá hiện đại với nhà màng, nhà lưới rộng rãi, khang trang được anh Lê Văn Long đầu tư bài bản.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt anh Lê Văn Long cho biết, có được những thành công bước đâu như ngày hôm này, tôi đã phải trãi qua rất nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè…

"Sau khi tốt nghiệp đại học Nông nghiệp I Hà Nội, trở về quê công tác cho một công ty sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thọ Xuân với mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Lúc tôi quyết định nghỉ việc về đầu tư xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, thì mọi người đều phản đối kịch liệt và tìm cách ngăn cản" - anh Long nhớ lại.

Trồng dưa lưới công nghệ Israel, nông dân Lê Văn Long thu gần 200 triệu đồng sau hơn hai tháng - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Long là người tiên phong đưa mô hình trồng dưa lưới kim hoàng hậu bằng công nghệ cao vào sản xuất ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Ảnh Hữu Dụng

 Để xây dựng mô hình, đầu năm 2020 anh Lê Văn Long đã thuê và cải tạo lại 2.000 m2 đất hai lúa năng suất thấp, quanh năm mất mùa của bà con nông dân trong thôn, đầu tư xây dựng mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng.

Với những kinh nghiệm có được từ lúc làm việc tại các khu sản xuất công nghê cao ở Thọ Xuân và trước đó, anh đã đi học hỏi một số mô hình trồng dưa ở Lâm Đồng. Sau 4 tháng cải tạo và đưa vào trồng thử nghiệm, kết quả vượt hơn mong đợt của anh Long với những trái dưa vàng óng, căng tròn, mũm mĩm từ vườn cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả cao. Vụ dưa đầu tiên anh Lê Văn Long thu về 120 triệu đồng tiền lãi.

Dần có thêm kinh nghiệm từ vụ dưa đầu tiên, cầm trên tay trái dưa vụ thứ hai anh Long phấn cho biết, vụ này dự kiến với mức giá dưa đang bán tại vườn giao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg thì mô hình của anh sẽ thu về khoảng 160 triệu đồng/vụ.

 Theo anh Lê Văn Long thì hệ thống nhà màng trồng dưa lưới của anh có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, đồng thời chủ động chế độ dinh dưỡng nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, trồng dưa trong nhà màng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Trồng dưa lưới công nghệ Israel, nông dân Lê Văn Long thu gần 200 triệu đồng sau hơn hai tháng - Ảnh 3.

Mô hình sản xuất nông nghiệp cao của anh Lê Văn Long ở thôn 1, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) được ánh áp dụng công bằng công nghệ Israel. Ảnh Hữu Dụng

 Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, anh Lê Văn Long chia sẻ: Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu của tôi được trồng theo công nghệ Israel và được tôi trồng dưới đất nên mô hình phải tuân theo một quy trình chuẩn nhất định, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, làm đất, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Việc trồng dưa trực tiếp xuống mặt đất gặp nhiều vi sinh vật có hại cho dưa nhưng yêu điểm của phương pháp này là cây phát triển tốt hơn, chất lượng quả dưa ngọt và to hơn...

Cũng theo anh Long, đối với hệ thống tưới, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel tự đồng bật mở bằng điện thoại thông minh, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều.

Trồng dưa lưới công nghệ Israel, nông dân Lê Văn Long thu gần 200 triệu đồng sau hơn hai tháng - Ảnh 4.

Theo anh Lê Văn Long mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ Israel của anh thì toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, thụ phấn, chăm quả cho đến khi thu hoạch kéo dài từ 70 - 75 ngày. Ảnh Hữu Dụng

 Anh Long chia sẻ thêm: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ Israel của anh thì toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, thụ phấn, chăm quả cho đến khi thu hoạch kéo dài từ 70 - 75 ngày. Sau khi thu hoạch quả, thì nhổ bỏ cây, tiến hành xử lý đất, vệ sinh nhà lưới cho vụ trồng tiếp theo. Ngoài ra, với hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tự động nhỏ giọt này tuy mức chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng sẽ sử dụng được từ 8 - 10 năm mới phải thay thế.  

Hiện mô hình trồng dưa kim hoàng hậu bằng công nghệ cao của gia đình anh Long đang giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho 20 lao động địa phương. Thời gian tới, anh Long dự kiến sẽ mở rộng thêm mô hình nông nghiệp công nghệ cao khoảng 3.000 m2 tại địa phương.

Trồng dưa lưới công nghệ Israel, nông dân Lê Văn Long thu gần 200 triệu đồng sau hơn hai tháng - Ảnh 5.

Theo anh Lê Văn Long tất cả mọi thứ được anh điều khiển bằng điện thoại thông minh và lắp đặt hệ thống camera theo dõi khu vườn.

 Là người tiên phong trong việc thực hiện mô hình trồng dưa kim hoàng hậu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trong xã Minh Sơn, vừa là tâm huyết, vừa là minh chứng để đất và cây sẽ nói hộ tấm lòng của anh Lê Văn Long đối với nông nghiệp quê hương. Mong muốn của anh Long hiện nay đó là được tạo điều kiện để có thể thuê đất lâu dài và mở rộng thêm diện tích, yên tâm bỏ vốn đầu tư đồng bộ vào sản xuất, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết: "Thành công từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ Israel của nông dân Lê Văn Long ở thôn 1, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế hộ gia đình mà còn là mô hình điểm để các hộ dân trong xã mạnh dạn đầu tư, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích và cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần vào xây dựng NTM của địa phương".

Hữu Dụng