dd/mm/yyyy

Trồng cà chua to gần bằng bát ăn cơm, nông dân thu tiền đều tay

Những năm gần đây cây cà chua đã trở thành cây trồng được nhiều nông hộ ở bản Chai (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) lựa chọn trong sản xuất vụ Đông để phát triển kinh tế và là sản phẩm để cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán.

Vài năm trở lại đây, bà con sinh sống ở bản Chai phấn khởi vì cuộc sống đã bớt khó khăn, từng bước thoát nghèo và có nguồn thu nhập khá ổn định. Được như vậy là do bà con nông dân đã chuyển diện tích vườn tạp sang trồng cà chua, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Lúc đầu do việc lựa chọn cây cà chua phát triển kinh tế còn hạn chế, nên cây cà chua chỉ được trồng nhỏ lẻ để phục vụ gia đình là chủ yếu. Nhưng nay cây cà chua đã trở thành hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế khá cao, nhất là trong thời điểm giáp Tết Nguyên Đán.

Bà Hoàng Thị Khánh, bản Chai (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) là 1 trong những nông hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ cây cà chua. Nhờ chuyển từ vườn tạp sang trồng cà chua, cuộc sống của gia đình bà đã thoát nghèo và có nguồn thu ổn định. Bởi cà chua là loại cây trồng đơn giản, không tốn nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc nên sau mỗi vụ thu hoạch bà Khánh luôn có lợi nhuận ổn định.

Trồng cà chua bán Tết, nông dân ắm tiền đều tay - Ảnh 1.

Là loại cây trồng cho thu nhập ổn định, vốn đầu tư ban đầu thấp, phù hợp với đại bộ phận người dân nên được nhiều người trồng. Trong đó, có gia đình bà Hoàng Thị Khánh.

Chia sẻ PV, bà Hoàng Thị Khánh, bản Chai (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Tôi trồng cà chua trên 2.000m2 cũng gần 5 năm nay, giá quả cà chua sau khi thu hoạch khá ổn định. Thời gian thu hoạch nhanh, xoay vòng vốn cũng nhanh hơn so với các loại rau ngắn ngày khác. Một năm tôi trồng được 4 lứa cà chua, để tạo điều kiện cho vườn cà chua phát triển xanh tốt thường bón chủ yếu bón phân hữu cơ. Trong thời gian chăm sóc cà chua, tôi không dùng các loại chất hóa học, chất kích thích có hại cho người tiêu dùng nên sản phẩm của gia đình được nhiều tiểu thương đến mua nhiều.

Trồng cà chua bán Tết, nông dân ắm tiền đều tay - Ảnh 2.

Bình quân 1 năm, bà Khánh trồng 4 lứa cà chua, cho thu nhập hơn 120 triệu đồng.

Theo lời chia sẻ của người dân ở xã Chiềng Đông, đối với cây cà chua khi trồng phải lên luống khoảng 100 cm, cao 20 cm - 25 cm, rãnh rộng 30 cm. Trên luống trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng gần 70 cm, cây cách cây 35 cm - 40 cm, tương ứng với mật độ 1.000 - 1.100 cây/sào, bón lót phân chuồng, lân. Khi đến thời kỳ cây cà chua ra quả, nên ngắt ngọn để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

"Kỹ thuật chăm sóc cà chua rất đơn giản, khi trồng chỉ cần cho phân chuồng đã ủ hoai mục, cây lớn lên bón phân hữu cơ. Tốn công sức nhất là khâu bắc giàn, nếu không, khi có quả, cây cà chua sẽ bị gãy cành. Một năm tôi trồng 4 lứa cà chua. Tôi thấy trồng cà chua cho thu nhập kinh tế khá ổn định, bởi không phải đầu tư chi phí nhiều, ít dịch bệnh, lại dễ bán"- bà Hoàng Thị Khánh, bản Chai, xã Chiềng Đông cho biết.

Trồng cà chua bán Tết, nông dân ắm tiền đều tay - Ảnh 3.

Bà Khánh thường bán cà chua ở chợ trung tâm huyện Yên Châu và dốc Chiềng Đông đoạn chạy qua QL 6.

Sau khi đến vụ thu hoạch cà chua, gia đình bà Hoàng Thị Khánh thường tiêu thụ ở các chợ Trung tâm huyện Yên Châu, dốc Chiềng Đông gần đường Ql 6 là chủ yếu. Nếu khách quen nào có nhu cầu mua thì gọi điện thoại đặt hàng trước, bà Khánh sẽ đóng gói sản phẩm chở đến tận nơi. Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đặc biệt là cà chua sạch, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, sản lượng hiện tại của gia đình bà Khánh chưa đủ cung cấp ra thị trường. Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhiều người dân trong vùng còn tìm đến tận vườn mua cà chua, để tránh bị trộn với cà chua nơi khác.

Bà Hoàng Thị Khánh, bản Chai, xã Chiềng Đông cho biết: Trồng cà chua không giàu nhanh như các loại cây trồng khác, nhưng nó dễ bán và mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình tôi nhiều năm qua. Tôi bán cà chua tại vườn với giá dao động từ 20.000 đồng/kg. Nhưng vào thời điểm như dịp Tết Nguyên Đán thì tôi bán nhỉnh hơn 1 chút là 26.000 đồng/kg. Trung bình 1.000 m2 thu nhập đạt khoảng 30 triệu đồng. Gia đình tôi trồng cà chua trên 2.000 m2, mỗi năm trồng 4 lứa, sau khi trừ chi phí thu về hơn 100 triệu đồng.

Loại cà chua của gia đìn tôi trồng cơm dày, nhiều tinh bột, có vị ngọt thanh rất dễ dùng, có thể ăn sống như trái cây, làm sinh tố, hay nấu chín vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Cà chua được trồng chủ yếu bằng phân hữu cơ, nên sản phẩm sạch và không ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng".

Hà Hoàng