dd/mm/yyyy

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc, lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu đồng mỗi năm

Ông Bùi Đức Dịnh, xóm Khoang (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình) bỏ ngô chuyển sang trồng bưởi Diễn trên đất dốc. Mỗi năm vườn bưởi Diễn đã mang lại nguồn thu nhập hơn 130 triệu đồng cho gia đình ông. Không chỉ cho thu nhập cao, vườn bưởi của ông Dịnh còn là mô hình kiểu mẫu được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm.

Dưới cái lạnh giá của mùa đông, theo giới thiệu của ông Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ), chúng tôi đến thăm mô hình vườn bưởi Diễn kiểu mẫu của ông Dịnh. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi cảm nhận là không gian thoáng đãng, vườn được làm cỏ sạch sẽ trên diện tích gần 6.000 m2. Những cây bưởi Diễn thẳng hàng và sai trĩu quả.

Đang chính vụ thu hoạch nên bưởi đã chuyển sang màu vàng rộm, chín đều, đẹp mắt. Ông Bùi Văn Dịnh chia sẻ: Khu vườn này trước đây là vườn tạp, chỉ trồng ngô và thả vài con gà. Từ năm 2013, được xã và huyện tuyên truyền trồng cây ăn quả có múi, nên tôi đã chuyển sang trồng bưởi Diễn, nhãn, vải, hồng xiêm... có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, bưởi Diễn được tôi trồng nhiều nhất với hơn 200 gốc. Còn các loại cây ăn quả khác từ 10 gốc - 50 gốc.

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc: Lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu/năm - Ảnh 1.

Nhờ chuyển sang trồng bưởi Diễn, thu nhập của ông Dịnh không ngừng tăng lên.

Trong các loại bưởi, duy nhất bưởi Diễn được những người làm nghề bonsai chọn để ghép cây cảnh Tết nhờ có hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, thời gian lưu quả trên cây dài. Đây cũng là lý do trong mấy năm gần đây, ông Dịnh thu được lợi nhuận khấm khá từ việc bán quả. Ông Dịnh cho biết: "Bưởi đậu quả rất sai, tôi thường phải tỉa bớt quả giúp cây giữ sức cho vụ sau, vừa làm cho những quả được giữ lại có chất lượng tốt hơn. Với bưởi Diễn, khi quả có kích thước 10 cm - 11 cm, khách hàng ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam lên thu mua tận vườn. Vì vậy đầu ra cho sản phẩm của gia đình tôi luôn ổn định.

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc: Lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu/năm - Ảnh 2.

Vườn bưởi Diễn của ông Dịnh không chỉ cho lãi lớn, mà còn là 1 trong 5 khu vườn kiểu mẫu của xã Hưng Thi.

Để có vườn bưởi Diễn xanh tốt và cho sai quả, ông Dịnh chăm sóc rất khoa học và tỉ mỉ. ông dùng phân đạm, đầu trâu, kaly, phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng bón cho vườn cây. Ngoài ra, ông con lắp đặt hệ thống nước tưới tiêu khắp vườn. Nhờ vậy mà gần 6.000m2 vườn bưởi Diễn của gia đình ông luôn cho quả chất lượng và ít bị sâu bệnh.

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc: Lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu/năm - Ảnh 3.

Những cây bưởi Diễn của ông Dịnh đều cho sai quả đầy cành, để giữ cành không bị gãy ông Dịnh phải dùng cây tre chống đỡ.

Năm nay cũng như mọi năm, gia đình ông Dịnh chuẩn bị bán bưởi Tết. Vì đây là loại quả được ưa chuộng bày Tết, nên không khí thu mua nhộn nhịp nhất vào thời điểm trước Tết chừng 1 tháng. Khách hàng chủ yếu từ Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam... đến vườn thu mua theo chuyến với số lượng hàng nghìn quả. Theo ông Dịnh, thị trường và tình hình giá bưởi Diễn vẫn ổn định, dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/quả. Ở các vụ Tết trước, ông bán được 80 triệu đồng - 100 triệu đồng, nhưng vụ này với lượng quả để được sai hơn, mẫu mã, chất lượng đồng đều, lợi nhuận sẽ cao hơn. Dự kiến, ông thu được khoảng 130 triệu đồng từ bưởi Diễn.

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc: Lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu/năm - Ảnh 4.

Những trái bưởi khổng lồ được ông Dịnh bán cho các thương lái dịp Tết với giá khá cao

Bên cạnh vườn mẫu, ông Dịnh còn cùng gia đình quy hoạch lại khu vực chuồng trại chăn nuôi. Cách lựa chọn "trồng cây gì, nuôi con gì" của ông cũng khá khác biệt so với các hộ chăn nuôi khác, đó là nuôi gà trống thiến và lợn nòi. Phương thức chăn nuôi được ông duy trì theo cách dân dã. Với lợn nòi cho ăn nguyên cám ngô, cám gạo và lá rau rừng. Cách nuôi gà trống thiến cũng vậy, nhờ tận dụng các phụ phẩm sau xay xát nên chất lượng đảm bảo, chắc thịt, thơm ngon và bán được giá cao.

Với cách đầu tư chăn nuôi trên, ông Dịnh cũng thường xuất bán chủ yếu vào dịp Tết. Bình quân từ 15 con lợn - 20 con lợn nòi và 50  con gà - 60 con gà trống thiến/lứa. Cùng với nguồn thu từ vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn thương phẩm, sau khi trừ chi phí gia đình ông Dịnh đạt thu nhập bình quân gần 230 triệu đồng/năm.

Trồng bưởi Diễn trên đất dốc: Lão nông xứ Mường thu lãi hơn 130 triệu/năm - Ảnh 6.

Theo ông Dịnh, ông thường bán bưởi Diễn cho các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam và Thái nguyên...

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi ( huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình), cho biết: Gia đình ông Dịnh là một trong những hộ nông dân điển hình trong việc phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi trên đất dốc. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, gia đình ông Dịnh đã trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá giả. Không những làm làm kinh tế giỏi, ông Bùi Văn Dịnh còn giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ có hoàn cảnh, khó khăn trong xóm vươn lên làm giàu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động bà con chuyển đổi đất đai bạc màu, kém hiểu quả kinh tế sang trồng cây có múi trên đất dốc vươn lên làm giàu tại cơ sở.

 

Hà Hoàng