dd/mm/yyyy

Trồng 6000m2 quả đỏ như cà chua, 8X Sơn La “đút túi” gần nửa tỷ đồng mỗi vụ

Chỉ với hơn 6000m2 đất trồng thứ quả khi chín đỏ như cà chua, mà mỗi vụ thu hoạch, một nông dân thế hệ 8X ở Sơn La nhẹ nhàng “đút túi” gần nửa tỷ đồng.

Đó là anh Ngô Văn Quang (SN 1986) ở bản Huổi Dương (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Loài cây mà gia đình anh Quang trồng cho quả chín đỏ như cà chua ấy là dâu tây. Nhà anh Quang nằm cạnh Quốc lộ 37. Khi chúng tôi đến, anh Quang đang tất bật phân loại quả dâu tây vừa thu từ trên nương về.

Trồng 6000m2 quả đỏ như cà chua, 8X Sơn La “đút túi” gần nửa tỷ đồng mỗi vụ - Ảnh 1.

Gia đình anh Ngô Văn Quang, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trồng dâu tây từ năm 2017.

Chỉ vào những quả dâu tây chín mọng, đỏ như cà chua, anh Quang cho hay: Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch quả dâu tây. Sau khi hái quả dâu tây ở vườn về, gia đình tôi tiến hành phân loại, đóng hộp bán ra thị trường. Giá bán dâu tây tùy thuộc vào kích cỡ quả và mẫu mã. Với quả dâu tây loại 1, tôi bán ra thị trường với giá khoảng 250.000 đồng/kg. Các loại khác giá dao động từ 100.000 đồng– 200000 đồng/kg.

Vườn dâu tây của gia đình anh Quang nằm bên phía đối diện nhà ở, cách chừng 30m. Đó là những luống dâu tây tươi tốt, đang độ thu hoạch, quả sai chi chít. Anh Quang cho biết: Mảnh nương này rộng khoảng 3000m2, trước đây gia đình tôi chỉ trồng 1 vụ ngô. Mãi đến năm 2017, tôi mới cải tạo để trồng dâu tây. Cũng như nhiều hộ dân khác trong bản, gia đình tôi trồng giống dâu tây Hana. Giống dâu này khá hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Trồng dâu tây cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. 

Trồng 6000m2 quả đỏ như cà chua, 8X Sơn La “đút túi” gần nửa tỷ đồng mỗi vụ - Ảnh 2.

Nhờ chăm sóc, cho ăn đủ chất dinh dưỡng, vườn dâu tây nhà anh Quang cho quả sai chi chít, chất lượng đảm bảo.

Ở bản Huổi Dương hầu như nhà nào cũng trồng dâu tây. Nhiều hộ dân trong bản, trong xã đổi đời nhờ trồng cây "siêu lợi nhuận" này đấy. Năm đầu trồng dâu tây thấy "có ăn" nên anh Quang đã mạnh dạn mở rộng thêm diện tích. Hiện gia đình anh Quang có hơn 6000m2 đất trồng dâu tây.

Theo anh Quang, thời điểm thích hợp nhất để trồng dầu tây là tháng 9 hằng năm. Mấy năm gần đây, cứ vào tháng 9, gia đình anh Quang lại đưa cây dâu tây vào trồng trên diện tích hơn 6000m2 đất. Trước đó, anh Quang mua cây giống về trồng, chăm sóc, sau đó tách ngó để nhân giống rồi mới đưa ra trồng để lấy quả. Mỗi năm, gia đình anh Quang chỉ trồng 1 vụ dâu tây.

Trồng 6000m2 quả đỏ như cà chua, 8X Sơn La “đút túi” gần nửa tỷ đồng mỗi vụ - Ảnh 3.

Mỗi vụ, anh Quang bán ra thị trường hơn 4 tấn quả dâu tây tươi.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt về kĩ thuật chăm sóc dâu tây, anh Quang cho hay: Trồng dâu tây cũng không vất vả là mấy. Tuy nhiên, để cây dâu tây cho nhiều quả và đảm bảo chất lượng thơm ngon thì phải dành nhiều thời gian chăm sóc, cho ăn đủ dinh dưỡng. Tùy vào từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây dâu, mà tôi có chế độ bón phân với liều lượng và chủng loại phù hợp. Ngoài bón phân đầy đủ, tôi thường xuyên tưới ẩm cho vườn dâu tây. 

Cũng nhờ chăm sóc, bón phân với chế độ hợp lý nên quả dâu tây của gia đình anh Quang khi chín không chỉ thơm ngon, ngọt lịm mà còn đảm bảo được độ cứng, có thể vận chuyển đi xa được.

Trồng 6000m2 quả đỏ như cà chua, 8X Sơn La “đút túi” gần nửa tỷ đồng mỗi vụ - Ảnh 4.

Mỗi năm, gia đình anh Quang lãi hơn 400 triệu đồng từ bán quả dâu tây tươi ra thị trường.

Cũng theo anh Quang, thời điểm thu hoạch dâu tây là từ tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Tháng 1 âm lịch là thời điểm chính vụ, trong tháng này, mỗi ngày gia đình anh Quang từ 70kg – 80kg quả dâu tây chín. Bình quân một vụ dâu tây, anh Quang thu hơn 4 tấn quả dâu tây tươi bán ra thị trường. Anh Quang chủ yếu bán đổ cho các thương lái ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Với giá bán bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, mỗi vụ anh Quang cũng thu hơn 600 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh Quang "đút túi" hơn 400 triệu đồng từ bán quả dâu tây ra thị trường.

Thanh Ngân