dd/mm/yyyy

Triệu phú nấm rơm 4.0 ở Bắc Ninh

Với cách làm nấm rơm khác người, anh Đỗ Trọng Duân (sinh năm 1989) ở thôn Hiệp Sơn, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, (Bắc Ninh) đã và đang có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học - Viện đại học Mở Hà Nội, anh Duân được nhiều doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước săn đón nhưng chàng trai này đã từ chối tất cả, quyết tâm về quê lập nghiệp.

Từ năm 2014, thấy thị trường đang chuộng sử dụng nấm nên anh Duân thử sức. Để thực hiện ý tưởng này, ngoài kiến thức công nghệ sinh học được tích lũy từ đại học, trong quá trình làm việc dưới thành phố, anh còn tranh thủ tìm hiểu thêm một số tài liệu về kỹ thuật trồng các loại nấm. Trong vòng 1 năm, khi đã có chút kiến thức về loại cây này, anh mới bắt tay vào thử nghiệm.

“Kiến thức ở trường rất ít ỏi, trong đó chủ yếu là lý thuyết sách vở nên tôi đã dành phần lớn thời gian để đi học cách làm giống, kỹ thuật chăm sóc và tham quan một số mô hình trồng nấm thành công các khu vực trong cả nước để học hỏi kinh nghiệm”, anh Duân kể.

Với quyết tâm một người trẻ muốn thoát khỏi lối mòn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên ngay từ đầu anh Duân đã tìm hiểu và đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc sản xuất nấm hiện đại.

Từ số vốn 100 triệu đồng có sẵn, hai vợ chồng anh đã mạnh dạn vay thêm 300 triệu đồng của ngân hàng để xây dựng khu nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị và thuê lại đất chuyển đổi nông nghiệp của thôn để sản xuất nấm.

Cụ thể, anh Duân cho xây khu nhà xưởng sơ chế nguyên liệu rộng 200m2, nhà nuôi trồng rộng 150m2 được lắp đặt hệ thống tự động, máy tưới phun bán tự động thuận tiện cho việc điều chỉnh độ ẩm, hệ thống ánh sáng nhân tạo bằng bóng đèn tiết kiệm điện, điều khiển nhiệt độ, giàn giá nuôi trồng hiện đại...

Theo đúng kỹ thuật, sau 9 ngày vô meo, nấm sẽ ra quả. Lúc này anh Duân bắt đầu thu hoạch nấm. Thời gian thu hoạch kéo dài từ trên dưới 10 ngày, tùy theo dinh dưỡng có trong nấm và nhu cầu của người trồng. Mỗi lần trang trại thu được khoảng 1 tấn nấm thành phẩm đều được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở trên địa bàn tỉnh và Hà Nội thu mua.

Với giá thị trường trung bình khoảng 100.000 đồng/kg nấm rơm, vào mùa cao điểm có thể lên đến 180.000 đồng/kg, nấm sò giá rẻ hơn, từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, trang trại của anh Duân thu lãi hàng chục triệu đồng/tháng.

Anh Duân kiểm tra nhiệt độ trong phòng canh tác nấm rơm.
Anh Duân kiểm tra nhiệt độ trong phòng canh tác nấm rơm.
Anh Duân giới thiệu hệ thống máy móc, công nghệ sử dụng tại trại nấm của mình.
Anh Duân giới thiệu hệ thống máy móc, công nghệ sử dụng tại trại nấm của mình.
Hệ thống máy sưởi hiện đại tại trang trại của anh Duân.
Hệ thống máy sưởi hiện đại tại trang trại của anh Duân.
Bông hạt dùng để sản xuất nấm cao cấp được anh Duân sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nấm rơm tại trại của gia đình.
Bông hạt dùng để sản xuất nấm cao cấp được anh Duân sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nấm rơm tại trại của gia đình.
Sản phẩm nấm rơm sạch của anh Duân được các siêu thị, cửa hàng sạch khắp các tỉnh, thành thu mua.
Sản phẩm nấm rơm sạch của anh Duân được các siêu thị, cửa hàng sạch khắp các tỉnh, thành thu mua.

 

Bài, ảnh: Trần Quang