dd/mm/yyyy

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển”

Ngày 14/10, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức trao giải Báo chí và sáng tác ca khúc, ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển”; tôn vinh sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2021.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí được nhận kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam"; các cá nhân đạt giải và có sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu được tôn vinh.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 2.

Các đại biểu trao giải Báo chí sáng tác ca khúc và ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

Lễ trao giải và tôn vinh sản phẩm vào đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2021). Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã chuyển trao kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho 17 cá nhân.

Giải Báo chí và sáng tác ca khúc về "Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển" năm 2021 do Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Sau thời gian phát động, Ban tổ chức giải tiếp nhận 89 tác phẩm báo chí thuộc các loại hình: Báo in và báo điện tử; phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí và 12 tác phẩm sáng tác ca khúc.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 3.

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo đánh giá, các tác phẩm dự giải đã bám sát chủ đề, có sự tìm tòi sáng tạo, đầu tư công phu về nội dung và hình thức, phản ánh toàn diện trên các lĩnh vực liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân, nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội gắn với nông nghiệp nông dân nông thôn. Nhiều tác phẩm đi sâu phản ánh mang tính tổng kết thực tiễn, nêu bật những thành tựu, những nỗ lực của Hội Nông dân các cấp trong công cuộc đổi mới. Các ca khúc như một bức tranh chân thực giàu hình tượng có chất lượng nghệ thuật phong phú về hình thức, mang màu sắc âm hưởng của các dân tộc Sơn La.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 4.

Ông Lưu Minh Quân (ngoài cùng bên phải), Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ; ông Lường Trung Hiếu, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La trao giải A thể loại báo chí cho 2 tác giả. Ảnh: Mùa Xuân.

Ban Tổ chức đã trao 22 giải báo chí, trong đó 2 giải A; 4 giải B; 6 giải C, 10 giải khuyến khích. Trao 8 giải cho các ca khúc, trong đó 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C. Đồng thời, đã công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 12 sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2021.    

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Sơn La đã gửi lời chúc mừng đến các tác giả được trao giải; các cá nhân, tập thể tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 5.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La và Hội Nông dân tỉnh Sơn La trao giấy chứng nhận cho 12 sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo ông Quân, thông qua hệ thống báo chí và các ca khúc đã nêu bật được tấm gương, cán bộ, hội viên nông dân các cấp; gương hội viên nông dân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đóng góp tích cực vào tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ Sơn La tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của các cấp uỷ Đảng; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong toàn tỉnh; sự nỗ lực cố gắng và tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, hội viên nông dân, công tác hội và phong trào nông dân Sơn La sẽ tiếp tục có bước phát triển toàn diện hơn nữa trong thời gian tới. Qua đó, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XV, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 6.

Ông Lưu Minh Quân, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ Sơn La phát biểu tại buổi lễ trao giải. Ảnh: Mùa Xuân.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Đây là dịp để tôn vinh, khích lệ, động viên các tác giả là phóng viên đã có những tác phẩm viết về nông dân Sơn La đổi mới và phát triển; các ca khúc từ những nghệ sĩ sáng tác viết về nông dân Sơn La để lại nhiều dấu ấn, đạt chất lượng cao.

Ông Hiếu cho biết thêm: Với mục tiêu tạo một sân chơi, kịp thời động viên, tôn vinh các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đã có những tác phẩm viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Ban thường vụ Hội Nông dân tỉnh chủ động báo cáo với tỉnh ủy cho chủ trương để tổ chức giải báo chí với chủ đề "Nông dân đổi mới phát triển". Từ kết quả giải báo chí này, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phát động đợt giải báo chí, sáng tác ca khúc, ảnh nghệ thuật về nông dân Sơn La; để những tác phẩm viết về nông dân thực sự là công cụ tuyên truyền cho nông dân đổi mới và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 7.

Ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Mùa Xuân.

Đánh giá về lễ trao giải lần này, ông Đinh Anh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Sơn La, cho hay: Nhằm khẳng định sự cống hiến và phát triển của nông dân Sơn La trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức phát động giải Báo chí viết về "Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển".

Trao giải viết về “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” - sân chơi mới của người cầm bút ở Sơn La - Ảnh 8.

Ông Đinh Anh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Sơn La trả lời phỏng vấn của phóng viên. Ảnh: Mùa Xuân.

"Sau 1 năm phát động, Hội Nhà báo tỉnh đã nhận được 89 tác phẩm báo chí thuộc các loại hình báo in, báo hình, báo điện tử. Nhìn chung các tác phẩm báo chí tham gia dự giải lần này đảm bảo chất lượng, sâu sắc, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nhất là sự đổi mới của nông dân Sơn La trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, hướng tới xuất khẩu.

Ban tổ chức đã lựa chọn 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải trong dịp này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát động giải báo chí để tạo sân chơi cho những người làm báo của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn", ông Đức nói.

Mùa Xuân - Tuệ Linh