dd/mm/yyyy

Tinh vi đường dây mua bán người qua mạng xã hội

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một đường dây “mua bán người” liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn rất tinh vi.

Qua nắm bắt thông tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có một số đối tượng hoạt động mua bán người.

hình ảnh đối tượng.jpg

Các đối tượng Hồ Thị Vớn, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Châu Tuấn và nội dung liên hệ qua mạng xã hội của các đối tượng.

Sau một thời gian dài điều tra, xác minh, đến chiều 3/11, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Thọ Xuân bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994 trú tại Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang trên đường đưa 4 người phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc.

Trong đó gồm N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997), đều trú tại tỉnh Thanh Hóa; K.T.T.R (SN 1993 trú tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) và L.T.Q (SN 1988 trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau).

Đấu tranh, mở rộng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Vớn (SN 1989 trú Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992 trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là những đối tượng liên quan trong đường dây “mua bán người” trên.

mua bán người.jpg

Lực lượng Công an bắt giữ Nguyễn Thị Dương.

Từ những mắt xích này, toàn bộ hoạt động của đường dây “Mua bán người” liên tỉnh, xuyên quốc gia dần hé lộ với nhiều thủ đoạn rất tinh vi.

Trong đó, Hồ Thị Vớn, từng có thời gian lấy chồng người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019 đã bỏ về Việt Nam sinh sống.

Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số đối tượng “mua bán người” bên Trung Quốc, Vớn đã kết nối với các đối tượng bên phía Trung Quốc thiết lập đường dây đưa phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc.

Nhờ mạng xã hội (Wechat, zalo…), Vớn kết nối với nhiều đối tượng ở trong nước (trong đó có Dương) để tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Nguyễn Thị Dương là một đối tượng đã từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên cũng thông thạo đường đi, nước bước đã ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc.

Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc.

mua bán người.jpg

Nguyễn Châu Tuấn khai nhận tại Cơ quan điều tra.

Với sự trợ giúp đắc lực của mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Dương đã dụ dỗ được 2 nạn nhân ở Thanh Hóa là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997). Nguyễn Châu Tuấn đã lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau là K.T.T.R và L.T.Q để đưa sang Trung Quốc.

Đến ngày 3/11/2020, Nguyễn Thị Dương thuê xe ô tô đón 2 nạn nhân tại Thanh Hóa và chạy thẳng lên Cảng hàng không Thọ Xuân đón 2 nạn nhân ở An Giang, Cà Mau vừa bay từ TP.HCM ra nhập đoàn để đưa lên biên giới Việt - Trung giao cho Vớn bán sang Trung Quốc. Khi xe vừa lăn bánh khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng này khai nhận ngoài 4 phụ nữ vừa được Công an Thanh Hóa giải cứu, nhóm đối tượng này còn đưa trót lọt 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc một cách bất hợp pháp.


Việt Sáng