dd/mm/yyyy

Tỉnh mới "cán đích" nông thôn mới được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khen ngợi có gì đặc biệt?

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Phong trào xây dựng nông thôn mới của Hưng Yên đã đi vào chiều sâu, đặc biệt, tỉnh còn huy động sức dân xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp cả ở đô thị và nông thôn với mục tiêu cốt lõi nâng cao đời sống người dân...
Tỉnh mới "cán đích" nông thôn mới được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khen ngợi có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại đại hội.

Diện mạo đô thị nông thôn Hưng Yên ngày càng xanh – sạch – đẹp

Chia sẻ tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, đón Bằng công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên trong những năm qua. 

Người đứng đầu Bộ NNPTNT cho rằng: Từ một tỉnh thuần nông, nay Hưng Yên trở thành 1 trong 16 tỉnh tự cân đối thu chi ngân sách và có đóng góp cho ngân sách Trung ương; diện mạo đô thị nông thôn xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, việc được đón Bằng công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là một minh chứng tiêu biểu cho những thành tựu mà tỉnh đạt được trong thời gian qua.

Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có khởi đầu, không có kết thúc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Hưng Yên phấn đấu nâng cao hơn nữa các tiêu chí tỉnh nông thôn mới. 

Trong đó cần tập trung vào các tiêu chí: Môi trường; văn hóa, an ninh trật tự, chất lượng cuộc sống người dân; cơ cấu kinh tế, chú trọng phát triển công nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch tiến tới nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch, xây dựng tỉnh Hưng Yên giàu mạnh, làm cho đời sống người dân nông thôn ngày càng giàu có hơn, xứng đáng với truyền thống vùng đất “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Tỉnh mới "cán đích" nông thôn mới được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khen ngợi có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trao Bằng công nhận tỉnh Hưng Yên hoàn thành nhiệm vụ XD NTM năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Trong thời gian qua, nhiều phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng trong tỉnh; nhiều điển hình tiên tiến được tôn vinh khen thưởng. Nhờ đó, Hưng Yên đã tập hợp, thu hút các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh vượt khó vươn lên, góp phần làm nên những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đặc biệt, Hưng Yên đã trở thành nhóm 16 tỉnh thành trong cả nước tự cân đối thu chi ngân sách và có đóng góp với ngân sách Trung ương, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Kinh tế duy trì phát triển ổn định với chất lượng tăng trưởng tốt, quy mô và tiềm lực nền kinh tế tăng lên.

Thu ngân sách hàng năm của Hưng Yên liên tục tăng và vượt kế hoạch; dự kiến năm 2020 thu ngân sách đạt 14.865 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 10.565 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 79,57 triệu đồng. Tổng kinh phí huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020 đạt 143.029 tỷ đồng.

Qua các phong trào thi đua, các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xuất hiện nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật là phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", toàn tỉnh đã vận động người dân đóng góp trên 800 tỷ đồng, trên 1,7 triệu m2 đất thổ cư, gần 700 ha đất nông nghiệp để làm đường giao thông, trên 1 triệu ngày công xây dựng nông thôn mới và các công trình phúc lợi công cộng.

Đồng thời, tỉnh huy động được hơn 143.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới; trong đó hơn 48.000 tỷ đồng từ đóng góp của cộng đồng dân cư và xã hội hóa. Tương tự, cuộc vận động "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", được triển khai sâu rộng, Hưng Yen đã vận động được trên 47 tỷ đồng. 

Riêng năm 2019, tỉnh vận động được hơn 100 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền trên 37 tỷ đồng giúp người nghèo xây dựng nhà ở; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 1.000 hộ nghèo; trợ giúp hơn 10 tỷ đồng cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, hỗ trợ khám chữa bệnh, rủi ro đột xuất...

Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo của Hưng Yên có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; diện mạo từ thành thị đến nông thôn đã có nhiều đổi thay, tạo không khí phấn khởi, hăng hái thi đua trong các tầng lớp nhân dân, an ninh - quốc phòng được giữ vững...

Tiếp tục đổi mới các phong trào thi đua

Để phấn đấu xây dựng tỉnh Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, đô thị văn minh và nông nghiệp công nghệ cao trước năm 2030, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định: Hưng Yên sẽ tiếp tục đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa Hưng Yên trở thành tỉnh mạnh của toàn quốc.

Cũng theo ông Phóng, trong giai đoạn tới, Hưng Yên cũng sẽ tiếp tục đổi mới phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, phát huy vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời, đổi mới công tác tuyên truyền, biểu dương, phổ biến kinh nghiệm và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; chú trọng phát hiện các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động mới,…

"Trong xây dựng nông thôn mới, Hưng Yên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong giai đoạn 2010-2020, đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh", ông Phóng chia sẻ.Hải Đăng