dd/mm/yyyy

Tin nắng nóng “chưa từng có” tại Việt Nam trên báo Mỹ, chuyên gia khí tượng nói gì?

Một trang báo Mỹ đã đưa tin nắng nóng gay gắt cùng nhiệt độ kỷ lục tại Việt Nam trong tháng 4 là chưa từng ghi nhận.

Mới đây, The Washington Post (Mỹ) đưa thông tin, nhiệt độ tại Việt Nam vào hôm thứ 7 (ngày 20/4) đã chạm ngưỡng 110 độ F (tương đương với 43,4 độ C). Nhiệt độ cao kỷ lục chưa từng có này được ghi nhận tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Thông thường, nhiệt độ trung bình tại khu vực này chỉ dao động trong khoảng từ 27-32 độ C.

Báo Mỹ đưa tin đợt nắng nóng “chưa từng có” tại Việt Nam trong tháng 4.2019. Ảnh minh họa.
Báo Mỹ đưa tin đợt nắng nóng “chưa từng có” tại Việt Nam trong tháng 4.2019. Ảnh minh họa.

Để minh họa cho đợt nắng nóng khủng khiếp đang diễn ra tại Việt Nam, trang báo Mỹ lấy ví dụ rằng 43,4 độ C là đủ để “làm mềm bút sáp màu, làm tan chảy thanh chocolate và đẩy nhiệt độ bên trong chiếc ô tô đậu ngoài trời vượt quá 60 độ C”.

The Washington Post bày tỏ sự quan ngại khi nhiệt độ cao kỷ lục này mới chỉ diễn ra trong tháng 4 đầu hè, trong khi tháng 6-7 mới là khoảng thời gian nóng nhất tại Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục phá thêm kỷ lục nữa.

Ngoài ra, The Washington Post cũng thông báo về nền nhiệt độ nóng không riêng gì ở Hà Tĩnh, mà còn ở thành phố Đà Nẵng (đạt 37,7 độ C), Huế (vượt 40,5 độ C), và phần lớn miền nam Việt Nam (dao động trong khoảng 32-37 độ C)… khiến đời sống người dân đảo lộn.

Được biết, nhiệt độ trên được ghi lại bởi nhà khí tượng học Etienne Kapikian, thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho hay, theo dự báo thì năm 2019 là một năm nóng. Điều này được thể hiện bằng nền nhiệt các tháng 1, 2, 3 của năm 2019 tại hầu khắp các khu vực Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đều cao hơn so với trung bình từ 1-3 độ C.

Nền nhiệt trung bình tháng 2/2019 tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 3-4 độ C.

“Các điểm nắng nóng kỷ lục xuất hiện ở tỉnh Hòa Bình, Hương Khê (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa (Quảng Bình) vào ngày 20/4 vừa qua chứng minh một điều là năm 2019 sẽ là một năm nắng nóng.

Tuy nhiên, nhận định về khả năng nắng nóng nhất trong lịch sử mà các trung tâm dự báo quốc tế đưa ra chỉ là một kịch bản, chứ không mang tính dự báo”, ông Hưởng cho hay.

Ông Hưởng nhận định, với tình trạng nắng nóng đang diễn ra thì mùa hè năm nay dự báo sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN).

Trưởng phòng Dự báo khí hậu thông tin thêm, năm 2018-2019 được dự báo hiện tượng El Nino (nóng) sẽ quay trở lại nhưng có cường độ yếu và không kéo dài. Chính vì vậy, nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 8 đến tháng 10/2019 nền nhiệt độ có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Triệu Quang (danviet)