dd/mm/yyyy

Món ngon

Thử dé bò Tây Sơn, một lần nhớ đến mãi mãi

Có những món ăn đặc trưng của nó không phụ thuộc vào thực phẩm mà lại được tạo nên từ một gia vị. Dé bò Tây Sơn (Bình Định) là một trong những món như thế. Công thức chế biến bắt buộc phải có loại “gia vị“ đặc biệt: nước dé.


Thơm lừng trứng cá kho tộ

Tôi có người bạn định cư ở nước ngoài nhiều năm. Một chiều mưa gió ủ ê, chị nhắn tin: "Thèm trứng cá kho tộ quá, làm sao bây giờ?". Chị kể bao năm lăn lộn khắp xứ người, mỗi lần nhớ đến nồi trứng cá ngừ kho tộ là nước mắt lại chực trào. Chị nhớ mẹ, nhớ không khí bữa ăn gia đình, nhớ quê hương.


Món cá lau kiếng lạ miệng ở miền Tây

Trước đây, do hình dáng cổ quái của loài cá lau kiếng, người ta thường đổ bỏ đi hoặc xay làm thức ăn cho cá, heo, gà… nhưng nay lại trở thành món ăn vừa hấp dẫn, lại rẻ tiền, được giới sành điệu


Món canh “giải nhiệt“ ngày hè

Với tôi, những nhành hoa, chùm quả của bạt ngàn cây mọc hoang dại bên vạt rừng, gò bãi... là cả một miền cổ tích bất tận. Sinh ra ở một làng quê ven vùng đồi núi trập trùng, tuổi thơ tôi đi qua những cánh rừng, qua những gò bãi có màu tím hoa sim và thoang thoảng mùi hoa dủ dẻ thật quyến rũ.


Nhớ món "Bắt cô trói cột"

Chiều quê lúc tháng 3, trên không trung bất chợt nghe tiếng chim kêu bắt cô trói cột, bắt cô trói cột, lanh lảnh ở miền trung du xứ Quảng. Tiếng kêu mà ngày đó bọn nhỏ chúng tôi thường nhại theo là mít non xắt luộc, mít non xắt lụộc


Bánh đúc Đồng Quan và những đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Bạn có phải là một người thích du lịch? Bạn có thích ăn những món ngon ở khắp mọi nơi. Hãy đến với Bắc Giang, một vùng đất địa linh nhân kiệt với rất nhiều danh lam thắng cảnh và món ăn ngon.


Có một món canh tên là "đắng lòng" nhưng ai ăn cũng mê

Cách gọi ghép dân dã này là của một món canh trứ danh ở tỉnh Thanh Hoá.


Về "thủ phủ" của món vạn người mê, ngày kiếm tiền triệu là thường

Bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, người dân xã Dần Thàng (Văn Bàn - Lào Cai) – nơi được mệnh danh là “thủ phủ” măng sặt, hối hả đi thu hoạch “lộc rừng”.


Chuyện lạ Quảng Trị: Lội suối xem người Pa Kô xúc cá...đoán mệnh

Sau ngày cưới, cô con dâu sẽ được mẹ chồng dẫn ra sông, ra suối dùng rớ (làm bằng vỏ cây hoặc cước…) xúc cá. Tùy vào “chiến lợi phẩm” bắt được như cá, tôm, ốc hay cua cô dâu bắt được sẽ đoán biết được tính cách, số phận của con dâu sau này. Đây là một tục lệ thú vị được bà con người dân tộc Pa Kô


Hũ mắm tép Cà Mau có gì mà khiến người ta khắc khoải, mong chờ!

Có những bữa tiệc vun đầy các món ngon, của lạ mà sao lười đụng đũa; có những món ăn quê mùa mà cứ bắt nhớ riết róng, mà khắc khoải chờ mong.