dd/mm/yyyy

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện

Thuận Châu là một huyện khó khăn của Sơn La, địa hình rộng lớn, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí hạn chế... Vì vậy, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những cách làm sáng tạo, BHXH Thuận Châu đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020.

Thuận Châu là một huyện khó khăn của Sơn La, địa hình rộng lớn, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí hạn chế... Vì vậy, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những cách làm sáng tạo, BHXH Thuận Châu đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020.

BHXH tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Tham gia BHXH tự nguyện, người lao động tự do, người dân ở khu vực nông thôn sẽ có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già; được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu; được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; lương hưu được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời. Với những chính sách ưu việt đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm.

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Anh Trần Trường Sơn – cán bộ BHXH huyện Thuận Châu đang tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho người dân.

 Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng gần 96%

Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Trần Đình Khải, Phó Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu cho biết: Bằng những cách tuyên truyền mới, sáng tạo, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Châu đã không ngừng tăng lên qua từng năm. Nếu như năm 2019, huyện Thuận Châu có 1.689 người tham gia BHXH tự nguyện thì đến nay (25/11/2020) đã tăng lên 3.307 người (tăng gần 96% so với năm 2019).

Theo ông Khải, nếu so với kế hoạch giao của BHXH tỉnh Sơn La từ đầu năm là 3.050 người thì đến ngày 30/10/2020, BHXH Thuận Châu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tuy nhiên, sang tháng 11/2020, BHXH tỉnh tiếp tục giao bổ sung thêm 100 người. Dự kiến đến hết tháng 12/2020, BHXH huyện Thuận Châu sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Với đặc thù là huyện có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, trong quá trình tuyên truyền tại cơ sở, UBND các xã luôn cử một người là Phó Chủ tịch UBND xã hoặc công chức văn hoá - xã hội xã kết hợp đi cùng cán bộ BHXH tự nguyện.

Theo đó, để chính sách BHXH tự nguyện sớm đi vào cuộc sống, ngay từ đầu năm, trên cơ sở chỉ tiêu giao phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của cấp trên, BHXH huyện Thuận Châu đã tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn 162 về việc tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Quyết định số 358 về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2020 cho UBND các xã, thị trấn.

Mặt khác, từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Thuận Châu đã tổ chức được 58 cuộc hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là chính chính sách BHXH tự nguyện. Trong đó có 2 cuộc tuyên truyền với các doanh nghiệp, 1 cuộc với hội nghị công nhân viên chức ngành giáo dục và 56 cuộc tuyên truyền đối với các bản, tiểu khu. Tổng số người tiếp xúc được nghe chính sách BHXH là 2.780 người.

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Khi cán bộ BHXH truyền tải chính sách BHXH tự nguyện bằng tiếng phổ thông thì được cán bộ xã đi cùng giải thích ngắn gọn, xúc tích bằng tiếng dân tộc để cho bà con hiểu.

Mong muốn khi về già có đồng lương hưu

Được trực tiếp cùng anh Trần Trường Sơn – cán bộ BHXH huyện Thuận Châu đến gặp gỡ người tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi càng hiểu rõ hơn về chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn của Đảng và nhà nước dành cho người lao động tự do.

Anh Sơn chia sẻ: BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân và gia đình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Mặc dù chỉ có 2 chế độ nhưng loại hình bảo hiểm này được coi là sự lựa chọn đúng đắn đối với những người lao động tự do, công việc không ổn định.

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện - Ảnh 4.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người lao động tự do trên địa bàn huyện Thuận Châu đã hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện và tích cực tham gia.

Anh Đinh Quang Tuấn, tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, chia sẻ: Ban đầu do chưa hiểu hết được những lợi ích của người được thụ hưởng BHXH tự nguyện, tôi cứ nghĩ chỉ những người làm ở các cơ quan hành chính nhà nước mới đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu. Sau khi được cán bộ BHXH Thuận Châu tuyên truyền, tư vấn, tôi đã hiểu rõ hơn những quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại. Tôi quyết định tham gia ngay, bởi mình được lựa chọn phương thức, thời gian và mức đóng, tùy thuộc vào khả năng tài chính của bản thân.

"Hiện tôi đang làm nghề kinh doanh tự do. Với mong muốn khi về già có đồng lương hưu để được thảnh thơi, an vui, năm 2019, tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện với phương thức đóng 6 tháng một lần và đóng hơn 3 triệu đồng. Khi đóng đủ 20 năm, về tuổi già, mỗi tháng tôi sẽ nhận được số lương hưu là 3,5 lần mức đóng", anh Tuấn bảo vậy.

Thuận Châu đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện - Ảnh 5.

Một buổi giao dịch tại BHXH huyện Thuận Châu.

Ông Trần Đình Khải, Phó Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu cho biết thêm: Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, BHXH Thuận Châu đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện. Quản lý tốt hệ thống đại lý, nhân viên đại lý về nghiệp vụ, cách thức, kỹ năng tuyên truyền.

Ngoài ra, hằng năm, BHXH huyện tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên đại lý. Khi nhân viên làm tốt thì hiệu quả đem lại sẽ cao hơn rất nhiều. Mặt khác, trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, BHXH huyện Thuận Châu tổ chức đánh giá kết quả hoạt động và nhận xét đại lý nào làm tốt, đại lý nào chưa tốt để kịp thời có giải pháp tháo gỡ…

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để giúp người dân, đặc biệt là những người lao động tự do, công việc không ổn định hiểu rõ hơn chính sách BHXH tự nguyện. Qua đó, góp phần tăng nhanh diện bao phủ người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

Tuệ Linh