dd/mm/yyyy

Thủ tướng phê duyệt khu công nghiệp thứ 16 tại Bắc Ninh: KCN Gia Bình II có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng

Theo thông cáo báo chí mới đây của Văn phòng Chính phủ ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng.
Thủ tướng phê duyệt khu công nghiệp thứ 16 tại Bắc Ninh: KCN Gia Bình II có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án khu công nghiệp Gia Bình II sẽ có diện tích 250 a (ảnh minh họa)

Dự án Gia Bình II được đầu tư tại các xã: Nhân Thắng, Thái Bảo, Bình Dương, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh với quy mô 250ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 3.956,8 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư - Công ty cổ phần Tập đoàn HANAKA - là 1.201,2 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh bảo đảm tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật. Đồng thời, triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm điều kiện về tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp trong quá trình xem xét, quyết định thành lập mới khu công nghiệp.

Trường hợp thành lập mới khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh dẫn đến không bảo đảm đáp ứng điều kiện về tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế để xem xét, quyết định chủ trương đầu tư của dự án thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng phê duyệt khu công nghiệp thứ 16 tại Bắc Ninh: KCN Gia Bình II có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bản đồ phân bố các khu công nghiệp tập trung tại Bắc Ninh.

UBND tỉnh Bắc Ninh bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai năm 2013.

Chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan có liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp vốn và huy động vốn đầu tư của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định; triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp. Trong đó, có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Trước đó, tháng 8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 353/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu Công nghiệp (KCN) Gia Bình II.

Mục tiêu của quy hoạch phân khu xây dựng KCN Gia Bình II nhằm cụ thể hóa nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Đầu tư xây dựng KCN tập trung theo hướng hiện đại, công nghiệp sạch thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Nam sông Đuống và tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, làm cơ sở pháp lý để đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng đối với các dự án trong KCN theo quy hoạch.

Theo Quyết định, vị trí ranh giới lập quy hoạch KCN Gia Bình II nằm trên địa bàn các xã: Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo và Vạn Ninh, với quy mô quy hoạch khoảng 261,84 ha, trong đó diện tích KCN khoảng 250 ha. Ranh giới phía Đông Bắc giáp đường QL.17, phía Tây Bắc giáp xã Thái Bảo, đường tỉnh ĐT.282, phía Tây Nam giáp xã Nhân Thắng và xã Bình Dương.

Với tính chất là KCN tập trung có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư, các dự án sản xuất, kinh doanh hiện đại, công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch không gây ô nhiễm môi trường, các khu chức năng trong KCN bao gồm: Khu đất xây dựng nhà máy, khu hành chính, dịch vụ, cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và khu các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối, kết nối với nhau qua các trục giao thông trong KCN...

Như vậy, với việc Thủ tướng phê duyệt KCN Gia Bình II, tính đến nay tỉnh Bắc Ninh đã có 16 KCN nằm trên địa bàn 7 huyện, thị, thành; trong đó có 10 KCN đã đi vào hoạt động và đạt tỉ lệ lấp đầy rất cao như KCN Yên Phong, KCN Tiên Sơn, KCN VSIP, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, KCN Quế Võ 1... Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh đang có 360.000 công nhân làm việc tại các KCN tập trung trên địa bàn tỉnh.

N.Lê