dd/mm/yyyy

Thứ Trưởng Bộ NNPTNT: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả

“Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả” đó là lời phát biểu của ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

5 năm qua, cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh Sơn La có sự chuyển biến rõ nét, theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã có 147 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 21 sản phẩm nông sản được cấp chứng nhận bảo hộ, xuất khẩu được 16 mặt hàng nông sản sang thị trường 12 nước. Giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu 10 tháng năm 2020 ước đạt 74,46 triệu USD.

Thứ Trưởng NNPTN: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Tỉnh Sơn La có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng các loại cây ăn quả chất lượng cao. Ước tính đến hết năm 2020, Sơn La có khoảng 80.515 ha cây ăn quả và cây Sơn Tra. Sơn La là tỉnh có diện tích cây ăn quả đứng thứ hai trên toàn quốc. Trong đó diện tích nhãn 17.933 ha, xoài 17.187 ha, cây có múi 4.606 ha; chanh leo 2.175 ha, chuối 5.136 ha, sơn tra 12.366 ha, mận 10.922 ha… Sản lượng quả các loại của tỉnh Sơn La năm 2020 ước đạt trên 400.000 tấn.

Thứ Trưởng NNPTN: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả - Ảnh 2.

Từ lâu Sơn La được biết đến là 1 trong những tỉnh có vựa trái cây ăn quả lớn nhất cả nước.

Trong bài phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco chiều 29/9, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: "Thời gian gần đây, Sơn La nổi lên như 1 điển hình về thủ phủ cây ăn quả. Nhiều diện tích vườn cây ăn quả ngày càng được mở rộng, thu nhập của người nông dân không ngừng được tăng cao.

Năm ngoái tỉnh Sơn La xuất khẩu hơn 140 triệu USD rau quả. Đầu năm Bộ rất lo vì được mùa, tuy nhiên đến nay không hề phải giải cứu. Mặt khác, Sơn La hiện giờ không chỉ có trái cây nhiệt đới mà cả ôn đới. Lấy ví dụ ngay vùng xoài Nà Sản, đẹp vô cùng. Việc khởi công xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La, là sự kết hợp hoàn hảo giữa doanh nghiệp năng động và vùng đất được thiên nhiên ban tặng".

Thứ Trưởng NNPTN: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả - Ảnh 3.

Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sẽ tăng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Những năm qua, tỉnh Sơn La coi trọng phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến. Việc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chọn xã Hát Lót huyện Mai Sơn làm địa điểm chế biến rau quả, sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách Nhà nước. Với hơn 600 Hợp tác xã nông nghiệp, trong đó có khoảng 300 Hợp tác xã về trái cây, đây là "miền đất hứa" cho lĩnh vực chế biến nông sản tại Sơn La.

Thứ Trưởng NNPTN: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả - Ảnh 4.

Nhiều trái cây và mặt hàng nông sản của bà con nông dân được trung bày tại các gian hàng, hội chợ, lễ hội, nhằm quảng bá đến người tiêu dùng.

Thứ Trưởng NNPTN: Sơn La là một điển hình về trồng cây ăn quả - Ảnh 5.

Những năm qua, diện tích trồng ăn quả trên địa bàn Sơn La không ngừng được mở rộng. Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ cây ăn quả.

Ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh đang xác định phát triển mạnh cây ăn quả với hơn 300 hợp tác xã trong lĩnh vực này. Ngành nông nghiệp Sơn La xác định phát triển quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn khác. Bên cạnh đó, việc quản lý vùng trồng cũng được theo dõi rất chặt chẽ để tạo ra được các sản phẩm tốt nhất.

Sơn La xác định ngoài tiêu thụ xuất khẩu trong chế biến thì tỉnh cũng tập trung thu hút các nhà máy chế biến đến với địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những nhà máy chế biến lớn như Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Tập đoàn TH, nhà máy của Tập đoàn ICFood Hàn Quốc. Việc khởi công xây dựng thêm Trung tâm chế biến rau quả Doveco, sẽ tạo động lực và đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm rau, quả của tỉnh nhà. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất của chính mình.

 

Hà Hoàng