dd/mm/yyyy

Thí điểm xử lý mùi hôi bãi rác Nam Sơn

Theo đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE, khu vực thí điểm xử lý mùi là ô chứa nước rỉ rác H4 (chứa nước rỉ rác chưa xử lý) nằm trong khu xử lý chất thải công nghiệp thuộc khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE đã bắt đầu thực hiện thí điểm khử mùi trong khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) của Hà Nội bằng công nghệ Bi-ô nano Nhật Bản. Trước và sau quá trình xử lý, Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TNMT) sẽ trực tiếp tham gia đánh giá độc lập về nồng độ mùi.

Thí điểm xử lý mùi hôi bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Thiết bị công nghệ sục khí nano Nhật Bản tại khu thí điểm xử lý. Ảnh: I.T

Theo đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE, khu vực thí điểm xử lý mùi là ô chứa nước rỉ rác H4 (chứa nước rỉ rác chưa xử lý) nằm trong khu xử lý chất thải công nghiệp thuộc khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Công ty JVE đã tiến hành lắp đặt 5 máy sục khí nano tại ô chứa nước rỉ rác. Hiện các thiết bị đang hoạt động, tạo bọt trắng xóa khu vực mặt hồ. Dự kiến trong tháng 1/2021, kết quả xử lý mùi hôi sẽ được công bố.

Hiện mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là do các ô chứa nước rỉ rác bay lên. Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã áp dụng nhiều giải pháp để giảm mùi bốc lên như che phủ bạt HDPE lên các ô chứa nước rác; Công ty URENCO đã tiến hành phun thuốc diệt ruồi, chế phẩm khử mùi, che phủ bạt gần 17.000m2 tại các ô chứa rác. 

URENCO đã sử dụng chế phẩm Posi-shell nhằm phủ kín bề mặt rác hở, ngăn không cho mùi phát tán... Các giải pháp hiện tại mặc dù cũng đã góp phần giảm được mùi nhưng vẫn chưa phải là giải pháp phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi. Công nghệ sục khí nano của Nhật Bản được cho là giải pháp căn cơ, bền vững để xử lý tận gốc được các khí gây ra mùi mà hoàn toàn không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.


Linh Chi