dd/mm/yyyy

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường

Thời tiết thuận lợi, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các ngành chức năng và sự cần cù siêng năng của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đã làm nên một vụ sản xuất thắng lợi và bội thu.

Theo báo cáo nhanh của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến thời điểm hiện tại, các loại cây trồng vụ mùa, hè thu cho năng suất và sản lượng tốt. Từ đầu năm 2020 toàn tỉnh cấy gần 22.000 ha lúa. Mặc dù đầu vụ bị ảnh hưởng bởi hạn hán làm kéo dài thời gian gieo cấy khoảng 300 ha tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn và Mai Châu. Tuy nhiên với sự chỉ đạo kịp thời của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cùng sự chủ động của nông dân trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại. Nhất là chú trọng đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất nên năng suất, sản lượng lúa tại các cơ sở đều tăng so với cùng kỳ năm 2019. Theo thống kê của Sở NNPTNT, đến ngày 7/10 tổng diện tích lúa đã gặt toàn tỉnh Hòa Bình chiếm khoảng 70% tổng diện tích gieo cấy. Trong đó các địa bàn có diện tích lúa đã gặt nhiều nhất là huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn…

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường - Ảnh 1.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các ngành chức năng, các vựa lúa lớn đều nặng trĩu hạt.

Có mặt tại cánh đồng xóm Chanh (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi) chúng tôi được hòa cùng niềm vui, niềm hạnh phúc của người nông dân với một vụ mùa màng bội thu. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ, người nông dân vừa gặt lúa vừa cười nói vui vẻ. Chị Bùi Thị Thường, xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng cho biết: "Chưa bao giờ, lúa vụ mùa lại tốt và cho năng suất cao như năm nay, hạt nào hạt nấy đều chắc nịch. Vụ này gia đình tôi cấy giống lúa BC15, được sự hỗ trợ của UBND huyện phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái. Vì vậy vụ mùa năm nay ít bị sâu bệnh gây hại, lúa đạt chất lượng cao. Gia đình tôi còn sử dụng phân bón hữu cơ, nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và tỷ lệ hạt chắc cao hơn mọi năm. Với diện tích cấy 1.500 m2 gia đình tôi thu được khoảng 7 tạ lúa".

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường - Ảnh 2.

Mùa màng bội thu, bà con nông dân đều phấn khởi.

Không chỉ vựa lúa lớn ở huyện Kim Bôi đạt năng suất cao, mà tại các cánh đồng ở huyện Lương Sơn, Lạc Thủy, Mai Châu... đều gặt hái được nhiều kết quả cao trong vụ mùa năm nay. Bà con ông dân các huyện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều hân hoan, phấn khởi trên những cánh đồng vàng trĩu hạt. Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Chàm (xã Tân Pheo, huyện Mai Châu): "Vụ mùa năm nay, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật đã triển khai thực hiện mô hình canh tác giống lúa chất lượng VNR 20 và Sumo trên nền phân bón Sông Gianh tại xóm. Hai giống lúa rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương chúng tôi. Giống lúa VNR20 và Sumo có khả năng chống chịu khá đối với sâu bệnh. Nhờ vậy chúng tôi đã được mùa cao hơn năm ngoái".

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường - Ảnh 3.

Bà con nông dân đều biết áp dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp.

Tận mắt chứng kiến những cánh đồng lúa chín vàng trĩu hạt, trải dài vút tầm mắt cùng với nụ cười rạng rỡ của người nông dân khi đón một vụ sản xuất được mùa, mới thấy được ý nghĩa, hiệu quả từ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của ngành NNPTNT. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Yến, Chi Cục Trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho biết: "Trước khi bước vào vụ lúa mới, chúng tôi đều chỉ đạo các địa phương điều chỉnh cơ cấu các trà lúa, tập trung gieo cấy trà sớm và chính vụ. Thời gian gieo cấy phải đúng vụ, đúng thời điểm. Nhờ vậy lúa đảm bảo khung thời vụ, quá trình sinh trưởng và phát triển đều tốt hơn mong đợi.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn chủ động kiểm tra các đồng ruộng, dự báo tình hình sâu bệnh hại. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo sản xuất, giúp nông dân phòng trừ hiệu quả, hạn chế thấp nhất mức độ tác động của sâu bệnh. Cùng với đó, nhiều giống lúa chất lượng cao được chúng tôi đưa vào sản xuất như: BC15, đài thơm 8, thiên ưu 8, VNR20… gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy đã làm nên vụ mùa đạt năng suất kỷ lục trong 5 năm gần đây. Năng suất lúa đạt khoảng 54 tạ - 55 tạ/ha".

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường - Ảnh 4.

So với các năm trước, năm 2020 là mùa bội thu lớn đối với bà con nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Về sản xuất các loại cây màu vụ hè thu, toàn tỉnh Hòa Bình trồng khoảng 11.400 ha ngô, 4.500 ha rau đậu, 7.500 ha khoai, sắn… Sau khi gieo trồng nhờ triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây trồng nông dân đã kiểm soát được rủi ro, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả đạt được của vụ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay có ý nghĩa quan trọng, trong thời điểm nền kinh tế gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là động lực giúp nông dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, yên tâm phát triển sản xuất nông nghiệp.

Thêm một mùa màng bội thu ở xứ Mường - Ảnh 5.

Bà con nông dân đang cải tạo lại đất, để chuận bị cho vụ cấy tiếp theo.

Thời gian qua với phương châm "xanh nhà còn hơn già đồng", hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đối với sản xuất lúa vụ mùa, cây rau vụ hè thu và đảm bảo kế hoạch sản xuất phụ đông năm 2020. Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo thu hoạch lúa vụ mùa, cây rau màu vụ hè thu và đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2020. Trong đó, nhấn mạnh tăng cường áp dụng các biện pháp cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ trong khâu thu hoạch, sớm bố trí cây trồng vụ đông ưa ấm.

Đối với diện tích đã thu hoạch cần tranh thủ làm đất ngay để gieo trồng cây vụ đông ưa ấm. Tập trung hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật như trồng xen, gối, làm bầu…Đối với diện tích lúa trà muộn và cây rau màu chưa thu hoạch cần tiếp tục theo dõi, chăm sóc, phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại để đảm bảo năng suất thu hoạch. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các ngành chức năng đã làm nên một vụ sản xuất thắng lợi và bội thu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Hà Hoàng