dd/mm/yyyy

Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao 2 hộ dân "biến mất" khỏi báo cáo kiểm tra của nguyên Giám đốc Sở Xây dựng?

Cùng kiểm tra một vụ việc, khi Sở TNMT Hà Nội chỉ ra vi phạm của 3 hộ dân xây dựng nhà trên đất công nằm trong 2 kết luận thanh tra của huyện Thanh Trì, lạ lùng thay báo cáo của nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lại khẳng định 2 trong 3 hộ dân này lại không có tên trong 2 kết luận thanh tra...

Khó thiết lập hồ sơ xử lý 3 công trình xây dựng?

Liên quan đến loạt bài "nhiều nhà dân xây dựng trái phép trên đất công giao trái thẩm quyền ở xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội)" mà Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline đã phản ánh, ngày 13/12/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 5540/UBND-ĐT giao Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, làm rõ những nội dung mà Báo đã phản ánh. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND TP để thông tin báo chí theo quy định. 

Sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã giao cho Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo vụ việc. Tiếp đó, ngày 13/01/2020, ông Lê Văn Dục- nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký công văn số 05/BC-SXD(TTr) gửi lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội để báo cáo vụ việc. 

Báo cáo cho biết, tại thời điểm kiểm tra ngày 31/12/2019, 03 công trình của 03 hộ dân theo Báo điện tử Dân Việt phản ánh nằm tại khu vực mặt đường Quốc lộ 1A thuộc thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi đã được thi công xây dựng xong và sử dụng ổn định. Khi Đoàn kiểm tra tiến hành đo đạc, các hộ dân đóng cửa nên chỉ quan sát bên ngoài và ghi nhận được hộ gia đình ông Nhân Văn Thưởng đã xây dựng nhà với quy mô 04 tầng, hộ gia đình bà Đình Thị Kim xây dựng nhà với quy mô 05 tầng, hộ gia đình ông Nhân Văn Dẫn xây nhà với quy mô 05 tầng. 

Cũng theo ông Dục, tại buổi làm việc ngày 31/12/2019, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì cho biết, theo bản đồ địa chính năm 1986, đất của 3 hộ dân trên là đất nông nghiệp do UBND xã Ngọc Hồi quản lý. Đến năm 1994, theo bản đồ địa chính do Sở Đại chính xác nhận thì 03 thửa đất trên là đất thổ cư.

Theo đó, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu UBND xã Ngọc Hồi cung cấp, thời điểm 03 hộ dân xây dựng công trình mới, kiên cố vào tháng 8/2018 không lập biên bản vi phạm hành chính và không đình chỉ có hiệu lực công trình xây dựng, ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính...

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở huyện Thanh Trì: Sở TNMT nói có, Sở Xây dựng nói không! - Ảnh 1.

Cùng kiểm tra 1 vụ việc, nhưng Sở Xây dựng và Sở TNMT Hà Nội đã có báo cáo rất vênh nhau. Khi nhiều cơ quan chỉ rõ 3 hộ gia đình vi phạm nằm trong 2 Kết luận thanh tra thì Sở Xây dựng lại cho biết không tìm thấy 2 hộ trong 02 Kết luận thanh tra.

"Tại các báo cáo số 298/BC-UBND ngày 31/12/2019 của UBND xã Ngọc Hồi và báo cáo số 297/BC-QLTTXDĐT ngày 30/12/2019 của Đội QLTTXDĐT huyện Thanh Trì có nêu nội dung: Theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và hướng dẫn của Bộ Xây dựng, ngày 28/5/2018 UBND huyện Thanh Trì ban hành văn bản 1022/UBND-QLĐT về việc thực hiện quy định miễn phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Theo đó, UBND huyện thống nhất thực hiện việc miễn phép xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng đối với 15 xã trên địa bàn huyện đã có quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Riêng địa bàn thị trấn Văn Điển vẫn thực hiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị.

Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, trong quy định chung phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng không có nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

Ngoài ra, trong phương án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, các hộ gia đình đều được đền bù theo giá đất ở... Do đó, gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thiết lập hồ sơ xử lý công trình xây dựng của 03 hộ dân", văn bản báo cáo của ông Dục nêu. 

2 hộ dân bỗng dưng bị biến mất khỏi kết luận thanh tra?

Tại văn bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Lê Văn Dục cho biết, nội dung phản ánh của báo chí là có cơ sở. Có việc xây dựng công trình mới, kiên cố vào thời điểm tháng 8/2018 của ba hộ dân gồm ông Nhân Văn Thưởng, Nhân Văn Dẫn và bà Đình Thị Kim với hiện trạng đã nêu như trên.

Năm 1997 và năm 2002 có 2 kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Thanh Trì về quản lý sử dụng đất đai tại xã Ngọc Hồi, tuy nhiên chỉ có hộ ông Nhân Văn Dẫn có tên trong Kết luận thanh tra số 28/KL-TT ngày 05/04/1997, còn 02 hộ ông Nhân Văn Thưởng và bà Đình Thị Kim không có tên trong 02 Kết luận thanh tra và hồ sơ, tài liệu do các đơn vị cung cấp. Vì vậy chưa có cơ sở để đánh giá hộ ông Thưởng và bà Kim có nằm trong số 27 hộ theo Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Thanh Trì hay không.

Việc UBND xã Ngọc Hồi đã kiểm tra, phát hiện việc xây dựng công trình của 03 hộ dân và phối hợp cùng các đơn vị chức năng lập biên bản kiểm tra, yêu cầu các hộ dừng thi công nhưng không xác định được hành vi vi phạm hành chính, không lập biên bản vi phạm hành chính. Từ đó không thực hiện ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính là chưa thực hiện hết trách nhiệm theo quy định.

Nhiều nhà dân xây dựng trên đất công ở huyện Thanh Trì: Sở TNMT nói có, Sở Xây dựng nói không! - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch huyện Thanh Trì có làm hết trách nhiệm khi ban hành văn bản trên... bàn giấy?

Căn cứ vào nguồn gốc đất theo báo cáo của các đơn vị, Sở Xây dựng nhận thấy đây là trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Tuy nhiên UBND xã Ngọc Hồi không cung cấp được hồ sơ, tài liệu thiết lập đối với vi phạm của 03 hộ dân, trách nhiệm trước tiên thuộc về UBND xã Ngọc Hồi. 

Việc thực hiện 02 Kết luận thanh tra, UBND xã Ngọc Hồi không thực hiện được việc huỷ bỏ hợp đồng cho thuê đất, thu hồi lại đất đưa vào quỹ đất công theo kiến nghị tại các kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Thanh Trì là chưa thực hiện đúng trách nhiệm quy định tại Điều 34 Pháp lệnh thanh tra năm 1990. Trách nhiệm thuộc về Đoàn thanh tra, trưởng đoàn thanh tra tại 02 cuộc thanh tra năm 1997 và 2002 khi không báo cáo với người ra quyết định thanh tra hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý việc không thực hiện kiến nghị trong kết luận thanh tra. 

Theo ông Lê Văn Dục để xử lý triệt để, khách quan vụ việc Sở Xây dựng đề nghị ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở TNMT Hà Nội chủ trì phối hợp cùng UBND huyện Thanh Trì thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 5540/UBND-ĐT ngày 13/12/2019.

2 Sở "vênh" báo cáo

Mới đây, thông tin tới Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline, ông Trịnh Việt Dân- Chánh Thanh tra Sở TNMT Hà Nội cho biết, 3 hộ gia đình ông Nhân Văn Dẫn, Nhân Văn Thưởng và bà Đình Thị Kim nằm trong danh sách 27 hộ dân được UBND xã Ngọc Hồi ký quyết định cho thuê đất trái thẩm quyền. 03 hộ dân nói trên đều nằm trong 2 Kết luận thanh tra năm 1997 và năm 2002 của Thanh tra huyện Thanh Trì. 

Theo ông Dân, sau khi bàn giao đất cho dự án xây dựng cầu Ngọc Hồi, phần diện tích đất còn lại của hộ ông Dẫn, ông Thưởng và bà Kim có nguồn gốc là đất nông nghiệp do UBND xã Ngọc Hồi quản lý, nhưng đã được xã ký cho thuê trái thẩm quyền trước đó. Những hộ này tiếp tục xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp, nhưng cả UBND huyện Thanh Trì lẫn UBND xã Ngọc Hồi đều "đánh trống bỏ dùi", xử lý không dứt điểm.

Có thể thấy, cùng 1 vụ việc nhưng Sở Xây dựng khi kiểm tra lại có kết qủa "vênh" so với Sở TNMT Hà Nội. Trong khi Chánh thanh tra Sở TNMT Hà Nội khẳng định rất rõ ràng về 3 hộ dân nói trên nằm trong 2 Kết luận thanh tra, thì ông Lê Văn Dục- nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lại báo cáo không tìm thấy tên 2 hộ ông Nhân Văn Thưởng và hộ bà Đình Thị Kim trong 2 kết luận thanh tra. 

Phải nhắc lại rằng trước đó, ông Trần Quang Khải– Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì đã từng khẳng định 3 hộ ông Dẫn, ông Thưởng và bà Kim đều được nêu trong hai Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Thanh Trì. Nhưng, chưa được xã Ngọc Hồi thực hiện. Ý kiến của ông Khải đã được chúng tôi phán ánh trong bài "Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao chính quyền xã "bật đèn xanh" cho xây nhà trên… đất công" trước đó.

Thành Nam