dd/mm/yyyy

Thanh Trì (Hà Nội): Chính quyền xã "bật đèn xanh" cho nhiều hộ dân xây nhà trái phép trên... đất công

Dù ra nhiều văn bản, thông báo đình chỉ thi công công trình xây dựng trái phép trên đất giao trái thẩm quyền, thế nhưng nhiều hộ dân xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn ngày đêm tổ chức thợ thi công hoàn thiện nhà. Khi được đề nghị làm rõ trách nhiệm thì các bên liên quan lại đổ lỗi cho nhau…

Xây nhà trên đất công giao trái thẩm quyền

Thời gian gần đây, nạn xây dựng nhà ở trái phép trên đất công giao trái thẩm quyền diễn ra tràn lan ở xã Ngọc Hồi. Việc các cơ quan chức năng ban hành nhiều văn bản, thông báo đình chỉ, nhưng không xử lý dứt điểm khiến tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo phản ánh của người dân xã Ngọc Hồi, năm 2015 thực hiện chủ trương của nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu Ngọc Hồi tại km 186 + 300 (quốc lộ 1A) hàng chục hộ dân xã Ngọc Hồi đã bàn giao đất để nhà nước triển khai dự án.

Nhiều hộ dân đã được đền bù. Thay vì di chuyển hẳn đến nơi ở mới, nhiều hộ dân lại bám trụ ở lại trên những mảnh đất chưa được nhà nước thu hồi hết để làm nhà ở. Điều đáng nói, phần diện tích đất còn lại này lại là đất công thuộc quyền quản lý của nhà nước, bị UBND xã Ngọc Hồi "làm bậy", ký cho người dân thuê đất trái thẩm quyền trước đó nhiều năm.

Xã Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội): Buông lỏng quản lý, nhiều căn nhà mọc trái phép trên đất công giao trái thẩm quyền - Ảnh 1.

Một loạt nhà được xây dựng trên đất công giao trái thẩm quyền ở xã Ngọc Hồi không bị xử lý (ảnh chụp tháng 1/2019).

Một loạt các ngôi nhà mọc trên đất công có thể kể đến như: hộ gia đình ông Nhân Văn Thưởng, ông Nhân Văn Dẫn, và bà Đinh Thị Kim. Tính đến thời điểm hiện tại nhà bà Đinh Thị Kim đang xây dựng xong tầng 5, trên diện tích 21,39m2; nhà ông Nhân Văn Dẫn đang xây dựng xong tầng 4 với diện tích xây dựng là 29,14m2; nhà ông Nhân Văn Thưởng đã xây dựng xong tầng 4, với diện tích 167,6m2 …

"Hộ nhà ông Thưởng, ông Dẫn, bà Kim đều giống như chúng tôi, đều bị nhà nước thu hồi hàng trăm m2 đất, nhà chúng tôi cũng còn một số diện tích đất còn thừa, không bị thu hồi hết, nhưng không xây dựng được vì là đất nông nghiệp được xã Ngọc Hồi giao trái thẩm quyền trước đó từ năm 1991 và 1 phần là đất lấn chiếm… Tuy nhiên, không hiểu lý do gì 3 hộ này lại làm nhà kiên cố trên đất công mà không bị cơ quan chức năng tuýt còi!?", một người dân xã Ngọc Hồi (xin được giấu tên) nói.

Thanh tra "tuýt còi", nhưng xã vẫn tạo điều kiện để xây dựng nhà trái phép

Theo giấy xác nhận việc sử dụng đất mà ông Nguyễn Viết Kiền – Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi ký năm 2015 cho thấy, toàn bộ diện tích đất đang xây dựng của 3 hộ gia đình nói trên có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp do UBND xã Ngọc Hồi quản lý. Năm 1991, UBND xã Ngọc Hồi đã cho 3 hộ gia đình trên thuê làm đất dịch vụ lâu dài. Nhiều năm sau đó, các hộ gia đình này đã tự ý xây dựng trái phép nhà ở trên diện tích đất được thuê. Thời điểm xây dựng trái phép này công trình không có UBND xã Ngọc Hồi không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Cũng theo nội dung giấy xác nhận việc sử dụng đất, ngày 5/4/1997, đoàn thanh tra huyện huyện Thanh Trì có kết luận số 28/KL-TT tại xã Ngọc Hồi về việc quản lý thu chi ngân sách và quản lý sử dụng đất đai. Kết luận nêu rõ: Việc Hội đồng nhân dân có Nghị quyết và UBND tiến hành cho thuê đất làm dịch vụ vào năm 1991, 1992 với diện tích 2.264m2 và cho phép HTX nông nghiệp cho thuê 2.799m2 đất làm dịch vụ lâu dài là không đúng thẩm quyền. Vi phạm vào điều 13 luật đất đai năm 1988 và điều 6 luật đất đai năm 1993. Do đó, đoàn thanh tra đề nghị UBND xã và Hợp tác xã nông nghiệp hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất, thu hồi lại đất và đưa vào đất công do xã quản lý. Thế nhưng, "phớt lờ" kết luận thanh tra, UBND xã Ngọc Hồi đã không thu hồi đất với lý do các hộ đã sử dụng đất và xây dựng nhà ở sử dụng ổn định.

Hà Nội: Chính quyền tạo điều kiện cho người dân xây nhà trái phép trên đất công giao trái thẩm quyền - Ảnh 2.

Nhờ sự tạo điều kiện của lãnh đạo xã Ngọc Hồi, đến thời điểm này (tháng 11/2019), nhiều căn nhà xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền được tồn tại .

 

Tiếp đó, ngày 9/9/2002, đoàn thanh tra huyện huyện Thanh Trì có kết luận số 16/KL-ĐTT thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại xã Ngọc Hồi. Kết luận yêu cầu UBND xã Ngọc Hồi hủy bỏ các hợp đồng cho thuê đất làm dịch vụ năm 1991 với 27 hộ dân với diện tích 5063m2 tại trục đường quốc lộ 1A phía đông xã theo kết luận thanh tra số 28/KL-TT ngày 5/4/1997. Đồng thời, lập hồ sơ báo cáo UBND huyện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, sau thời điểm này UBND xã Ngọc Hồi cũng không thực hiện hủy bỏ các hợp đồng đã ký sai thẩm quyền.

TTVO sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thành Nam