dd/mm/yyyy

Thành phố trẻ vươn mình

Thành phố trẻ vươn mình
Ở nơi ven trời Tây Bắc có một thành phố trẻ trung, năng động và khá hiện đại về mặt kiến trúc. Đó chính là thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu). Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2025.

Từng có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại thành phố Lai Châu ngay từ những năm đầu thành lập, nên tôi hiểu được sức vươn của thành phố trẻ này mạnh mẽ đến nhường nào. Năm 2004, thị xã Lai Châu được thành lập trên cơ sở sáp nhập thị trấn Phong Thổ với 2 xã: Tam Đường, Nậm Loỏng và một phần diện tích, dân số của xã Sùng Phài (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Thành phố trẻ vươn mình - Ảnh 1.

Với lối kiến trúc hiện đại, trẻ trung, thành phố Lai Châu đã và dang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng của thị xã Lai Châu hầu như chưa có gì. Ngoài đoạn Quốc lộ 4D chạy qua địa bàn thị xã Lai Châu được trải nhựa, thì hầu hết các tuyến đường nhánh ra Quốc lộ 4D hay vào các khu dân cư là đường đất. Chợ trung tâm thị trấn Phong Thổ khi ấy cũng đã xuống cấp, trông lụp sà, lụp sụp. Đời sống nhân dân các dân tộc của các xã, phường trên địa bàn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ đói nghèo còn khá cao.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, chưa đầy 10 năm kể từ ngày được thành lập, thị xã Lai Châu đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một đô thị loại IV, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn, đầu năm 2013, thị xã được công nhận là đô thị loại III. Và đến cuối năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết số 131/NQ-CP nâng cấp thị xã Lai Châu thành thành phố Lai Châu, thuộc tỉnh Lai Châu, với 7 đơn vị hành chính, trong đó có 5 phường và 2 xã.

Thành phố trẻ vươn mình - Ảnh 2.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, với những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Lai Châu vinh dự được đón nhân Huân chương lao động hạng nhất.

Đạt được kết quả đáng khích lệ kể trên là nhờ thị xã Lai Châu đã chọn được hướng đi đúng. Ngay từ những năm đầu thành lập, thị xã đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; quy hoạch, sắp xếp dân cư. Nhiều tuyến đường giao thông nội thị được hình thành, trải nhựa bằng phẳng, rộng rãi như: Đại lộ Lê Lợi, đường 58m... Nhiều khu phố mới mọc lên với những ngôi nhà cao tầng khang trang. Quảng trường Lai Châu, trụ sở hợp khối các cơ quan của tỉnh, thị xã được đầu tư xây dựng theo phong cách hiện đại, tạo điểm nhấn cho đô thị trẻ nơi ven trời Tây Bắc. Hệ thống chợ, trung tâm thương mại cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ, thúc đẩy thương mại – dịch vụ phát triển...

Thành phố trẻ vươn mình - Ảnh 3.

Thu nhập bình quân đầu người của thành phố Lai Châu hiện đạt hơn 51,6 triệu đồng/người/năm, tăng 11 lần so với năm 2004.

Sau khi được nâng cấp lên thành phố, trên đà phát triển, thành phố trẻ Lai Châu tiếp tục tranh thủ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh đồng thời phát huy nội lực, đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị; đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; chỉ đạo 2 xã: Nậm Loỏng, San Thàng tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự chung sức, đồng lòng của người dân, 2 xã Nậm Loỏng, San Thàng lần lượt cán đích nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm của các xã được đầu tư xây dựng khang trang; đời sống, thu nhập của người dân các xã không ngừng cải thiện và nâng cao.

Thành phố trẻ vươn mình - Ảnh 4.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu đang phấn đấu xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2025.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Chiến Công – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, phấn khởi cho biết: Diện mạo thành phố trẻ Lai Châu ngày càng khởi sắc. Với những giải pháp cụ thể, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến thời điểm này đã đạt và vượt kế hoạch để ra. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phố Lai Châu đã sớm xây dựng lộ trình phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2025.

"Chỉ sau hơn 2 năm được công nhận là đô thi loại III, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/ThU về xây dựng thành phố Lai Châu theo các tiêu chí đô thị loại II. Theo đó, thành phố đã đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành cơ bản các tiêu chí đô thị loại II" – ông Công nhấn mạnh. Trên cơ sở đó, thành phố đã chỉ đạo xây dựng Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2017 – 2030 và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Lai Châu, trình UBND tỉnh phê duyệt. Đến nay, qua rà soát, tự đánh giá, thành phố đã đạt 65,8/100 điểm so với tiêu chí đô thị loại II.

Thành phố trẻ vươn mình - Ảnh 5.

Giữa trung tâm thành phố Lai Châu có 2 hồ nước trong xanh, tô thêm vẻ đẹp cho thành phố trẻ nơi ven trời Tây Bắc.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, mặc dù, tổng số điểm đạt được đã gần mốc điểm tối thiểu để đạt tiêu chí đô thị loại II, song việc hoàn thiện các tiêu chí về: Quy mô dân số, mật độ dân số... lại khá nan giải đối với thành phố trẻ Lai Châu.

"Tuy khó song thành phố Lai Châu sẽ không bó tay. Thời gian tới, thành phố Lai Châu sẽ tiếp tục khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, từng bước nâng cấp chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại..." – ông Công cho hay.

Thanh Ngân