dd/mm/yyyy

Thành phố Sơn La: Tăng cường các giải pháp phục vụ nhân dân đón tết Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang cận kề, để đảm bảo cho nhân dân thành phố Sơn La vui Xuân, đón Tết, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Tăng cường giữ gìn an ninh, trật tự

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La, cho biết: Để đảm bảo phục vụ nhân dân thành phố Sơn La đón tết Tân Sửu năm 2021, thành uỷ, UBND thành phố đã ban hành các văn bản để cụ thể hóa các chỉ đạo của tỉnh uỷ, UBND tỉnh và giám đốc Công an tỉnh.

Thành phố Sơn La: Tăng cường các giải pháp phục vụ nhân dân đón tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt.

Theo đó, trước mắt tập trung thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự theo chỉ đạo tại Công văn số 218-CV/TU ngày 21/1/2021 của Thường trực thành uỷ; Công văn số 148/UBND ngày 19/1/2021 của UBND thành phố và phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) theo Công văn số 54/CATP, ngày 20/1/2021 của Công an thành phố Sơn La, nhằm đảm bảo thành phố bình yên, an toàn, không để xảy ra vụ việc về an ninh trật tự, cháy, nổ trong suốt thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố Sơn La, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn thành phố diễn ra vào ngày 18/1, thành phố đã quán triệt nhiệm vụ công tác quốc phòng, an ninh tới toàn thể các đồng chí chủ chốt từ thành phố đến xã, phường. Trên cơ sở đó, các xã, phường đã triển khai đến Ban quản lý các bản, tiểu khu. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giải quyết nhanh, dứt điểm, kịp thời, có hiệu quả các vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn bức xúc trong nhân dân, xây dựng trái phép, hoạt động tôn giáo trái pháp luật… theo phương châm 4 tại chỗ, không để bức xúc, phức tạp và phát sinh điểm nóng về ANTT.

Thành phố Sơn La: Tăng cường các giải pháp phục vụ nhân dân đón tết Tân Sửu - Ảnh 2.

Lực lượng công an Sơn La bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông.

Tăng cường hiệp đồng các lực lượng công an tỉnh tăng cường, công an thành phố, ban chỉ huy quân sự thành phố, dân quân tự vệ, công an viên tập trung lực lực lượng, chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm ANTT từ xa cho Đại hội Đảng lần thứ XIII và phục vụ tốt nhân dân trên địa bàn thành phố trước, trong và sau tết Tân Sửu.

Chỉ đạo lực lượng công an làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cờ bạc; phòng, chống ma tuý, đấu tranh quyết liệt với tệ nạn ma túy học đường, thuốc lá điện tử. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị và công tác phòng, chống cháy, nổ, pháo… Phát huy hiệu quả các mô hình tự quản, lực lượng an ninh cơ sở; nhân rộng, mở diện mô hình "Camera giám sát an ninh, môi trường – vì cuộc sống bình yên, xanh, sạch đẹp".

Người dân sử dụng pháo hoa theo đúng Nghị định 137/2020

Chia sẻ về việc sử dụng pháo hoa, theo Chủ tịch UBND thành phố Sơn La, quan điểm của thành phố phải thực hiện nghiêm theo Nghị định 137/2020 của Chính phủ. Tại Điều 17 của Nghị định đã quy định rõ: Cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường mới được phép sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa.

Thành phố Sơn La: Tăng cường các giải pháp phục vụ nhân dân đón tết Tân Sửu - Ảnh 3.

Các chợ đầu mối tăng cường các mặt hàng thiết yếu để phục vụ người dân thành phố Sơn La trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ông Trụ cho biết: Nghị định cũng quy định rõ, người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Người dân không được phép sử dụng pháo nổ. 

Hiện, nhiều người dân lại đang hiểu sai pháo hoa chính là pháo nổ. Có thể bà con đi làm ăn xa hoặc đến thị trường nào đó mua pháo trôi nổi về sử dụng. Bởi trên thị trường hiện nay, pháo nổ lậu nước ngoài tràn vào thị trường rất nhiều. Chính vì vậy, thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phải kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh, buôn bán pháo lậu, hoặc vận chuyển.. Mặt khác, thành phố cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên trong toàn thành phố ký cam kết sử dụng pháo hoa đúng theo đúng Nghị định 137.

Bên cạnh đó, thành phố Sơn La cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về việc không được sử dụng pháo nổ, pháo lậu để đảm bảo cho người dân. "Chủ trương của thành phố là bắn pháo hoa đón giao thừa cho tất cả nhân dân, để đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, hiệu quả và an toàn…

Đảm bảo an toàn thực phẩm và cân đối cung cầu hàng hoá

Cũng theo ông Trụ, thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố rất đa dạng và đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ người dân, kể cả những bà con ở vùng sâu, vùng xa. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cửa hàng ở thành phố đã có phương án chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhân dân. Thành phố Sơn La đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như: Kế hoạch số 05 ngày 6/1/2021, triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021; Kế hoạch số 06 ngày 7/1/2021 phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn thành phố Sơn La.

Thành phố Sơn La: Tăng cường các giải pháp phục vụ nhân dân đón tết Tân Sửu - Ảnh 4.

Lực lượng quản lý thị trường thành phố Sơn La thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực giá, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các xã, phường tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chủ động nắm diễn biến giá cả, cung cầu hàng hoá, dự báo tình hình, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. Kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, gây bất ổn thị trường. Kiểm tra việc thực hiện chế độ đăng ký giá, kê khai, công khai giá hàng hoá, dịch vụ, đặc biệt chú trọng đến kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường.

Ngoài ra, công tác thăm, tặng quà, động viên, chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi trên địa bàn đã được thành phố xây dựng và triển khai tốt ngay từ đầu tháng 1.

Tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của thành uỷ, UBND thành phố Sơn La trong việc triển khai các giải pháp phục vụ nhân dân đón Tết Tân Sửu năm 2021, người dân thành phố Sơn La sẽ có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm.

Tuệ Linh