dd/mm/yyyy

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, những năm qua thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội. Qua đó, góp phần tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẽ của một đô thị văn minh, hiện đại.

Với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đến nay kinh tế TP. Sơn La tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Thành phố Sơn La hiện nay có 12 xã, phường, trong đó có 7 phường và 5 xã. Là trung tâm của tỉnh, thành phố Sơn La có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh. Ngày 25/04/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 466/QĐ-TTg công nhận thành phố Sơn La là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sơn La, đây là một dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân Sơn La.

Thành phố Sơn La đã đạt 5/5 tiêu chí phân loại đô thị như: Trình độ phát triển kinh tế - xã hội đạt mức tối đa, quy mô dân số đông và phân bổ đồng đều, có kế hoạch. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt trên 80% so với tổng số lao động. Cơ sở hạ tầng, cảnh quan khang trang, sạch đẹp, có các khu đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố văn minh đô thị. Có các không gian công cộng phục vụ đời sống tinh thần của dân cư thành phố, phù hợp với môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Sơn La luôn đạt mức cao.

Anh Tòng Văn Long, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La cho biết: "Tôi thấy diện mạo của thành phố phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Các công trình lớn được đầu tư và xây dựng hoành tráng. Khu vui chơi giành cho người dân cũng được thành phố xây dựng khang trang, sạch đẹp. Cuộc sống và thu nhập của người dân chúng tôi ngày càng cải thiện. Nhiều dịch vụ, thương mại phát triển giúp người dân chúng tôi có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Tôi mong muốn thời gian tới thành phố sẽ phát triển xanh, sạch đẹp hơn nữa".

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Kinh tế - văn hóa - xã hội đang phát triển mạnh mẽ, tạo nên dáng dấp của một đô thị văn minh, hiện đại.

Những năm qua hương mại, dịch vụ tại thành phố Sơn La phát triển nhanh, đa dạng hóa các loại hình thương mại, mở rộng và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngành dịch vụ tiếp tục giữ vai trò là ngành kinh tế chủ lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của của thành phố. Kết cấu hạ tầng được thành phố tăng cường đầu tư, thu hút, có bước phát triển rõ nét, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, góp phần kích cầu sản xuất và tiêu dùng.

Không những vậy thành phố còn phát triển đồng bộ các ngành dịch vụ hiện đại, tiềm năng gắn với ứng dụng công nghệ cao như: Tài chính, ngân hàng, dịch vụ giao thông - vận tải, Bưu chính - viễn thông. Dịch vụ giáo dục, đào tạo,dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân được chú trọng nâng cao… góp phần xây dựng thành phố trở thành điểm giao thương năng động, đáp ứng nhu cầu của người dân nội tỉnh và các khu vực lân cận.

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Bờ kè suối Nậm La được xây dựng kiên cố, vừa có tác dụng phòng chống lũ, vừa tạo cảnh quan xanh sạch đẹp cho thành phố.

Thành phố Sơn La luôn tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, chủ động kết nối cung cầu, hình thành và phát huy hiệu quả các hướng tiêu thụ sản phẩm bền vững. Ngoài ra, thành phố tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX hướng tới liên kết tiêu thụ, xuất khẩu trực tiếp. Công nghiệp và xây dựng của thành phố phát triển khá. Quy mô các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, công trình công cộng, các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, nhà ở dân cư... được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại mang bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc.

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Nhờ bước chuyển mình trong phát triển kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân thành phố Sơn La ngày càng được nâng cao.

Sản xuất công nghiệp tập trung chủ yếu ở các nhóm ngành công nghiệp khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến cà phê, bia, quần áo may sẵn, nước máy thương phẩm với sản lượng và giá trị cao. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp chuyển biến tích cực, các mặt hàng chủ yếu là một số sản phẩm dân tộc (thổ cẩm, thịt khô, chẩm chéo...) đang dần chiếm lĩnh được thị trường, phục vụ tốt nhu cầu phát triển du lịch địa phương. Bên cạnh đó thành phố luôn tạo điều kiện, quan tâm, tập trung thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh của thành phố như: Chế biến lương thực, thực phẩm; cơ khí hàn tiện... đã góp phần tạo việc làm và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Công viên 26/10 được xây dựng xanh, sạch, đẹp tạo điều kiện cho người dân thành phố vui chơi.

Các thành phần kinh tế tư nhân và tập thể trên địa bàn thành phố phát triển khá mạnh. Để đạt được kết quả đó, thành phố Sơn La đã động viên và khơi dậy tiềm năng, trách nhiệm của các thành phần kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tiếp cận với các cơ chế, chính sách về vốn, tiêu thụ sản phẩm để phát triển. Đến năm 2020, trên địa bàn thành phố có trên 1.200 doanh nghiệp, trên 54 HTX, trên 10.000 hộ kinh doanh cá thể được cấp phép. Thành lập và phát triển Chi hội doanh nghiệp thành phố với trên 300 thành viên.

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Sau nhiều năm tập trung phát triển kinh tế, diện mạo thành phố Sơn La ngày đổi thay.

Ngoài ra thành phố Sơn La còn tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư vào địa bàn thành phố. Thường xuyên tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết những vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Thành phố phối hợp với các cấp tỉnh thu hút hơn 70 dự án, đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức vốn đăng ký gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó thu hút được một số Tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn đến khảo sát và đầu tư trên địa bàn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh…

Thành phố Sơn La chuyển mình trong phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Thời gian qua thành phố đã thu hút 1 số Tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn đến khảo sát và đầu tư trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho hay: Có thể nói tình hình phát triển kinh tế - xã Hội, thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố đang có bước chuyển mình phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trên cơ sở quy hoạch chung, thời gian qua thành phố đã triển khai kịp thời việc lập các quy hoạch chi tiết. Huy động mọi nguồn lực và kêu gọi hỗ trợ các nhà đầu tư vào xây dựng các tuyến đường, khu dân cư, khu đô thị mới, nâng cấp các tuyến đường chính... Đến nay, các tuyến giao thông đối ngoại được phát triển, mạng lưới đường giao thông đối nội của thành phố được xây dựng khá hoàn chỉnh tại khu vực nội thành cũ. Thành phố cũng đang tập trung xây dựng đường sá tại khu vực mở rộng. Hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên được quan tâm đầu tư xây dựng, các công trình văn hóa cũng được thành phố quan tâm đầu tư.

Có thể khẳng định, sự thành công, diện mạo thành phố đổi thay này đến từ sự chung tay, đồng lòng của các cấp ủy cùng nhân dân. Đến nay, diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng đô thị và các tiêu chuẩn đô thị loại II được nâng lên. Trong thời gian tới, thành phố Sơn La sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để đáp ứng lại kì vọng của nhân dân. Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2020 - 2025, tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đô thị Sơn La trong những năm tới.

Hà Hoàng