dd/mm/yyyy

Thành phố Sơn La: Chỉ cần nộp tiền là được xây nhà trên đất nông nghiệp

Như Báo NTNN/điện tử Trang Trại Việt phản ánh về việc buông lỏng quản lý đất đai của UBND thành phố Sơn La, dẫn tới việc cán bộ tự ý bán đất công chia tiền hay tình trạng mua, bán đất nông nghiệp để làm nhà ở đã diễn ra trong nhiều năm liên tục. Điều đáng nói, các hộ nào muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chỉ cần nộp tiền là được phép xây dựng !?

Để xác minh rõ hơn thông tin người dân phản ánh tới Báo NTNN/điện tử Trang Trại Việt về việc buông lỏng quản lý của UBND thành phố Sơn La và tình trạng xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Chiềng Sinh (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), nhất là khu vực đất nông nghiệp dọc 2 bên đường Trần Phú chạy qua phường Chiềng Sinh và Chiềng Ngần nối với Quốc lộ 6, phóng viên đã tiếp tục tìm đến bản Thẳm Mạy để điều tra sự việc.

Dọc hai bên đường Trần Phú, thấy khá nhiều diện tích đất đã được phân lô với các biển đề bán đất kèm theo số điện thoại. Qua tìm hiểu và làm việc với Sở Xây dựng tỉnh, được biết: Toàn bộ đất khu vực hai bên đường Trần Phú, gần dự án Trường Trung cấp luật Tây Bắc và Trung tâm thể dục - thể thao Sơn La đều là đất nông nghiệp. Trong đó, dãy bên Trung tâm thể dục thể thao Sơn La nằm trong quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính-chính trị thành phố Sơn La, định hướng nơi người dân xây dựng trái phép là đất thương mại dịch vụ.

 Theo phản ánh của người dân, để xựng nhà ở như thế này trên đất nông nghiệp và nằm trong quy hoạch, hộ ít nhất phải nộp 5 triệu đồng cho đội quy tắc đô thị.

Tại ngôi nhà xây 1 tầng, 1 tum của gia đình ông C.V.T (xin được giấu và thay đổi tên viết tắt), bản Thẳm Mạy, qua trao đổi được biết: Nhiều hộ sau khi bị thu hồi đất để xây dựng dự án Trường Trung cấp luật Tây Bắc và Trung tâm thể dục - thể thao Sơn La đã không có chỗ ở nên đã vay mượn cộng với ít tiền đền bù đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở dọc hai bên đường Trần Phú.

Nếu trong diện ưu tiên được tái định cư mua lại đất ở với giá thành phố “ưu đãi” thì không còn tiền xây nhà. Vì tiền đền bù đất ở và đất ruộng không đủ mua 1 suất đất tái định cư. Do vậy, các hộ phải xây dựng trên đất ruộng của gia đình mình. Tuy nhiên, các hộ muốn xây dựng nhà ở thì phải nộp tiền cho đội quy tắc đô thị. Như nhà tôi xây năm 2018, để xây được như này, phải nộp trên 10 triệu đồng cho đội quy tắc, cứ phải cho họ ăn một ít mới yên. Các hộ người Kinh đến đây xây nhà phải nộp 20 triệu đồng đấy. Không nộp tiền thì đội quy tắc đến suốt, không cho xây và họ sẽ gây khó khăn và họ sẽ lấy lý do đấy là đất quy hoạch…

 Theo phản ánh của nhân dân: Việc nộp tiền cho đội quy tắc đô thị để sau đó "được phép" xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp dọc 2 đường Trần Phú đã diễn ra nhiều năm qua.

Cách đó mấy nhà, là gia đình anh L.V.H, sau khi biết chúng tôi là nhà báo, anh H chia sẻ: Nhà này gia đình xây năm ngoái trên đất ruộng của gia đình. Nhà vẫn chưa hoàn thiện và đang còn nợ trên 100 triệu đồng. Gia đình tôi cũng phải nộp 5 triệu đồng cho đội quy tắc đô thị mới được xây. Nếu không nộp tiền thì họ không cho xây, sẽ kéo đến gây khó khăn.

Lúc phóng viên ngồi trao đổi với anh L.V.H, bà T.T.D đang chăn bò gần đó chen lời, bà vừa nói vừa chỉ tay về phía ngôi nhà của gia đình bên kia đường, bảo: Nhà tôi cũng phải nộp 5 triệu đồng cho đội quy tắc đô thị mới được xây nhà đấy. Tiền là do con trai tôi nộp cho họ. Ở đây, nhà nào cũng đều phải thế cả nếu muốn xây nhà trên đất ruộng ở khu này…

 Qua trao đổi với nhân dân trong bản Thẳm Mạy, được biết: Các hộ dân ở đây muốn làm nhà ở đều phải nộp tiền và tiền đó không có hóa đơn, chứng từ. 

Trước những thông tin trên, tại buổi làm việc với ông Cà Văn Quân, Trưởng bản Thẳm Mạy, ông Quân thông tin: Sau khi sáp nhập 2 bản Thẳm và Mạy thành Thẳm Mạy, tôi được bầu làm Trưởng bản. Tôi không nắm được việc bán đất công của bản cũ rồi chia tiền hay người dân phải nộp tiền cho đội quy tắc mới được xây nhà trên đất nông nghiệp. Sau khi sáp nhập, chỉ nắm được việc Ban quản lý bản cũ đã bán 1 lô đất công cho gia đình ông Tòng Văn Dũng với giá 70 triệu đồng. Phường đã yêu cầu ban chi ủy và ban quản lý bản cũ kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu trả lại tiền bán đất cho ông Dũng, thu hồi lại diện tích đất trên cho bản quản lý.

 Ông Cà Văn Quân, Trưởng bản Thẳm Mạy, cho biết: Việc chuyển nhượng đất công của bản với giá 70 triệu đồng cho gia đình ông Tòng Văn Dũng đã được phường yêu cầu ban chi ủy và ban quản lý bản cũ kiểm điểm trách nhiệm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc người dân chỉ cần nộp tiền là được xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, ông Cà Văn Định, Phó Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, nói: Phường không nắm được việc này. Đối với các hộ xây dựng trái phép tại bản Thẳm Mạy, phường đã thành lập các đoàn xuống lập biên bản xử lý, xử phạt hành chính theo quy định và yêu cầu các hộ tháo dỡ không được phép xây dựng. Việc các hộ đã xây dựng nhà ở là do họ lợi dụng lúc cán bộ không ở đấy rồi xây ?   

 Khi phóng viên đặt tiếp câu hỏi về số tiền lập biên bản xử phạt các hộ xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp ở bản Thẳm Mạy có biên lai, giấy tờ không ? Ông Định trả lời “những giấy tờ và tiền xử phạt đều nộp hết lên thành phố” ?

 Ông Cà Văn Định, Phó Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, khẳng định: Chưa nắm được thông tin các hộ dân xây dựng trái phép nhà ở trên đất nông nghiệp phải nộp tiền cho đội quy tắc đô thị. Và đến nay, sau nhiều lần đặt vấn đề làm việc với đội quy tắc đô thị, phóng viên vẫn chưa được làm việc.

Cũng để xác minh rõ hơn thông tin người dân phản ánh việc chỉ cần nộp tiền là có thể xây dựng nhà trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp, phóng viên tiếp tục liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND thành phố Sơn La và một số phòng ban liên quan. Tuy nhiên, phía lãnh đạo thành phố vẫn tiếp tục im lặng, không cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định và phía phòng ban chuyên môn thì không cung cấp thông tin và làm việc với phóng viên với lý do “chưa có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố”. Trong khi các nội dung này đã được phóng viên thông tin trực tiếp với ông Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Khải cách đây gần 3 tháng.

Một trong những ngôi nhà đang hoàn thiện và xây dựng trên đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch tại đường Trần Phú, gần và cùng dãy dự án Trung tâm thể dục thể thao Sơn La. 

Theo phản ánh của nhân dân: Việc buông lỏng quản lý về đất đai của thành phố Sơn La không chỉ thể hiện ở việc cán bộ bán đất công để chia tiền; các hộ dân chỉ cần nộp tiền là có thể xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp, mà theo phán ánh của nhân dân, việc buông lỏng quản lý còn thể hiện ở việc để xảy ra việc mua, bán, san ủi đất đồi, đất lâm nghiệp để phân lô bán với giá đất ở. Thậm chí, nhân dân còn tiếp tục có nhiều thắc mắc phản ánh về việc giải phóng đền bù các dự án hay việc tái định cư các hộ đã mất đất cho các dự án… !

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về các vấn đề trên.

Châu Sơn-Ngọc Mai