dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã “gặt hái” được nhiều thành công. Học sinh giỏi tham gia và đạt giải tại các kỳ thi tăng cả về số lượng và chất lượng.

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Bùi Đức Cao – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Lai Châu, cho biết: "Sự nghiệp giáo dục của thành phố Lai Châu những năm có nhiều chuyển biến rõ nét. Nổi bật là chất lượng giáo dục mũi nhọn của thành phố không ngừng được nâng lên. Nhiều năm nay, thành phố luôn đứng tốp đầu của tỉnh về số học sinh giỏi tham gia và đạt giải tại các kỳ thi".

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Đúng như lời Phó Trưởng phòng GDĐT thành phố Lai Châu, năm học 2018-2019, ngành GDĐT thành phố Lai Châu đã giành được nhiều thành tích nổi bật. Ở cấp tiểu học, trong tổng số 233 học sinh tham gia cuộc thi Violympic Toán trên Internet cấp thành phố thì có tới 88 học sinh đạt giải, tăng 22% so với năm học 2017-2018 và 43 học sinh đạt giải Olympic tiếng Anh.

Đối với cấp THCS, có 213 học sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố trên tổng số 469 học sinh tham gia. Trong tổng số 115 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, có tới 70 em đạt giải, chiếm 23,7% so với toàn tỉnh. Olympic tiếng Anh cấp thành phố có 100/174 HS đạt giải, tăng 27,5% so với năm học trước. Có 5/5 dự án đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. 1 dự án đạt giải tư cuộc thi KHKT cấp quốc gia...

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 2.

Thành phố Lai Châu luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh Lai Châu về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Theo ông Cao, những năm qua, cùng với đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn được ngành GDĐT thành phố Lai Châu đặc biệt quan tâm. Để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, Phòng GDĐT thành phố đã chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp bồi dưỡng, khơi dậy tâm huyết của giáo viên và nỗ lực học tập của học sinh. Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị nhà trường làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng ngay từ đầu năm, phòng GDĐT thành phố còn tổ chức thi học sinh giỏi cấp thành phố từ khối 6 đến khối 9 để đảm bảo tính liên thông kiến thức.

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 3.

Trường THCS Đoàn Kết (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2009.

Các trường học trên địa bàn thành phố tập trung phát triển năng khiếu học sinh theo hình thức thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, âm nhạc, mỹ thuật, tiếng Anh trên tinh thần tự nguyện của học sinh và thế mạnh của từng đơn vị.

Nói đến chất lượng giáo dục mũi nhọn ở thành phố Lai Châu không thể không nhắc đến trường THCS Đoàn Kết. Đây là trường có bề dày về thành tích dạy và học nói chung, chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng.

Đứng chân trên địa bàn tổ 2 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu), trường THCS Đoàn kết được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, thoáng mát.

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Bùi Thị Kim Ngân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, vui vẻ cho biết: "Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng dạy và học. Mỗi phương diện, nhà trường xây dựng kế hoạch cũng như đề ra giải pháp thực hiện phù hợp. Căn cứ vào trình độ, năng lực của từng giáo viên mà nhà trường có sự phân công hợp lý. Nhà trường giao trách nhiệm phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi cho những giáo viên giỏi, tâm huyết".

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 4.

Trường THCS Đoàn Kết là một trong những trường có bề dày thành tích về chất lượng giáo dục mũi nhọn ở thành phố Lai Châu.

"Chúng tôi giao quyền chủ động cho các giáo viên. Cụ thể là giáo viên chủ động phối hợp trong việc lựa chọn đội tuyển ôn thi các môn. Việc lựa chọn đó phải đảm bảo đúng năng lực, sở trường của học sinh. Trên cơ sở đó, nhà trường phân công giáo viên và bố trí thời gian bồi dưỡng hợp lý. Ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức cho giáo viên đăng ký chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏỉ và chất lượng giải từng môn" – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Kết nói.

Theo cô giáo Ngân, 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt trên 99%. Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019, trường THCS Đoàn Kết có 662 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố; 286 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Hằng năm, tỷ lệ học sinh của nhà trường thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu đạt hơn 80%.

Thành phố Lai Châu khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 5.

Trường mầm non San Thàng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) do BQLDA thành phố làm chủ đầu tư, đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Cũng theo ông Cao, sở dĩ sự nghiệp giáo dục của thành phố Lai Châu có nhiều khởi sắc như vậy là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt của cấy ủy, chính quyền các cấp của thành phố. Minh chứng rõ nét là cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn thành phố được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ đề ra. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu. Trong quá trình đầu tư xây dựng các trường học trên địa bàn, Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, góp phần đưa công trình vào sử dụng đúng kế hoạch đề ra.

"Phòng GDĐT thành phố Lai Châu sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học nỗ lực hơn nữa trong công tác rà soát, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đưa kết quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, chất lượng học sinh vào chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học và cam kết chất lượng ngay từ đầu năm..." – Phó Trưởng phòng GDĐT thành phố Lai Châu cho biết thêm.

Thanh Ngân