dd/mm/yyyy

Thanh Hóa: Nga Vịnh đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Hóa: Nga Vịnh đạt chuẩn nông thôn mới
Xã Nga Vịnh tổ chức “Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019”.

Xã Nga Vịnh thuộc vùng chiêm trũng phía Tây Bắc của huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), là xã không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế như nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương đã giúp xã Nga Vịnh gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện 19 tiêu chí theo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Khi bắt tay xây dựng NTM, xã Nga Vịnh mới đạt 5/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo tới 29,5%. Kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, thu nhập người dân chỉ đạt 8,5 triệu đồng/năm, hệ thống hạ tầng cơ sở phần lớn chưa đạt yêu cầu.

Để chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng NTM, xã Nga Vịnh đã có nhiều cơ chế khuyến khích riêng như: Hỗ trợ 100% vật liệu để cứng hóa đường giao thông nội đồng, hỗ trợ các thôn xây dựng nhà văn hóa, khuôn viên văn hóa làng, xây dựng nghĩa trang, rãnh thoát nước khu dân cư…

Thanh Hóa: Xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn đón nhận xã đạt chuẩn NTM - Ảnh 1.

Xã Nga Vịnh đón nông thôn mới và được UBND tỉnh Thanh Hóa thưởng 1 tỉ đồng.

Cùng với đó, các mô hình sản xuất được khuyến khích phát triển để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Xã đã dồn đổi, tích tụ được hơn 25 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, gia trại tổng hợp, trồng cây ăn quả… cho thu nhập 120 - 150 triệu đồng/ha/năm. 

Riêng trong chăn nuôi, hiện xã có 1 trang trại công nghiệp quy mô lớn, 57 trang trại tổng hợp, mang lại thu nhập nhiều tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương. Hiện xã có 1 doanh nghiệp, 132 hộ kinh doanh, dịch vụ tham gia sản xuất, kinh doanh.

Đến thời điểm hiện tại, xã Nga Vịnh đã huy động tổng kinh phí gần 123 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Từ đó, chính quyền và nhân dân địa phương đã bê tông và cứng hóa toàn bộ 5,7 km đường liên xã qua địa bàn, 18 km đường giao thông nông thôn, 17 km đường giao thông nội đồng.

Nhiều công trình hạ tầng công cộng như công sở xã, trạm y tế, hội trường, nhà văn hóa xã và thôn được đầu tư xây dựng khang. 

Hơn 300 hộ gia đình cũng đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, công trình phụ, tường bao kiên cố, thẩm mỹ, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương cũng không ngừng được nâng cao nhờ xây dựng NTM.

Với những thành quả đã đạt được như trên xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tại buổi lễ, đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa đã trao Quyết định công nhận và tiền thưởng tượng trưng 1 tỷ đồng của tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Nga Vịnh. Đại diện lãnh đạo huyện Nga Sơn cũng trao tặng số tiền thưởng tượng trưng 100 triệu đồng tới đại diện xã Nga Vịnh.

Hữu Dụng