dd/mm/yyyy

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách'

Người trồng đào Thanh Hóa vui mừng khi đào thế chơi Tết đang cho nụ, chúm chím nở hoa. Năm nay, đào thế được giá, hầu hết các nhà vườn đã có khách đến đặt.

Những ngày giữa tháng Chạp, chủ nhân nhiều vườn đào tại xã Xuân Du, huyện Như Thanh đang tất bật tập trung ra vườn trông coi. Đào lác đác nở, nhiều nụ hoa mọc chi chít trên những cành đào giữa cái nắng nhẹ ngày cuối năm khiến cho người trồng đào rất vui.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 1.

Năm nay, đào thế chơi Tết đang "hút khách". Một cây đào phai, thế "tam đa" trong vườn nhà ông Bùi Văn Thiên Thiên đã được khách hàng mua với giá 4 triệu đồng, chờ ngày đến bứng đi.

Ông Bùi Văn Hùng, thôn 12, xã Xuân Du cho hay, tùy vào thời tiết từng năm nhưng thời điểm này năm nay, nếu đào nở lác đác là một dấu hiệu vui. Những cây đào đến nay đã đâm chồi quá nhiều hoặc chưa nở một vài hoa là những cây đào lỗi, không thể bán vào dịp Tết Canh Tý. Gia đình ông có 300 gốc đào, đa phần đang trong thời kỳ bắt đầu nở hoa.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 2.

Đào cổ thụ, dáng cao, thân to, nhiều nụ cũng được khách hàng săn tìm. Trong hình là một cây đào cổ thụ của ông Bùi Văn Thiên đã được khách hàng trả 15 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa gật đầu.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 3.

Đây là cây đào được ông Thiên mua gốc có đường kính lớn về chăm bón sau đó ghép các chồi ghép đào phai để tạo dáng thế. Sau 3 năm trồng và chăm sóc hiện đã có nhiều khách hàng đến hỏi mua.

“Năm nay chúng tôi ngắt lá trước tết 1 tháng. Đào như thế này thì 100% sẽ nở đúng dịp Tết. Hiện nay, 300 cây đào trong vườn tôi đã được tư thương đến đặt cọc với giá bình quân từ 600- 700 nghìn đồng/cây. Tầm 19-20 tháng Chạp khách hàng sẽ đến bứng gốc mang đi. Năm nay, đào thế, đào có hình thù kỳ dị hoặc được chủ nhân uốn theo các thế thời thượng rất được khách hàng ưa chuộng” – ông Hùng cho hay.

Còn ông Bùi Văn Thiên cho biết, năm nay đào Xuân Du được giá hơn năm trước, đặc biệt là đào thế. Hơn 200 cây đào thế trong vườn ông cũng đã được khách đặt cọc gần hết. Có những cây đào thế được khách trả 6-7 triệu đồng, thậm chí 15 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán. Một số cây đào có dáng thế đẹp được khách đến đặt vấn đề cho thuê.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 4.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 5.

Những cây đào có tuổi đời 3-4 năm, hình thù vẻ cổ kính, sần sùi, nhiều nụ hoa mập mạp, được tạo dáng thế cũng là đối tượng săn tìm của người chơi cây cảnh dịp tết. Theo người trồng đào, những cây đào giống Xuân Du, nếu trồng trên đất đồng, có tuổi đời 3-4 năm thường ra hoa khá sớm nhưng cũng có rất nhiều nụ. Giữa tháng chạp chúng đã nở hoa nhưng người chơi có thể chưng đến hết rằm tháng Giêng.

Khoảng 5-6 năm lại đây, người dân Xuân Du đưa cây đào ra trồng tại những cánh đồng cao cưỡng. Theo người trồng đào Xuân Du, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi sào đào cảnh (500 m2 có thể thu về 40-50 triệu đồng/năm). Trồng đào hiệu quả kinh tế cao hơn bất cứ cây trồng nào trên vùng đất này nên diện tích đào cảnh tại địa phương đang tăng rất nhanh.

 
Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 6.

300 gốc đào của gia đình ông Bùi Văn Hùng đã được tư thương đến tận vườn đặt cọc với giá bình quân 600-700 nghìn đồng/cây chưa kể công đào bứng. Ông Hùng cho biết, khoảng ngày 19 tháng Chạp, khách hàng sẽ đến đào bứng lên xe, chở đi các địa phương khác bán. Việc đào bứng đào cũng sẽ tạo công ăn việc làm thời vụ cho người dân địa phương.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 7.

Thanh Hóa: Đào thế chơi Tết 'hút khách' - Ảnh 8.

Tùy thời tiết từng năm nhưng năm nay, thời điểm giữa tháng Chạp, đào lác đác nở hoa đem lại niềm hi vọng cho người trồng đào phai Xuân Du. Theo kinh nghiệm của người trồng đào, với thời tiết như hiện nay thì người trồng đào sẽ có một cái tết ấm.


VÕ VĂN DŨNG (NNVN)