dd/mm/yyyy

Thái Lan cho phép mỗi gia đình trồng 6 chậu cần sa tại nhà

Bộ trưởng y tế Thái Lan cho biết, bất kỳ bông hoa và hạt cần sa nào thu được từ cây trồng tại nhà đều phải được gửi đến các cơ sở y tế của nhà nước.
Thái Lan cho phép mỗi gia đình trồng 6 chậu cần sa tại nhà - Ảnh 1.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

 Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết các gia đình nước này hiện có thể trồng cần sa tại nhà với số lượng giới hạn là sáu chậu cho mỗi hộ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Đây là quốc gia đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa cần sa y tế, nới lỏng hơn nữa các quy định để thúc đẩy việc thương mại hóa loại cây trồng này.

"Cần sa và các loài cây gai dầu đều là cây trồng kinh tế và là lựa chọn mới giúp người dân địa phương có thu nhập", Bloomberg dẫn lời ông Anutin trong một triển lãm giáo dục về cần sa hôm 5/3. "Chúng tôi đang cố gắng nới lỏng các hạn chế để công chúng tiếp cận loại cây này dễ dàng hơn, nhưng hãy hợp tác và sử dụng nó một cách đúng đắn".

Dù Thái Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế vào năm 2018, việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vẫn bị cấm.

Bộ trưởng Anutin cho biết toàn bộ bông và hạt thu được từ cây cần sa trồng tại nhà phải được gửi đến các cơ sở y tế nhà nước. Lý do là chúng vẫn bị cấm sử dụng theo bộ luật hình sự của Thái Lan do hàm lượng cao chất kích thích thần kinh.

Các phần còn lại của cần sa, bao gồm lá, cành và sợi, cũng như các loài cây gai dầu, đã được phân loại và được phép sử dụng cho thực phẩm và mỹ phẩm kể từ tháng 12/2020.

Ông Anutin trở thành bộ trưởng y tế vào năm 2019 sau một cuộc bầu cử, trong đó trọng tâm chiến dịch tranh cử của đảng ông là hợp pháp hóa cần sa.

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng việc cho phép các hộ gia đình trồng cần sa là một bước tiến khác để tháo gỡ ngành công nghiệp này ở Thái Lan như cách mà Sri Lanka đã làm. Tại Sri Lanka, người dân cũng được trồng cần sa tại nhà với số lượng hạn chế và chỉ dùng cho mục đích y tế.

Philippines đang xem xét cho phép sử dụng cần sa để điều trị bệnh động kinh. Song cần sa vẫn bị cấm ở đa số các nước khác ở Đông Nam Á và tại một số nước, hình phạt đối với những người vi phạm có thể lên đến tử hình.


Mộc Miên (T/h) (ĐSPL)