dd/mm/yyyy

Tết đặc biệt của những người canh giữ biên cương

Khi màn đêm còn bao phủ núi rừng Tây Bắc, trên vùng biên giới, những chiến sỹ biên phòng vẫn miệt mài canh giữ biên cương. Tết nguyên đán năm nay, có lẽ là cái Tết đặc biệt của những người lính biên phòng Điện Biên. Ngoài bảo vệ biên cương, họ còn phải kiểm soát người vượt biên trái phép khi dịch Covid – 19 đang hoành hành.

Trầm ngâm bên ly trà nóng, đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên tâm sự: Tết năm nay là tết đặc biệt với anh em chiến sỹ biên phòng. Toàn quân cấm trại, ở các đồn anh em căng mình bảo vệ đường biên, nhất là hoạt động vượt biên trái phép. Giáp tết khi dịch Covid – 19 bùng phát, chúng tôi phải tăng cường kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, không để tình trạng vượt biên trái phép xảy ra. Anh em trên các chốt, mặc dù khó khăn, thiếu thốn, nhưng vẫn vui vẻ, đón xuân. 

Trong dịp Tết nguyên đán vừa rồi, trên các chốt tiền tiêu chống dịch Covid – 19, ngoài nhiệm vụ được giao, những người lính biên phòng nơi đây vẫn có cành đào, bánh chưng để đón xuân.

Tết đặc biệt của những người giữ ải biên cương - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 khu vực mốc 5, Ðồn Biên phòng A Pa Chải trang trí cành đào, bánh kẹo chuẩn bị đón tết.

Thượng úy Phạm Ðình Kiên, Chốt trưởng Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5 (Ðồn Biên phòng A Pa Chải) đã có thâm niên nhiều năm xa nhà trực tết. Ðáng lẽ, năm nay anh được về quê Thái Bình ăn tết với gia đình, nhưng anh Kiên xung phong, tình nguyện ở lại vùng cao. 

"Năm nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tôi và các anh em không yên tâm bỏ vị trí để về quê ăn tết. Tôi đã gọi điện về trao đổi gia đình và được sự thông cảm, động viên của bố mẹ, vợ con, vì thế tôi yên tâm ở lại biên cương trực tết. Ngày cận kề tết, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, Ban Chỉ huy Ðồn, thì bà con dân tộc Hà Nhì xã Sín Thầu sinh sống gần khu vực cũng tới thăm hỏi, động viên chúng tôi. Bà con đã tặng cho chúng tôi bánh, gạo, cốm của người Hà Nhì để ăn tết... Vì thế anh em cán bộ, chiến sĩ tại chốt cảm thấy phấn khởi lắm, càng thêm vững tin trực chốt" - Thượng úy Phạm Ðình Kiên chia sẻ

Tết đặc biệt của những người giữ ải biên cương - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm kè, BĐBP Điện Biên tặng khẩu trang miễn phí cho người dân và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19.

Theo đại tá Trần Nam Trung, những tháng cuối năm, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số vụ vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới thường có xu hướng gia tăng. Thời điểm này, lưu lượng người, phương tiện qua lại biên giới, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về nước tăng vọt. Đây là một trong những nguyên nhân tác động xấu đến tình hình lây lan, bùng phát dịch Covid – 19 trên địa bàn. Các thế lực thù địch, phản động tăng cường hoạt động chống phá, lôi kéo di dịch cư tự do, hoạt động tôn giáo trái pháp luật… nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, xuất, nhập cảnh trái phép; mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma tuý, vũ khí, pháo nổ, tiền giả khu vực biên giới… diễn biến khó lường. BĐBP Điện Biên đã xác định rõ hướng, tuyến, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết đặc biệt của những người giữ ải biên cương - Ảnh 3.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5, Ðồn Biên phòng A Pa Chải, hướng dẫn người dân sát khuẩn, đeo khẩu trang phòng dịch

Tuần tra bảo vệ biên giới là nhiệm vụ của toàn dân, để người lính biên phòng không "cô đơn" nơi vùng biên cương, nhân dân các xã biên giới đã cùng các anh tuần tra, bảo vệ đường biên; cùng các anh đón xuân trên biên giới. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, có trên 1.000 lượt người dân khu vực biên giới tham gia tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới và làm việc tại các điểm chốt ngăn chặn nạn vượt biên trái phép do BĐBP cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương có đường biên giới thành lập.

Ông Sừng Khai, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) chia sẻ: Tết là ngày đoàn viên, gia đình tụ họp, nhưng lính biên phòng vẫn phải canh trên các chốt trực. Để làm vơi đi nỗi nhớ nhà của những người lính trẻ trên chốt tiền tiêu, bà con trong xã đã cùng các anh đón xuân trên biên giới. Các bản cử thanh niên, tuần tra biên giới, trực cùng các anh. 

Theo như ông Khai, khi màn đêm buông xuống, nhưng câu chuyện về quê hương, phong tục tập quán địa phương lại được những người lính và bà con mang ra kể lại để mọi người hiểu nhau hơn về văn hoá mỗi vùng miền. Có những anh lính trẻ, lần đầu ăn tết xa quê, dù mạnh mẽ thế nào, nhưng phút giao thừa, đón năm mới vẫn có những cảm xúc bồi hồi nhớ gia đình...

Tết đặc biệt của những người giữ ải biên cương - Ảnh 4.

Cản bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Nà Hỳ tuần tra bảo vệ biên giới dịp Tết Nguyên Đán.

Chia sẻ với chúng tôi, trung úy Tạ Văn Seo, Ðồn Biên phòng A Pa Chải tâm sự: Năm nay là năm đầu tiên tôi ăn tết xa nhà. Quê tôi ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, có thể nói là nơi phồn hoa đô thị. Chưa năm nào tôi đón xuân xa gia đình, bạn bè và người yêu. Năm nay vì nhiệm vụ, tôi xung phong ở lại đón xuân với đồng bào dân tộc Mường Nhé. Đây cũng là dịp để tôi hiểu thêm phong tục tập quán, nét văn hoá các dân tộc. Ðối với tôi đó như một trải nghiệm thú vị, bởi tết vùng cao khác hẳn tết miền xuôi. Bà con dân tộc Hà Nhì ở nơi này đón tết trong không khí tưng bừng, đậm bản sắc dân tộc. Họ quý chúng tôi như con, cháu trong nhà và dành cho chúng tôi nhiều tình cảm đặc biệt, khiến tôi cảm thấy đầm ấm, vui tươi như được đón tết ở nhà mình.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã chỉ đạo các đồn, trạm cửa khẩu, lối mở tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới. Trong đó, tập trung quản lý, bám sát địa bàn, khu vực trọng điểm, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với các lực lượng chức năng quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới, đặc biệt là tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép. Đồng thời, phòng, ban, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền các cấp ở cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp với các đơn vị chức năng duy trì nghiêm công tác kiểm soát tại những trạm kiểm soát biên phòng nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển, nắm chắc số người Việt Nam lao động về thăm gia đình, người thân. tiếp tục giữ vững trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Tết đặc biệt của những người giữ ải biên cương - Ảnh 6.

Trên đường biên, cột mốc đều in dấu chân người lính biên phòng.

Thực hiện hiệu quả Kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới dịp Tết Nguyên đán, đến nay, BĐBP Điện Biên cùng các cơ quan chức năng hoàn thành tốt mục tiêu giữ gìn biên giới ổn định: Không có trường hợp xuất nhập cảnh trải phép trong dịp Tết; phát hiện, ngăn chặn thành công 6 vụ với 20 đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta; làm thủ tục nhập cảnh và bàn giao đưa đi cách ly 432 trường hợp nhập cảnh từ lào về Việt nam; trao trả cho phía nước bạn Lào 8 công dân vi phạp nhập cảnh trái phép...

Vinh Duy