dd/mm/yyyy

Tao Văn Giót - Cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo

Khi nhắc đến cái tên Tao Văn Giót, dân tộc Lự, Bí thư Huyện đoàn Tam Đường (Lai Châu), cấp ủy, chính quyền và đoàn viên thanh niên trong huyện đều khẳng định anh là người cán bộ đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và luôn là người tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của đoàn viên thanh niên.

Trưởng thành từ những phong trào đoàn ở cơ sở, anh Tao Văn Giót, sinh năm 1990, Bí thư Huyện Đoàn Tam Đường luôn xác định mình cần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày.

Với suy nghĩ đó nên bản thân anh đã không ngừng học tập, hoàn thiện mình. Thời gian qua, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, anh đã đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Tam Đường đi vào nề nếp. Để giờ đây Huyện đoàn Tam Đường đã trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao.

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 1.

Anh Tao Văn Giót (Bên phải ảnh) bàn giao công trình thanh niên cấp huyện cho trường THCS thị trấn huyện Tam Đường.

Qua tìm hiểu được biết, trong quá trình công tác bản thân anh Giót thường xuyên nỗ lực rèn luyện, không ngừng đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện về mặt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện và được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Từ năm 2017, người cán bộ đoàn này đã lãnh đạo chỉ đạo công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Tam Đường đạt được một số kết quả nổi bật, như: Lãnh đạo, chỉ đạo đoàn cơ sở trong huyện thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống có văn hóa cho thế hệ trẻ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Theo đó, Huyện đoàn Tam Đường đã tổ chức trên 1.000 buổi sinh hoạt và hội nghị với trên 15.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 2.

Anh Tao Văn Giót còn tham gia các hoạt động tình nguyện, thăm và tặng quà nhu yếu phẩm cho cán bộ chiến sĩ công an và y tế huyện Tam Đường trong đợt dịch Covid-19.

Cùng với đó, Huyện đoàn Tam Đường còn lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, như: Xây dựng 5 tuyến đường bê tông nông thôn với tổng chiều dài 1.500 mét với kinh phí trên 2 tỷ đồng; xây dựng 3 tuyến đường điện sáng nông thôn với kinh phí 200 triệu đồng; xây dựng 2 nhà cho Hội Cựu TNXP kinh phí 150 triệu đồng; 2 nhà tình thương trên 140 triệu đồng.

Xây dựng 7 khu vui chơi cho thiếu nhi; trồng trên 6.000 cây xanh; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; tặng trao trên 13.000 xuất quà cho các hộ gia đình, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, gia đình có công với cách mạng, với tổng trị giá 1 tỷ 250 triệu đồng; hỗ trợ công tác phòng, chống covid 19 trị giá trên 150 triệu đồng.

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 3.

Anh Giót cùng đoàn thanh niên huyện Tam Đường bàn giao công trình xây dựng trường học và tặng áo ấm cho các em học sinh vùng cao.

Hằng năm, anh Tao Văn Giót còn chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Gặp mặt, tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ; tham mưu phối hợp tổ chức lễ đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương có hiệu quả. Lãnh đạo chỉ đạo tốt các lĩnh vực công tác như: Công tác xây dựng tổ chức đoàn, công tác Hội LHTN, công tác đội ....

Trên cương vị là Bí thư Huyện đoàn, anh Giót còn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp cùng Đoàn thị trấn bám sát sự chỉ đạo của ban chấp hành Tỉnh đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đội viên thanh niên, các em thiếu nhi tham gia với những việc làm thiết thực, như: 100% chi đoàn đã chủ động triển khai, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho cán bộ, đội viên thanh niên. Thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đảm nhận và tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách, tham gia công trình xây dựng nông thôn mới…

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 4.

Bàn giao tặng nhà tình thương cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong giai đoạn 2017 đến nay, anh Giót đã lãnh đạo đoàn và tổ chức phối hợp triển khai xây dựng trên 15.700m đường bê tông liên nội bản trên địa bàn các xã thị trấn, thu hút 11.500 lượt đội viên tình nguyện tham gia. Tổ chức đào trên 170 cái hố rác cho các hộ dân, xây mới trên 6 lò rác mini tại xã Sùng Phài và Sơn Bình trị giá trên 20 triệu đồng.

Hỗ trợ 20 tấn xi măng tham gia các công trình xây dựng vệ sinh tại xã Nùng Nàng. Xây dựng 7 công trình thanh niên cấp huyện trị giá trên 400 triệu đồng và 1 tuyến đường nội bản, 4 đường điện năng lượng mặt trời cho các bản tại xã Giang Ma, trồng 12.530 cây xanh các loại.

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 5.

Bàn giao công trình thanh niên thắp sáng đường quê hương.

Đồng hành với thanh thiếu niên, hằng năm Đoàn thị trấn đã tổ chức bồi dưỡng chính trị từ 1 đến 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thanh niên, bồi dưỡng cho cán bộ đoàn, hội. Cử 420 lượt cán bộ đoàn, hội, đội viên tham gia tập huấn tại tỉnh. Tạo điều kiện cho các đồng chí bí thư, phó bí thư đoàn cơ sở tham gia các lớp học chuyên môn nghiệp vụ. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng học tập thông qua hoạt động ủy thác đảm bảo 100% được vay khi có nhu cầu.

Đề nghị 6 suất học bổng tiếp sức đến trường cho các em tân sinh viên; tiếp nhận và trao 45 suất học bổng cho các em học sinh khối THCS, TH trị giá 100 triệu đồng. Phối hợp với doanh nghiệp trẻ trung ương lắp 1 phòng máy tính cho trường THCS Bình Lư với 25 máy trị giá trên 35 triệu đồng.

Tao Văn Giót - cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và sáng tạo - Ảnh 6.

Anh Giót cùng huyện đoàn Tam Đường tham gia trồng cây xanh.

Hướng nghiệp, việc làm từ năm 2017 đến nay phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho 5.200 thanh thiếu niên khối nông thôn, học sinh. Có hơn 1.600 thanh niên được tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn và 15 thanh niên được đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Vận động và trao nhiều suất quà học bổng trị giá 1,8 tỷ đồng cho các em thiếu nhi nhân các dịp lễ ngày 1/6, Trung thu, tết Nguyên Đán, ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội, Đội...

Bảo vệ tổ quốc, phối hợp tuyên truyền vận động 6.500 thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân, phối hợp thăm hỏi, động viên tặng quà trị giá trên 32 triệu cho các tân binh lên đường nhập ngũ. Xây dựng 23 cơ sở Đoàn, trong đó 13 xã, thị trấn, 10 cơ sở Đoàn, chi đoàn trực thuộc.

Anh Phạm Ngọc Đang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu, chia sẻ: Anh Tao Văn Giót là một cán bộ đoàn tiêu biểu gương mẫu, luôn cầm tay chỉ việc cho mọi người, đoàn thanh viên niên, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, học tập và làm theo lời Bác. Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng tất cả sự nhiệt huyết, năng lực của mình. Dưới sự lãnh đạo của anh cùng sự cộng tác, góp sức của các đoàn viên, thanh niên, phong trào đoàn huyện Tam Đường ngày càng đi lên với nhiều hoạt động sôi nổi.

Bằng những cố gắng, nỗ lực của mình, từ năm 2017 đến nay, anh Giót nhận được Bằng khen của Bí thư Trung ương đoàn về thành tích công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017; Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn "Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch TNTN hè năm 2017". Năm 2018 nhận được sự khen thưởng của Chủ tịch UBND huyện "Đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018". Năm 2019, Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Trung ương "Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước nhân dịp đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III, năm 2019".

Năm 2020, anh Giót được BCH Tỉnh Đoàn Lai Châu tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào TTN giai đoạn 2015 – 2020"; Bằng khen của BCH Tỉnh Đoàn Lai Châu "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào TTN năm 2020. Năm 2021, nhận được Bằng khen của BCH Trung ương đoàn "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào TTN giai đoạn 2016 – 2020.

Thuý Hạnh