dd/mm/yyyy

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh

Từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT. BHXH tỉnh Sơn La đã và đang triển khai hiệu quả. Qua đó, người dân trong tỉnh rất hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục và giấy tờ so với trước đây…

8 giờ sáng, tại khu vực làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã có khoảng 20 người đang ngồi chờ làm thủ tục để khám, chữa bệnh. Cũng bởi đang thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, nên người nhà và bệnh nhân khi đến đây đều được các nhân viên y tế hướng dẫn rất chi tiết các bước sát khuẩn, giữ khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19.

Tại cửa số 2, cũng như những người đến làm thủ tục đăng ký trước đó, chị Nguyễn Tuyết Minh, Tổ 7, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, sau khi hoàn tất các bước khai báo y tế, sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19, chị nhanh chóng đến làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh cho bố mình. Thay vì đưa thẻ BHYT cho cán bộ làm thủ tục đăng ký như trước đó, hôm nay chị lại dùng chiếc điện thoại thông minh của mình để làm các thủ tục đăng ký khám chữa bệnh. Sau một vài thao tác kiểm tra trên hệ thống của cán bộ y tế, thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh cho bố mình của chị Minh đã hoàn tất. 

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã thực hiện việc khám, chữa bệnh bằng ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT.

Cầm chiếc điện thoại trong tay, chị Minh chia sẻ với chúng tôi: Xem ti vi cũng thấy nói nhiều về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT. Lúc đó, tôi cũng chưa hiểu lắm. Chỉ đến khi được viên chức BHXH tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID thì tôi mới hiểu. Hôm nay, tôi đưa bố tôi đi khám định kỳ do ông nhà tôi bị tiểu đường. Đây là lần đầu tiên được trải nghiệm tính năng này thấy rất thuận tiện. Tôi chỉ cần mở ứng dụng VssID vào phần thẻ BHYT đưa cho cán bộ tiếp đón của bệnh viện là đã được đăng ký khám chữa bệnh luôn, không phải khai báo họ tên, địa chỉ hay làm một số thủ tục như trước đây nữa.

Cũng như chị Minh, chị Kiều Thị Nhàn, tổ 8, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La cũng là lần đầu tiên trải nghiệm tính năng của ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT khi đến làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Chia sẻ về việc này, chị Nhàn nói: Ứng dụng công nghệ rất hay. Mình đã tải và đăng ký thành công. Sử dụng ứng dụng BHXH số này, tôi có thể tự xem được quá trình đóng bảo hiểm cũng như lịch sử khám chữa bệnh của mình.  Bước đầu, tôi thấy rất thuận tiện cho người dân khi đến khám và chữa bệnh. Cá nhân tôi đánh giá cao vì đây là chính là một sự thay đổi tạo thuận lợi cho người dân khi phải mang theo bên mình các giấy tờ rất bất tiện.

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 2.

Cán bộ y tế tại khu vực dăng ký khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT.

Trao đổi với bà Phạm Thị Tuyết Mỹ, Trưởng Phòng Giám định BHYT tỉnh Sơn La, được biết: Ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" trên nền tảng thiết bị di động. Từ thời điểm ra mắt đến nay, ứng dụng VssID đã trải qua nhiều lần nâng cấp, đây là một dịch vụ trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám, chữa bệnh BHYT.  Theo đó, BHXH tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp trong việc chỉ đạo và phối để đảm bảo triển khai có hiệu quả việc đưa ứng dụng VssID đối với công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

"Để đảm bảo việc triển khai được hiệu quả, đồng bộ, BHXH tỉnh Sơn La đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Công văn số 4098/UBND-KGVX ngày 30/12/2020, trong đó chỉ đạo tất cả các ban nghành, chính quyền địa phương phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền để phấn đấu hết năm 2021 cơ bản người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng này trên thiết bị di động. Cơ quan BHXH tỉnh còn phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ sở khám, chữa bệnh để tuyên truyền về các tiện ích, tính năng của ứng dụng VssID. Bố trí viên chức trực tiếp đến truyền truyền, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID tại các cơ quan, đơn vị sử dụng nhiều lao động, trường học, cơ sở khám, chưa bệnh, cộng đồng người dân. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 66.279 người tham gia BHXH, BHYT được cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại cá nhân, đạt 74,18% kế hoạch BHXH Việt Nam giao". Bà Phạm Thị Tuyết Mỹ, Trưởng Phòng Giám định BHYT tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 4.

Từ ngày 1/6/2021, ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT đã được triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Được biết sau khi có văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Sơn La đã có văn bản triển khai việc sử dụng ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó, đã có công văn phối hợp đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh bắt đầu từ ngày 1/6/2021, thực hiện việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho việc sử thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh đối với các trường hợp tham gia BHYT đã cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại cá nhân. Đồng thời, các cơ sở y tế có trách nhiệm phối hợp với cán bộ cơ quan BHXH tuyên truyền người dân tham gia BHYT cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; có các giải pháp phòng chống việc lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, trong đó quan tâm việc kiểm tra đối chiếu chặt chẽ giữa ảnh và bệnh nhân thực tế.

BHXH tỉnh Sơn La cũng đã gửi tài liệu hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong trường hợp cơ ở y tế không có đầu đọc. Đồng thời, BHXH tỉnh Sơn La còn kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia BHYT.

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 5.

Chị Kiều Thị Nhàn, tổ 8, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đang được các cán bộ y tế hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT.

Qua thực hiện ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đại diện các bệnh trên địa bàn tỉnh Sơn la đều cho biết: Việc chính thức triển khai ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT là một giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số. Bởi khi thực hiện ứng dụng này sẽ mang lại nhiều lợi ích, như:  Người sử dụng thẻ không lo bị mất, hư hỏng hay bị quên như khi sử dụng thẻ BHYT giấy, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH trong các trường hợp phải xử lý liên quan đến thẻ BHYT giấy. 

Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), từ 17h ngày 31/5/2021 đến 17h ngày 01/6/2021, số lượt tải ứng dụng VssID trên các kho ứng dụng đã đạt gần 500.000 lượt, cao hơn mức bình quân 250.000 - 300.000 lượt tải hằng ngày và vẫn đang tiếp tục tăng. Hiện, tổng số lượt tải ứng dụng VssID toàn quốc đã đạt trên 8,1 triệu lượt, cho thấy ứng dụng đang ngày càng được người dân, người lao động đón nhận.

Việc áp dụng ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh, còn giúp giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám, chữa bệnh khi thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Ngoài ra, trên ứng dụng VssID có ảnh của người tham gia BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ đối chiếu giữa ảnh và bệnh nhân thực tế; có lịch sử khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT. Tất cả những tiện ích này sẽ góp phần hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…Việc ứng dụng VssID trong công tác khám, chữa bệnh BHYT là kết quả nỗ lực của BHXH Việt Nam và sự phối hợp tích cực của ngành y tế trong cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của 2 ngành liên quan đến công tác khám, chữa bệnh BHYT.

Ứng dụng VssID ngoài việc cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHTN, BH Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), BHYT; thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); sổ khám chữa bệnh (KCB) cung cấp lịch sử khám, chữa bệnh BHYT của người tham gia; tra cứu: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH… 

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 7.

Việc chính thức triển khai ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT là một giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số.

Sau 2 lần nâng cấp gần nhất, đến nay phiên bản 1.5.3, VssID đã có thêm nhiều tính năng tiện dụng như: Cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (đăng ký trên ứng dụng, không qua Cổng Dịch vụ công; hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ CCCD để tự động điền các thông tin (mã số BHXH, họ tên, số CCCD, địa chỉ); bổ sung lựa chọn gửi email tờ khai...); mời cài đặt VssID; cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất… Với phiên bản 1.5.4, ứng dụng thêm tính năng cho phép người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con; nhất là tính năng hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình "Sử dụng thẻ BHYT" giúp việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để khám, chữa bệnh thêm thuận tiện, chặt chẽ.

Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy. Đồng thời, giúp giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám, chữa bệnh, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID: Nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh - Ảnh 8.

Việc ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh trên toàn quốc sẽ cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH...

Như vậy, có thể thấy, sau khi triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh tại địa bàn tỉnh Sơn La, người tham gia BHYT đã sử dụng dịch vụ này đều cho rằng việc dùng thẻ BHYT trên VssID giúp các thủ tục khám, chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn. Người tham gia BHYT không lo quên hoặc mất thẻ BHYT giấy khi đi KCB. Đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử KCB của bản thân, nắm rõ được các cơ sở khám, chữa bệnh đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần khám, chữa bệnh.

Quốc Tuấn