dd/mm/yyyy

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
Ngày 11/11, tại xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chức lớp tập huấn biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp cho 22 học viên là Ban quản lý các Hợp tác xã hữu cơ trên địa bàn của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Ông Hoàng Sương, Chủ tịch HND tỉnh Sơn La cho biết: Những năm qua, tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng không hề nhỏ tới sản xuất nông nghiệp của người nông dân, làm giảm năng suất chất lượng cây trồng, thậm chí là mất mùa, tác động xấu đến phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo ở nhiều địa phương trên địa bàn. 

Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ  Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II tại Việt Nam, do Dự án Fao của ổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc tài trợ.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Lớp tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ HND, tổ hợp tác, hợp tác xã, về tác hại của biến đổi khí hậu; tác dụng của rừng đối với biến đổi khí hậu; phải xây dựng mô hình sản xuất như thế nào để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm khí CO2... để giảm rủi ro thiên tai, quản lý rừng bền vững, canh tác hữu cơ cơ trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Các học viên tại lớp tập huấn phát phát biểu sôi nổi, tạo không khí thoải mái, góp phần nâng cao chất lượng lớp học.

Theo ông Hoàng Sương: Trên thực tế, hiện nay một số giống cây trồng hiệu quả trước đây không còn thích ứng với biến đổi khí hậu, do lũ ống, lũ quét, sói mòn, bạc màu... làm suy thoái đất, buộc người nông dân phải chuyển đổi sang trồng các loại giống cây khác có khả năng thích ứng cao hơn. 

Do đó, để ứng phó với biến đổi khí hậu, mỗi địa phương cần có những giải pháp hữu hiệu phù hợp với thực tế từng vùng. Đặc biệt là cần đánh giá tình hình nông nghiệp sinh thái cụ thể từng khu vực, quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp tập trung; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất; sử dụng phương pháp hữu cơ trong nông nghiệp... vận động người dân cùng tham gia.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 3.

Tại lớp tập huấn các học viên được giao lưu, trao đổi, học hỏi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, thử nghiệm, chọn các loại giống mới khả năng thích nghi cao, lồng ghép với các chương trình chính sách cùng với kế hoạch phát triển của các địa phương. Từ đó, giải quyết cho các hộ bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất của mình. 

Tại lớp tập huấn, các học viên được giao lưu, trao đổi, học hỏi, nêu lên những những khó khăn vướng mắc, cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ trong quá trình phát triển xuất tại gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 4.

Tại lớp tập huấn nhiều học viên mạnh dạn góp ý xây dựng phát triển nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế biến đổi khí hậu địa phương.

Ông Nguyễn Công Long, Giám đốc HTX Nông nghiệm hữu cơ Chiềng Xuân, chia sẻ: Tôi đã tham gia vài lớp tập huấn về ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp được tổ chức tại địa phương. Tôi thấy những kiến thức tại lớp tập huấn có nghĩa rất quan trọng đối với người nông dân làm nông nghiệp như chúng tôi. Đặc biệt là cách sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn mà còn góp phần bảo vệ mội trường, chống biến đổi khí hậu. Qua đây, các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất nông nghiệp cũng có thể áp dụng, nhân rộng tại địa phương để nông nghiệp phát triển thật bền vững.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 5.

Nhiều kiến thức hay, bổ ích được các học viên tiếp thu để triển khai.

Còn Bà Lữ Thị Thuận, Giám đốc HTX Du lịch bản Áng (xã Đông Sang, Mộc Châu), chia sẻ: Tham gia lớp tập huấn tôi hiểu nhiều hơn kiến thức về biến đổi khí hậu tác động tời đời sống con người, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Từ những kiến thức học được đã giúp tôi nâng cao kiến thức và biết phải làm như thế nào phát triển hợp tác xã của mình theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, góp phần hạn chế biến đổi khí hậu tại địa phương.

Sơn La: Tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 6.

Lớp học mang lại nhiều ý nghĩa cho các học viên.

Tại lớp tập huấn ông Hoàng Sương nhấn mạnh: Để triển khai hiệu quả công tác ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp, thời gian tới cần có những giải pháp sau: Nâng cao và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, áp dụng kỹ thuật kỹ thuật, tích cực bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm môi trường để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu cũng như giảm thiểu các nguyên nhân của biến đổi khí hậu tới sản xuất nông nghiệp; phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh từng địa phương để xác định các điểm yếu trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp…

Quốc Định