dd/mm/yyyy

Sơn La: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của trường hợp nhiễm Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng và có khả năng lây nhiễm rất cao theo công bố của Bộ Y tế. Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã khẩn trương tuyên truyền, triển khai các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, vào ngày 26/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản số 2343 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố và các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đến Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông Sơn La vào lúc 9h30 phút sáng ngày 27/7. Không có lịch hẹn trước, tôi vào phòng đầu tiên để hỏi thăm. Người tôi gặp là ông Lê Quang Huỳnh- Trưởng phòng Tổ chức hành chính của đơn vị. Trao đổi với ông về mục đích xin gặp đồng chí lãnh đạo đơn vị về nội dung tìm hiểu việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19  của đơn vị. Tôi được ông cho biết, đồng chí Giám đốc công ty hiện đang đi công tác vắng, rồi nhanh nhẹn dẫn tôi lên phòng đồng chí Phó Giám đốc công ty. 

Khi tôi giới thiệu là phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang trại Việt đang đi tìm hiểu việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La, ông Dương Minh Thảo – Phó giám đốc Công ty vui vẻ tiếp chuyện.

Trò chuyện được ông Thảo cho biết: "Sau khi biết được nội dung công văn chỉ đạo số 2343 do đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Nhận thấy mức độ khẩn cấp, đơn vị đã chỉ đạo bộ phận tham mưu giúp việc cho ban lãnh đạo, soạn thảo thông báo với nội dung phù hợp với đặc thù của đơn vị". 

Sơn La: Tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

"Tôi vừa ký và cho bộ phận văn thư phát hành tới các phòng chuyên môn, nghiệp vụ ngay. Giờ này các bộ phận cũng đang triển khai văn bản phòng chống dịch Covid-19 tới nhân viên trong phòng rồi "- Ông Dương Minh Thảo nói.

 Trao đổi thêm với ông Thảo được biết thêm: Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông Sơn La là đơn vị sản xuất kinh doanh mang tính đặc thù riêng. Ngoài bộ phận sản xuất gián tiếp như khối văn phòng là thường xuyên có mặt tại trụ sở, thì  bộ phận khảo sát hiện trường lại thường xuyên phải tác nghiệp ở mọi địa bàn trên toàn tỉnh, nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Chính vì thế, đơn vị rất chú trọng đến việc đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong thời điểm có dịch bệnh.

 Tiếp tục lên phòng chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị. Đúng như ông Thảo nói. Khi lên đến nơi, phòng Khảo sát – Thiết kế 1 đang triển khai thông báo tới các nhân viên trong phòng.

Trong lúc ngồi chờ quản lý bộ phận triển khai thông báo của đơn vị, tôi tranh thủ quan sát xung quanh phòng. Tôi thấy trên bàn làm việc trong phòng có mấy lọ sát khuẩn tay.

Sơn La: Tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Phòng Khảo sát – Thiết kế 1 (Ngồi giữa hai dãy bàn) đang đọc nội dung thông báo số 08 của đơn vị, về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tới nhân viên trong phòng.

 Triển khai xong, quản lý bộ phận quay sang tiếp chuyện với tôi. Qua giới thiệu, tôi được biết tên ông là Nguyễn Trung Hiếu- Trưởng Phòng Khảo sát – Thiết kế 1. Hỏi chuyện được ông Hiếu cho biết, tại doanh nghiệp công tác phòng chống dịch Covid-19 được lãnh đạo quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Với đặc thù công việc, các cán bộ khảo sát địa chất, địa hình của đơn vị thường xuyên có mặt ở các công trình giao thông. Việc tác nghiệp thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh và đôi khi cả ở ngoại tỉnh, nên công tác an toàn lao động, an toàn sức khỏe của anh em được lãnh đạo quan tâm chú trọng và đặt lên hàng đầu.  

Sơn La: Tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 4.

Văn bản tuyên truyền được Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông dán ở bảng Thông báo tại sân công ty ngay trong sáng ngày 27/7.

Theo đó, ngoài nội dung triển khai theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông Sơn La đưa ra những chỉn đạo, yêu cầu cán bộ và người lao động trong công ty thực hiện nghiêm túc, phù hợp với đặc thù riêng của đơn vị, như: Đối với những trường hợp cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty trong diện tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, cần giữ thông tin liên lạc thường xuyên để nắm bắt sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty, trong trường hợp cần phối hợp giải quyết công việc của công ty có liên quan đến trách nhiệm cá nhân. Mỗi cán bộ CNVC- người lao động phải chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch, để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả….

Sơn La: Tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 5.

Một trong những chiếc loa của hệ thống loa phát thanh tổ 6, phường Quyết Tâm, TP Sơn La. Nơi đang phát bản tin tuyên truyền triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tới nhân dân trong tổ.

18h chiều cùng ngày, trên đường về nhà, tôi chợt nghe thấy tiếng phát thanh qua hệ thống loa phát thanh cơ sở. Đi chậm và dừng lại ở bên đường, nghe rõ tiếng phát thanh viên đang đọc bản tin. Nghe thêm, biết được đây là bản tin phát thanh của tổ dân cư số 6, phường Quyết Tâm, TP Sơn La. Bản tin có nội dung tuyên truyền triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được phát thanh viên đọc lại rõ ràng nhiều lần.

Tìm đến nhà văn hóa tổ 6, thuộc Phường Quyết Tâm (TP Sơn La), thấy một phụ nữ đang đọc trên loa phát thanh. Chờ phát thanh viên đọc xong bản tin, tôi giới thiệu và xin được gặp.

Sơn La: Tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 6.

Bà Trịnh Hải Yến đang đọc lên loa phát thanh toàn văn nội dung văn bản số 194 của UBND Phường Quyết Tâm về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Qua trao đổi, tôi được bà Yến cho biết : Bà là Trịnh Hải Yến, tổ trưởng tổ dân cư số  6 (phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La). Bà Yến được phân công kiêm nhiệm là phát thanh viên của tổ.  Ngay sau khi UBND Tỉnh Sơn La có văn bản chỉ đạo, Thường trực UBND Phường Quyết tâm đã họp chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19.  Đồng thời ban hành ngay văn bản số 194 gửi đến 11 tổ dân dân phố trong toàn phường.

Trong nội dung công văn, ngoài việc bám sát nội dung chỉ đạo chung của UBND tỉnh Sơn La, UBND phường Quyết Tâm đã đưa ra ý kiến chỉ đạo cụ thể, áp dụng phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị cấp phường.

Theo đó, Trạm y tế, Công an phường, Tổ dân phố phải thường xuyên có sự liên hệ và phối hợp chặt chẽ với nhau. Các thành viên này phải thường xuyên bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp đi, đến từ Đà Nẵng và các địa phương khác có dịch. Đồng thời theo dõi, nắm bắt, báo cáo thường xuyên lên Thường trực UBND phường  về tình hình sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là đối với những người khai báo tạm trú, tạm vắng phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước khai báo y tế. Giám sát sát sao những đối tượng tự cách ly 14 ngày tại nhà. Tiến hành lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 với những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở…

Được biết, UBND tỉnh Sơn La đã lên phương án phòng dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Các công sở, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã  tiếp tục khuyến cáo người ra vào đơn vị thường xuyên sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh và đeo khẩu trang.

 

Uyên Ngọc