dd/mm/yyyy

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu

Sáng ngày 17/4, tại Hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021.

Tham dự Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021 có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Ban Dân vận tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La và một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La cùng nhiều cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 1.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021.

Thực hiện Kế hoạch số 305-KH/HNDT về việc tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, sáng nay (16/4), tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021.

Phấn đấu bao trái được 10 triệu trái cây trong năm 2021

Từ tỉnh miền núi có diện tích đất trồng ngô lớn nhất cả nước, những năm trở lại đây tỉnh Sơn La đã vươn mình trở thành một trong những vựa cây ăn quả có diện tích đứng thứ 2 cả nước. Hiện, tỉnh Sơn La đã phát triển trồng được 78.850 ha cây ăn quả.

Từ một tỉnh không có tên trên bản đồ xuất khẩu nông sản của đất nước, đến nay, nông nghiệp Sơn La đã phát triển 160 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; cấp được 181 mã vùng trồng cây ăn quả với diện tích 4.701 ha xuất khẩu sang thị trường các nước như: Mỹ, Úc, Trung Quốc, EU...

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 2.

Ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021.

Phát biểu tại Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Với phương châm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững, tỉnh Sơn La luôn xác định chất lượng nông sản là yếu tố hàng đầu giúp nông sản Sơn La chinh phục được thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó bao trái cây là một biện pháp tiến bộ nhằm tạo ra mẫu mã sản phẩm trái cây đồng đều, nâng cao chất lượng trái cây, tích kiệm chi phí cho người sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường do hạn chế sử dụng thuốc BVTV, nhằm hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 3.

Việc bao trái cây sẽ ngăn chặn hiệu quả côn trùng tấn công vỏ trái, giúp trái cây sau thu hoạch có mẫu mã đẹp hơn. Đây cũng là phương pháp sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn GAP. Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu đã tiến hành "mặc áo" cho hàng nghìn quả xoài của HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc.

"Theo số liệu tổng hợp của ngành nông nghiệp, năm 2019 và năm 2020, toàn tỉnh Sơn La đã thực hiện bao trái được khoảng 13,5 triệu trái cây, trong đó chủ yếu là bao trái xoài, bưởi da xanh, na, ổi … Tuy nhiên, việc áp dụng bao trái chưa được triển khai trên diện rộng. Để Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu đạt hiệu quả cao, hôm nay, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và Thường trực UBND huyện Yên Châu phát động phong trào, kêu gọi hội viên, nông dân toàn tỉnh hưởng ứng phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, phấn đấu đạt mục tiêu 10 triệu trái cây được bao trong năm 2021", ông Hiếu thông tin.

Bao trái cây giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, ông Nguyễn Thành Công, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị Hội Nông dân tỉnh Sơn La, UBND huyện Yên Châu, lãnh đạo các huyện, thành phố, các HTX, doanh nghiệp cần tập trung sản xuất theo quy trình, quy chuẩn sạch. Sản xuất ra những sản phẩm thị trường và người tiêu thụ cần. Lấy thị trường làm nền tảng cho sản xuất. Sản phẩm làm ra phải có giá trị kinh tế cao, chất lượng, an toàn.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 4.

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, việc tổ chức bao trái cho quả xoài và các loại quả khác sẽ giúp nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, gắn với đó là thị trường tiêu thụ.

Theo ông Công, với diện tích cây ăn quả lớn như tỉnh Sơn La, chúng ta cần tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đó là hạ cành, tạo tán. Tức là phải hạ cành, tạo tán rộng làm sao cây xoài, cây nhãn chỉ cao 1,6 m. Việc hạ cành, tạo tán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình chăm sóc, giúp sản phẩm quả có chất lượng tốt, giảm nhiều chi phí nhân công, đem lại giá trị kinh tế cao. Mặt khác, chúng ta phải quyết tâm trồng thuần trên một đơn vị diện tích canh tác, liền vùng, liền khoảnh và hướng tới việc phát triển du lịch nông nghiệp.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 5.

Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021 thu hút đông đảo các đại biểu tham dự.

Ông Công nhấn mạnh: Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường mới. Chúng ta càng có nhiều thị trường thì giá trị nông sản của chúng ta ngày càng cao. Mở rộng thị trường, tổ chức nắm bắt thông tin thị trường, dự báo thị trường, phân tích thị trường để cho doanh nghiệp, HTX. Nâng cao năng lực các cơ sở chế biến và thu hút các nhà đầu tư cho chế biến sâu.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, việc bao trái cây sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất. Bởi, trong quá trình bao trái chúng ta không cần phải phun thuốc BVTV nữa. Vì vậy nông dân sẽ tiết kiệm nhiều chi phí tiền mua thuốc bảo vệ thực vật và công lao động.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 7.

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện Yên Châu hướng dẫn kỹ thuật bao trái xoài cho hội viên, nông dân bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc.

Chia sẻ với các đại biểu dự Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, bà Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc HTX Anh Trang (tiểu khu 32, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cho biết: Trong hơn 4 năm trở lại đây, HTX đã và đang thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các thành viên thực hiện việc sử dụng túi bao trái cây.

Qua thực tế triển khai cho thấy, việc sử dụng bao trái đúng lúc, đúng thời điểm sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, hạn chế rất nhiều chi phí sản xuất so với không bao trái, mẫu mã sản phẩm đẹp, chất lượng sản phẩm tốt được thị trường chấp nhận, nhất là một số thị trường xuất khẩu khó tính.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 6.

Tại Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã ký cam kết với Hội Nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh về việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021.

Giám đốc HTX Anh Trang cho biết thêm: Việc sử dụng túi bao trái cho quả bưởi, xoài, na và ổi của HTX tác dụng ngăn sâu bệnh, hạn chế nắng nóng và mưa. Mặt khác, khi sử dụng túi bao trái còn giúp quả có mẫu mã đồng đều, tăng chất lượng bên trong và thời gian bảo quản do không bị tác động của yếu tố tự nhiên, đồng thời kiểm soát 100% sản phẩm không bị nhiễm thuốc BVTV.

Sơn La phát động phong trào "mặc áo" cho trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu - Ảnh 7.

Cũng tại Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2021, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng liên kết, tiêu thụ trái cây giữa các doanh nghiệp tiêu thụ và xuất khẩu trái cây với các HTX trên địa bàn tỉnh.

"Sau buổi Lễ phát động, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các thành viên và hội viên, nông dân thực hiện việc bao trái cây cho 100% diện tích xoài, bưởi, na của HTX trong năm 2021 và những năm tiếp theo để ngày một nâng cao chất lượng. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm của HTX cũng như đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, nhằm nâng cao thu nhập cho người sản xuất", Giám đốc HTX Anh Trang cam kết.

Tuệ Linh - Trung Hải