dd/mm/yyyy

Sơn La: Nhiều nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ

Nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, hàng loạt nông sản sạch được trưng bày, giới thiệu đến các đại biểu và đông đảo quần chúng nhân dân.

Sơn La nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Bắc, có hai cao nguyên Nà Sản và Mộc Châu, trong lưu vực của sông Đà và sông Mã. Đây là vùng đất có đặc điểm khí hậu cận ôn đới, đất perarit trên nền đá vôi hàm lượng mùn cao để cho ra sản phẩm cây ăn quả thơm, ngon, chất lượng cao, có tính đặc sản. Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, năm 2015, tỉnh ủy Sơn La triển khai thực hiện "Đề án phát triển cây ăn quả trên đất dốc", chuyển dịch diện tích trồng ngô và các cây trồng khác hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng miền đang đem lại hiệu quả tích cực.

Theo đó, không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp cùng ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La, còn kiên trì thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chọn bộ giống tốt, thực hiện lai tạo, ghép cải tạo vườn tạp để hình thành nên các vùng trồng cây ăn quả có giá trị cao.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan các gian hàng nông sản sạch.

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các huyện, các cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản, sơ chế, chế biến của các doanh nghiệp, Hợp tác xã đã ký cam kết thực hiện mã vùng trồng năm. Tiếp tục xây dựng cấp mã vùng trồng mới năm 2020. Quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn VietGAP, GlobalGAP. Ngoài ra, tỉnh Sơn La còn đẩy mạnh thực hiện liên kết sản xuất với nhu cầu thị trường, tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp thu gom, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; hình thành các chuỗi sản xuất bền vững.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 2.

Ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban nội chính Trung ương (người đầu tiên từ trái sang) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Mai Sơn.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có 147 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 21 sản phẩm nông sản được cấp chứng nhận bảo hộ, xuất khẩu được 16 mặt hàng nông sản sang thị trường 12 nước (Úc, Pháp, Mỹ, Nhật,…). Chủ trương chuyển đổi từ trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc được triển khai thực hiện có hiệu quả. Ước đến hết năm 2020, diện tích cây ăn quả và cây sơn tra toàn tỉnh đạt 80.515 ha, tăng 311% so với năm 2015, đạt 400% mục tiêu kế hoạch, lớn thứ hai cả nước.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 3.

Bưởi, cam, thanh long ... được trưng bày tại các gian hàng.

Để việc phát triển cây ăn quả mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững, tỉnh Sơn La đã chú trọng thực hiện tốt các hoạt động xây dựng thương hiệu nông sản; quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm rau... Đến nay, Sơn La đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu đối với 18 sản phẩm nông sản, thực phẩm gồm: Chè Shan tuyết Mộc Châu, nếp Mường Và; cá tầm Sơn La cá sông Đà... Tính đến giữa năm 2020, các loại hoa quả của nông dân Sơn La đã có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều loại hoa quả chủ lực như nhãn, bơ, mận, xoài... đã được xuất khẩu sang thị trường các khó tính như: Anh, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 4.

Chuối, nhãn, chanh leo... là những mặt hàng nông sản được bà con nông dân trồng, để tăng cao nguồn thu nhập.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 5.

Để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 rất nhiều mặt hàng nông sản sạch đã được trưng bày, giới thiệu đến các đại biểu và người dân.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 6.

Nhiều mặt hàng rau, củ, quả... sạch cũng được giới thiệu đến các đại biệu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 7.

Cuối năm 2019 tỉnh Sơn La có 12 huyện, thành phố tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, với 20 sản phẩm nông sản tiêu biểu được chọn làm trọng điểm.

Sơn La: Hàng loạt nông sản sạch trưng bày tại Đại hội Đảng bộ - Ảnh 8.

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng hóa nông sản trên địa bàn để thích ứng với thị trường trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nông sản, trái cây của tỉnh Sơn La đạt được kết quả trên là nhờ khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng của những người nông dân cần cù, chịu khó, ham học hỏi đã tạo lên sản phẩm sạch và năng suất cao. Bên cạnh đó, cũng nhờ sự quan tâm sát sao của các lãnh đạo tỉnh, huyện Sơn La thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp để tăng thu nhập cho người dân.

Hà Hoàng - Sùng Thiên Long