dd/mm/yyyy

Sơn La: Ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện ở 5/12 xã, phường của thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La). Để giảm thiệt hại cho người dân, thành phố Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La, ổ dịch đầu tiên xuất hiện vào ngày 9/5, tại gia đình ông Cà Văn Hải, bản Nà Lo ( xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La). Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm con bò nghi mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh viêm da nổi cục. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với UBND xã Chiềng Ngần tiêu hủy 6 con bò nhiễm viêm da nổi cục của 5 hộ dân ở bản Nà Lo với tổng trọng lượng gần 1 tấn.

Sơn La: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 1.

Lực lượng thú y tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La cho biết: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò là loại dịch bệnh mới, khả năng lây nhiễm cao và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi thuộc 11 tổ, bản của 5 xã, phường gồm: Chiềng Ngần, Chiềng An, Chiềng Cơi, Chiềng Sinh và Chiềng Đen.

Trước tình hình đó, chúng tôi đã phối hợp với các địa phương xuất hiện dịch bệnh nhanh chóng khoanh vùng, hướng dẫn các hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh và người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, không để lây lan rộng trong vùng. Chúng tôi đã tổ chức tiêu hủy 19 con bò mắc bệnh với trọng lượng hơn 3 tấn. Chỉ đạo UBND 10 xã, phường tổ chức lấy mẫu giám sát phát hiện vi rút gây bệnh, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện việc phòng chống, dịch bệnh tại khu vực có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao.

Sơn La: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 2.

Bà con đi lấy cỏ tuơi cho trâu, bò ăn để tăng sức đề kháng, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò diễn biến phức tạp, thành phố Sơn La đã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi đóng góp kinh phí mua vắc xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục. Thực hiện tốt nguyên tắc 5 không: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển; không giết mổ, tiêu thụ, không vứt ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi. Cấp cho các xã, phường có dịch bệnh 129 lít hóa chất để khử trùng tiêu độc hố chôn gia súc mắc bệnh, ổ dịch, khu vực chăn nuôi vùng dịch.

Các xã, phường có dịch trên địa bàn thành phố cũng đã chủ động mua 1.105 kg vôi bột để sát trùng khu vực truồng trại chăn nuôi nơi xảy ra ổ dịch, các hố chôn tiêu hủy gia súc mắc bệnh... Để tăng cường sức đề kháng cho trâu, bò, các hộ chăn nuôi nên cho gia súc uống nước chanh để cung cấp vitamin C, nước cám và cho ăn thêm cỏ tươi; tiêm thuốc bổ và thuốc kháng sinh, rải vôi, phun tiêu độc, khử trùng và thuốc diệt ruồi, muỗi, bọ chét tại chuồng trại…

Ông Cà Văn Yêu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết: Để ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, chúng tôi đã vận động các hộ dân tham gia các lớp tập huấn, tiêm vắc xin cho trâu bò. Phun tiêu độc khử trùng, hạn chế việc chăn thả rông, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho trâu, bò và tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết không vận chuyển trâu, bò ra vào vùng có dịch; không giết thịt trâu, bò bệnh… Đồng thời, chúng tôi đã phối hợp với cán bộ thú y triển khai tiêm cho 1.443 con trâu bò, đạt tỷ lệ 100% số trâu, bò trong diện cần tiêm phòng với tổng số tiền trên 60 triệu đồng.

Sơn La: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 4.

Để ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò, thành phố Sơn La đã tiêm được 5.617 liều vắc xin viêm da nổi cục cho 5.617/5.617 con trâu, bò, đạt tỷ lệ 100%.

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho hay: Nhằm chủ động ngăn chặn, khống chế dịch bệnh viêm da nổi cục, giảm thiểu thiệt hại cho người dân, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan tăng cường tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, nhanh chóng các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố yêu cầu các xã, phường xuất hiện dịch viêm da nổi cục thực hiện công bố dịch theo quy định; phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn để triển khai đồng bộ các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khoanh vùng dập dịch. Tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp kiểm soát, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm các ổ dịch theo đúng quy định, không để dịch lây lan, kéo dài. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã, phường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi đăng ký tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục cho trâu bò theo hình thức xã hội hóa.

Sơn La: Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 5.

Thành phố Sơn La đã tuyên truyền các hộ chăn nuôi đóng góp kinh phí mua vắc xin tiêm phòng dịch bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục, thành phố khuyến cáo các hộ chăn nuôi và người dân cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tuyệt đối không dấu dịch, kịp thời khoanh vùng, chung tay cùng chính quyền dập dịch, không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

 

Hà Hoàng