dd/mm/yyyy

Sơn La: Một nông dân thu 200 triệu mỗi năm nhờ trồng mía

Nhờ liên kết trồng 3 ha mía với Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, mỗi năm cứ đều như vắt chanh, gia đình anh Lò Văn Lếch, bản Bó Hạc (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) thu nhập trên 200 triệu đồng. Nhờ trồng mía, cuộc sống của gia đình anh Lếch đã bước sang một trang mới.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn khang trang, anh Lò Văn Lếch, bản Bó Hạc, nhớ lại: Trước đây, toàn bộ diện tích đất canh tác của gia đình trồng ngô. Sau một thời gian trồng ngô không những vất vả mà hiệu quả kinh tế đem lại rất thấp. Sau khi trừ chi phí, 1 ha ngô lãi khoảng 12 – 15 triệu đồng. Năm 2000, gia đình tôi chuyển đổi 3 ha ngô sang trồng mía để bán cho Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La (Công ty).

Sơn La: Một nông dân thu 200 triệu mỗi năm nhờ trồng mía - Ảnh 1.

Nhờ liên kết trồng mía với Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, gia đình anh Lò Văn Lếch có nguồn thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo anh Lếch, liên kết trồng mía với Công ty, gia đình được đầu tư giống, phân bón theo hình thức trả chậm; được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Về phía gia đình chỉ bỏ đất, công trồng, chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt, trồng mía được Công ty bao tiêu đầu ra với giá cả 850 đồng/kg nên người dân rất yên tâm sản xuất.

Với 3 ha trồng mía, niên vụ năm 2020 – 2021, gia đình anh Lếch xuất bán 220 tấn mía cho Công ty. Mặc dù trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng Công ty vẫn thu mua với mức giá 850 đồng/kg. Vì vậy, doanh thu của gia đình anh Lếch đạt gần 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng.

Sơn La: Một nông dân thu 200 triệu mỗi năm nhờ trồng mía - Ảnh 2.

Anh Lò Văn Lếch đang chăm sóc vườn mía của gia đình. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài nguồn thu từ bán mía Công ty, gia đình anh Lếch còn tận dụng lá mía, ngọn mía làm thức ăn cho đàn gia súc của gia đình và bán cho các hộ chăn nuôi khác. Từ đó, có thêm nguồn thu để cải thiện đời sống.

Chi sẻ kỹ thuật trồng mía với chúng tôi, anh Lếch bảo: Trước khi trồng, gia đình cày đất tạo luống và dùng phân bón của Công ty bón lót. Sau đó, bắt đầu trồng từ tháng 3 dương lịch, đến tháng 12 cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch, gia đình dùng dao loại bỏ những gốc cao, cây bị sâu bệnh và cỏ dại từ vụ trước. Đồng thời, cho mía "ăn" phân theo định kỳ.

Sơn La: Một nông dân thu 200 triệu mỗi năm nhờ trồng mía - Ảnh 3.

Những ngày đầu còn khó khăn, gia đình anh Lếch được Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La cho ứng trước giống, phân theo phương thức trả chậm. Ảnh: Mùa Xuân.

Cũng theo anh Lếch, trồng mía khá vất vả, nhất là đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên, chỉ mất công trồng 1 lần mà có thể cho thu hoạch từ 4 – 5 năm liền mới phải trồng lại.

Theo đánh giá của anh Lếch, cây mía chịu hạn tốt, phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng ở bản Bó Hạc. Trồng ngô, sản lượng 1 ha đạt khoảng 6 tấn. Trồng mía, sản lượng 1 ha đạt từ 80 – 90 tấn. So với trồng ngô, mía cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần.

Anh Lếch tâm sự: Tôi thích nhất là khi liên kết với Công ty Mía Đường Sơn La, người nông dân được tôn trọng, được bảo đảm đầu ra. Không như những đơn vị thu mua nông sản khác là đưa ra giá thu mua hợp với từng thời điểm; Công ty Mía Đường Sơn La dám công khai giá mua mía từ trước vụ sản xuất. Mấy năm trước, mía xuống giá, có địa phương khác nông dân phải chặt bỏ mía nhưng ở Sơn La, chúng tôi vẫn được Công ty thu mua đúng giá. Điều đó làm người trồng mía chúng tôi rất an tâm. 

Sơn La: Một nông dân thu 200 triệu mỗi năm nhờ trồng mía - Ảnh 4.

3 ha mía của gia đình anh Lò Văn Lếch ở bản Bó Hạc đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Tuệ Linh.

"Đến nay, gia đình tôi đã 21 năm gắn bó với cây mía. Được Công ty "bảo lãnh" theo phương thức hỗ trợ giống, phân bón trước và bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định nên tôi và nhiều hộ dân khác ở đây đều phấn khởi, yên tâm trồng cây mía mà không lo lắng về đầu ra. Nhờ trồng mía, gia đình tôi đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua được xe, tích luỹ được tiền của…", anh Lếch bảo vậy.

Tuệ Linh - Mùa Xuân