dd/mm/yyyy

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân: "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai"

Có một cuộc sống an nhàn lúc về già, sống vui vẻ quây quần bên con cháu, với nguồn thu nhập ổn định dù đã hết tuổi lao động, luôn là ước muốn của nhiều người. Để thỏa mãn được ước muốn đó thì việc tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp tối ưu để "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai".

Thuận Châu là huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La. Diện tích đất 153.336 ha. Dân số trên 171.000 người. Gồm 6 dân tộc Thái, Mông, Kinh, Kháng, Khơ mú, La Ha cùng sinh sống. Toàn huyện có 29 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn với 570 bản, tiểu khu.

Thuận Châu có địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều. Bất đồng về ngôn ngữ trong giao tiếp, phong tục, tập quán... Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020 dịch Covid-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội.

Bằng các biện pháp tích cực, sự năng động của đội ngũ cán bộ và tuyên truyền viên BHXH. Sự quan tâm của cấp ủy cơ sở về công tác BHXH, 6 tháng năm 2020, BHXH tự nguyện huyện Thuận Châu vẫn đạt được những kết quả khả quan.

Tại xã Mường Bám, chỉ một thời gian ngắn ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, ngày 22/5, BHXH huyện Thuận Châu đã phối hợp với xã Mường Bám tổ chức "Hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện". Với mục tiêu tuyên truyền "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai".

Tuy công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của công tác phòng dịch Covid-19. Nhưng tại hội nghị đã có 93 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân (bài 2): « Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai » - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Dung (mặc áo màu hồng) - Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu, tặng quà cho những đối tượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trong Hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại xã Mường Bám.

Trao đổi với phóng viên Dân việt/Trang trại Việt, bà Hà Thị Thanh Thủy - cán bộ LĐTB&XH, phụ trách công tác BHXH của xã cho biết: "Tại thời điểm từ quý III năm 2019 trở về trước, công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện chưa tiếp cận đến với xã. Lúc đó, ở xã tôi chưa có đối tượng nào tham gia BHXH tự nguyện. Quý 4 năm 2019, sau khi được đi tập huấn tại BHXH huyện, chúng tôi tiến hành triển khai tuyên truyền các lợi ích của BHXH tự nguyện đến người dân. Đến hết năm 2019, chúng tôi đã làm thủ tục đăng ký tham gia cho 20 đối tượng. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành hoàn tất thủ tục hồ sơ cho 93 đối tượng tham gia đăng ký tại hội nghị tuyên truyền ngày 22/5 vừa qua".

Theo chị Thủy, thời gian sau Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên xã Mường Bám không tổ chức được Hội nghị tuyên truyền như kế hoạch đã đề ra.

Với sự vào cuộc của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể cấp xã, bản, ngày 22/5, xã Mường Bám phối hợp với đơn vị BHXH huyện Thuận Châu tổ chức Hội nghị tuyên truyền quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện đến nhân dân. Kết quả thật ấn tượng, với 73 đối tượng được mời tham gia, thì có tới 100% người có mặt đã đăng ký mua BHXH tự nguyện cho 93 người. Bao gồm đăng ký cho bản thân và cả người thân trong gia đình.

Khi tôi hỏi: "Làm cách nào mà xã có được kết quả tuyên truyền tốt đến như vậy?". Chị Thủy chia sẻ: "Ở xã chúng tôi, công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện mới thực hiện từ cuối năm 2019. Nhưng cấp ủy, chính quyền xã rất quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện. Xã chúng tôi đã phối hợp với BHXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đầu tiên là nâng cao nhận thức về BHXH tự nguyện cho đội ngũ cán bộ, công chức xã. Sau đó đến người dân. Mặt khác, khi người dân thấy cán bộ công chức xã tham gia cho người nhà, từ đó người dân sẽ tin và yên tâm làm theo. Họ sẽ tự nguyện tham gia cho bản thân, người thân của họ, đồng thời rủ người khác tham gia cùng".

Được biết, năm 2018, trên địa bàn huyện Thuận Châu, số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ trên 400 người. Đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện được nâng lên là 1.718 người.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân (bài 2): « Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai » - Ảnh 3.

Những tháng đầu năm 2020, công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện Thuận Châu đã đặt mục tiêu  "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai" làm nội dung cốt lõi cho công tác tuyên truyền. Với mục tiêu tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của BHXH tự nguyện đến người dân, để họ hiểu được và tham gia. Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu đã có nhiều cách làm sáng tạo, hướng về cơ sở đạt hiệu quả cao, trở thành đơn vị dẫn đầu ngành BHXH tỉnh Sơn La về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

6 tháng năm 2020, BHXH huyện Thuận Châu đã phối hợp với bưu điện huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, tổ chức được 19 hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện. Mỗi hội nghị được tổ chức với quy mô nhỏ, để đảm bảo công tác vừa tuyên truyền, vừa tiếp tục phòng dịch Covid-19. Kết quả đã phát triển thêm được 691 đối tượng mới trên địa bàn huyện tham gia BHXH tự nguyện.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân (bài 2): « Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai » - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Dung – Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu trong một buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, giới thiệu, tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích thiết thực do chính sách an sinh mà BHXH tự nguyện đem lại.

Bà Trần Thị Dung – Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu chia sẻ: "Với cách thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công chức xã trước. Sau đó thường xuyên trao đổi, hướng dẫn các xã, cử tuyên truyền viên đến tận bản cùng bí thư, trưởng bản tuyên truyền, vận động người dân để họ hiểu 1 phần. Đến khi tổ chức hội nghị thì người dân đã hiểu 1 phần rồi. Khi chúng tôi tuyên truyền trực tiếp thì người dân sẽ hiểu hơn từ đó người dân sẽ tích cực và chủ động tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị".

Với nội dung tuyên truyền "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai" giàu sức thuyết phục, những thông tin cụ thể về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện… đã mang lại hiệu quả rất tích cực.

Qua đó, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện ngày càng được nâng cao. Người dân hiểu rằng, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng những lợi ích thiết thực, như: Lương hưu, được trợ cấp một lần và tử tuất, được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động…đúng theo câu nói "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai".

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân (bài 2): « Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai » - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, cho biết: "Tại huyện Thuận Châu, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từ lâu không còn là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ngành bảo hiểm mà có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến các xã, thị trấn. Chúng tôi thấy BHXH tự nguyện đã tác động đến chính sách giảm nghèo của huyện Thuận Châu vì khi tham gia BHXH tự nguyện thì người dân đã giải quyết được gánh nặng trong vấn đề thực hiện chính sách an sinh của chính họ".

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, việc phát triển BHXH tự nguyện ở huyện Thuận Châu đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng năm 2020, BHXH huyện Thuận Châu là đơn vị dẫn đầu của ngành BHXH tỉnh Sơn La về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đến ngày 26/6, đơn vị đã khai thác, phát triển thêm được 691 đối tượng tham gia.

Để duy trì và phát triển thêm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới, bà Trần Thị Dung cho biết, BHXH Thuận Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng công tác tuyên truyền về lợi ích việc tham gia đóng BHXH tự nguyện ở tất cả các khu vực thị trấn và nông thôn. Trong những đối tượng, như những người có thu nhập ổn định và những người thu nhập không ổn định..., với mục tiêu tuyên truyền "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai". Đồng thời tích cực phối hợp với Bưu điện huyện Thuận Châu và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn triển khai hiệu quả các hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các đối tượng tham gia trên địa bàn ngày càng sâu, rộng hơn.

Tin tưởng rằng , với cách thức tuyên truyền sáng tạo "Tiết kiệm hôm nay, chủ động ngày mai", vì lợi ích người dân, vì an sinh xã hội, BHXH huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục giữ vững là đơn vị dẫn đầu, cùng các đơn vị huyện, thành phố đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với toàn dân trong địa bàn tỉnh Sơn La.

Tống Huyền