dd/mm/yyyy

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới

Ngày 12/12, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tổ chức Lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dự Lễ công bố có ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Mộc Châu cùng đông đảo bà con nhân dân tới dự.

Năm 2012, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Tân Lập mới đạt 4 tiêu chí. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và người dân, xã đã huy động 145,5 tỷ đồng. Trong đó, bà con nhân dân đóng góp trên 44 tỷ đồng. Đến nay, xã Tân Lập có 100% đường trục xã, trục bản, liên bản được cứng hóa. Có 15/15 bản, tiểu khu có nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi tại nhà văn hóa.

Hiện xã Tân Lập không còn nhà tạm, nhà dột nát; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95%. Thu nhập bình quân đầu người của bà con nhân dân trên địa bàn xã đạt 36,1 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,47%... Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hiện, xã Tân Lập đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn mới của xã Tân Lập ngày càng đổi thay từ XDNTM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho hay: Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM đã được các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện mạo nông thôn mới của xã Tân Lập được khang trang, xanh sạch đẹp hơn. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư, nâng cấp xây dựng. Lĩnh vực văn hóa giáo dục phát triển toàn diện. Nhiều mô hình kinh tế có giá trị kinh tế cao được người dân triển khai mang lại thu nhập cao.

Số hộ nghèo trên địa bàn xã Tân Lập giảm, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt theo từng năm. Nay xã Tân Lập đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuật nông thôn mới, đây là niềm vinh dự lớn lao đối với huyện. Để duy trì kết quả đã đạt được, tôi đề nghị nhân dân trên toàn xã tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới. Tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc trên địa bàn xã. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và nội lực xây dựng xã Tân Lập trở thành điềm sáng về nông thôn mới của huyện trong thời gian tới.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tới dự và phát biểu tại Lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới.

Những năm qua hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn xã Tân Lập luôn được duy trì ổn định. Hàng năm xã đều tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao giữa các bản để tạo điều kiện cho bà con nhân dân giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Công tác phổ cập giáo dục duy trì bền vững, xã thực hiện tốt công tác duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học - xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Đời sống vật vất và thu nhập của bà con nhân dân không ngừng được nâng cao.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 3.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trao quyết định công nhận xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 4.

Đường sá được trang trí cờ hoa trong lễ công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới.

Ông Hà Ngọc Qúy, bản Hoa, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu cho biết: Tôi rất vui mừng khi thấy diện mạo nông thôn của xã có nhiều thay đổi rõ nét, các hộ dân cùng nhau hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa, thi đua lao động, sản xuất nâng cao đời sống kinh tế. Các công trình trường học được kiên cố hóa, trạm y tế, đường giao thông đi lại thuận tiện. Nhà văn hóa bản, nhà văn hóa xã, trụ sở làm việc được xây dựng khang trang, bà con trong xã ai cũng phấn khởi. Chúng tôi sẽ tiếp tục chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, gìn giữ những kết quả đã đạt được trong XDNTM.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 5.

Ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu phát biểu tại buổi lễ.

Để hoàn thành các tiêu chí XDNTM, trong những năm qua cấp ủy chính quyền xã Tân Lập luôn tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình cơ sở. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, trưởng - phó các ban, ngành, đoàn thể phụ trách các bản. Đồng thời, xã đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tập trung chỉ đạo người dân thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo tại cơ sở. Xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với khuyến nông huyện mở hàng trăm lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi thu hút hàng nghìn người tham gia, triển khai thực hiện các tiêu chí XDNTM gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 6.

Đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Lập đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. Đồng thời đề nghị huyện Mộc Châu, xã Tân Lập tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Quan tâm phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hàng hóa nông nghiệp. Tiếp tục rà soát, bổ sung cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế và giá trị kinh tế cao, xây dựng mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, hình thành các sản phẩm mang thương hiệu OCOP… Góp phần bảo đảm thu nhập và tạo công ăn việc làm ổn đình cho bà con các dân tộc trên địa bàn xã.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao bằng khen cho 9 cá nhân ,có thành tích xuất sắc trong XDNTM.

Sơn La: Công bố xã Tân Lập cán đích nông thôn mới  - Ảnh 8.

UBND huyện Mộc Châu tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân. UBND huyện Mộc Châu tặng giấy khen cho 5 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hà Hoàng