dd/mm/yyyy

Sơn La: Chủ tịch UBND thành phố thông tin về khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường

Liên quan đến phản ánh của các hộ dân bị thu hồi đất sản xuất tại tổ 17, phường Chiềng Sinh về việc có thông tin hứa hẹn cho “các hộ dân bị thu hồi đất được mua đất tái định cư không qua đấu giá”. Phóng viên báo Nông thôn ngày nay đã có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND thành phố.

Trước những băn khoăn và phản ánh của các hộ dân tổ 17, phường Chiềng Sinh (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) bị thu hồi đất sản xuất xây Bệnh Viên 550 giường. Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt đã có cuộc làm việc với ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND TP. Sơn La, tỉnh Sơn La. Ông Trụ cho biết: "Dự án thu hồi đất xây Bệnh viện Đa khoa 550 giường khi triển khai thực hiện, tỉnh cũng rất là quan tâm. Đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, đương nhiên là phải thực hiện theo các văn bản, quy phạm của Nhà nước, chứ không phải là dự án mang tính chất thỏa thuận. Hai cái này khác nhau, tức là dự án này nằm trong khoản 3 Điều 62 của Luật đất đai Nhà nước thu hồi đất. Khi mà có quy hoạch, có dự án thì Nhà nước định đoạt và thực hiện các biện pháp thu hồi của Luật đất đai.

Trong quá trình triển khai, các trình tự quy trình, đối thoại đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, không có gì úp mở giấu diếm cả. Tất cả mọi công việc đều công khai dân chủ minh bạch, đều có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trước đây tôi làm Phó Chủ tịch thành phố, tôi cũng trực tiếp xuống tuyên truyền, họp dân và công khai về dự án, công khai về chế độ chính sách. Khâu nào giao cho phường chủ trì, cái gì thuộc trách nhiệm của Ban giải phóng và thành phố thì chúng tôi chủ trì. Xuống tuyên truyên còn có chủ đầu tư, ban ngành đoàn thể nữa phối hợp".

Sơn La: UBND thành phố thông tin về việc khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường - Ảnh 1.

Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa 550 giường trước ngày chưa khánh thành.

Cũng theo ông Đỗ Văn Trụ: "Khi đó, bà con nhân dân cũng nêu rất nhiều ý kiến. Trong đó là có nêu ra là bà con sau khi có đất thu hồi thì ổn định đời sống như thế nào? Cũng có kiến nghị về cơ chế mua đất. Khi người dân kiến nghị thì đương nhiên chúng tôi là những người tổ chức thực hiện thì tiếp thu và báo cáo cấp thẩm quyền. Lúc đó, chúng tôi cũng nói rõ là việc này nằm ngoài quy định của pháp luật".

Sơn La: UBND thành phố thông tin về việc khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đỗ Văn Trụ Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chủ trì cuộc đối thoại với các hộ dân tổ 17, phường Chiềng Sinh có đất thu hồi đất xây dựng bệnh viện.

"Chúng tôi cũng muốn giải quyết cho nhân dân nhưng trong quá trình thực hiện thì nảy sinh ra những việc đó, nên là cũng phải công khai thông báo việc này với người dân. Việc cấp đất TĐC cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng bệnh viện mà không qua đấu giá là không thể thực hiện được. Vì làm như vậy là trái với quy định của pháp luật", ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND TP. Sơn La, tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Sơn La: UBND thành phố thông tin về việc khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường - Ảnh 3.

Dự án xây đựng Bệnh viện Đa khoa 550 giường, do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của UBND TP. Sơn La tại Hội nghị đối thoại giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân có đất thu hồi để xây dựng Bệnh viện 550 giường, tại khu Bệnh viện 550 giường có số hộ bị thu hồi đất là 123 hộ. Trong đó hộ gốc tại bản Sẳng (nay là tổ 17) có 22 hộ. Còn lại là tách ra từ các hộ tặng cho, chuyển nhượng (hộ con, người khác đến mua đất) là 101 hộ.

Hộ được bố trí tái định cư, giao đất theo quy định là 24 hộ. Hiện đã giao cho 22/24 hộ, còn lại chưa giao là 2 hộ Lò Văn Tiên và Cà Thị Phông. Lý do chưa giao là thực hiện theo quy định giá đất tại thời điểm giao đất, nhưng gia đình chưa ký phương án để thực hiện ban hành quyết định giao đất.

Còn tại khu tái định cư bệnh viện là 4,89ha, có 94 hộ (trong đó gốc là 16 hộ; tách ra chia tặng cho, chuyển nhượng là 78 hộ). Hộ theo quy định được bố trí tại định cư, giao đất theo quy định là 6 hộ (hộ thu hồi đất ở - có nhà ở là 2 hộ; chỉ thu hồi đất ở là 1, có 3 hộ thu hồi đất không phải là đất nhưng có nhà ở trên đất, phi di chuyển chỗ ở). Thành phố đã phê duyệt phương án giao đất cho 4/6 hộ, nhưng còn vướng mắc giải phóng mặt bằng các hộ chưa nộp tiền.

Sơn La: UBND thành phố thông tin về việc khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường - Ảnh 4.

Khu tái định cư bệnh viện là 4,89ha.

Dự án xây dựng bệnh viện 550 giường trên diện tích 10 ha, do Sở Y tế làm chủ đầu tư đã được khởi công, thi công xây dựng, đến nay đã được khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 22/9/2020. Dự án tái định cư trên diện tích 4,89 ha, do Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Nguồn vốn đầu tư từ chính nguồn thu tiền sử dụng đất tạo vốn từ dự án (quỹ đất ở) sau khi đầu tư xong kết cấu hạ tầng. Nhằm bố trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất, khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn quy định của pháp luật, cộng với cơ chế đặc thù mua đất tham gia đấu giá theo giá khởi điểm đối với hộ bị thu hồi đất. Hai dự án này, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi theo quy định tại điều 62 Luật đất đai năm 2013. Dự án này, được triển khai tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Sơn La: Chủ tịch UBND thành phố thông tin về khu đất tái định cư Bệnh viện Đa khoa 550 giường - Ảnh 5.

Ông Đỗ Văn Trụ làm việc với Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt về các nội dung liên quan tới việc cấp đất TĐC cho các hộ dân có đất nông nghiệp đã được thu hồi để xây dựng Bệnh viện 550 giường.

Theo ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La khẳng định: "Trong quá trình đối thoại bà con bị thu hồi đất phản ánh về giải quyết việc làm thì ý kiến này là chính đáng. Tôi đã ký văn bản gửi Sở Y tế, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, qua trao đổi các đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ. Nhưng phải đảm bảo bằng cấp, tiêu chuẩn, tạo điều kiện để tiếp nhận. Về nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân là thực sự chậm, thành phố nhận khuyết điểm này.

Còn 1 số vấn đề mà nhân dân nêu ra là có cán bộ thành phố, Ban giải phóng mặt bằng có có lời hứa với dân về việc cấp đất TĐC không đúng quy định thì chúng tôi đã và đang cho kiểm tra lại; nếu có chuyện này thì sẽ yêu cầu những cán bộ đó kiểm điểm và nhận trách nhiệm. Chúng tôi mong muốn bà con nhân dân chia sẻ cùng thành phố về vấn đề này, còn những gì chúng tôi chưa làm được, còn thiếu sót thì chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục hoàn thiện và làm tốt hơn trong thời gian tới".

Trước đó, thông tin với phóng viên Trang Trại Việt, UBND tỉnh Sơn La cũng đã nói rõ: Các hộ dân trong diện bị thu hồi đất làm Bệnh viện 550 giường ở Thành phố Sơn La đã được hưởng các chế độ theo qui định. Những mong muốn về việc cấp đất tái định cư không qua đấu thầu là không thể thực hiện được, phải thực hiện theo đúng qui định của pháp luật. 

PV