dd/mm/yyyy

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu

Vào 17h hôm nay (28/5), tỉnh Sơn La tổ chức chương trình bàn giao sản phẩm xoài theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021.

Tham dự chương trình có ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Bá Phú, Cục trưởng cục xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương; ông Nguyễn Quốc Toàn, Cục trưởng Cục Chể biến & phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện liên quan.

Chương trình bàn giao sản phẩm xoài Sơn La theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021 được tổ chức tại trụ sở Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Sự kiện được tổ chức nhằm đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La đến với người tiêu dùng trong nước và Quốc tế.

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại chương trình bàn giao xoài theo thoả thuận cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Trưởng ban Chỉ đạo 598 tỉnh cho biết: "Những năm vừa qua, Sơn La đã tập trung ứng dụng nhiều mô hình khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu. Cụ thể như: Lai ghép, tỉa cành, tạo tán, bao trái xoài, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP), GlobalGAP.

Ngoài ra, để nâng cao sức cạnh tranh cho trái xoài, tỉnh Sơn La còn tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến… Qua đó, góp phần gia tăng giá trị cho ngành hàng xoài tỉnh Sơn La. Năm 2021 sản phẩm xoài có diện tích trên 19.000 ha, sản lượng ước đạt 65.000 tấn, trong đó đã được 71 cấp mã số vùng trồng với diện tích gần 1.600 ha".

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 3.

Tại chương trình đã diễn ra việc ký kết giữa Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương với các đơn vị chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Việc thỏa thuận tiêu thụ với các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và sàn thương mại điện tử góp phần hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa quảng bá xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản niên vụ năm 2021, đặc biệt là sản phẩm xoài. Đây là những vẫn đề luôn được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện, nhằm tìm đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân.

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 4.

Người dân đóng gói xoài để cung cấp cho các công ty, đơn vị chế biến và xuất khẩu.

Chương trình bàn giao sản phẩm xoài Sơn La theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021, do UBND tỉnh Sơn La tổ chức có sự tham gia của các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu như: Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty cổ phần VShine toàn cầu. Các sàn thương mại điện tử Shopee, Postmart... Trong chương trình đã diễn ra việc ký kết giữa Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương với các đơn vị chế biến tiêu thụ, sàn thương mại điện tử về việc hỗ trợ các tỉnh đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và livestream bán hàng trực tuyến.

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 5.

Các đại biểu cắt băng bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu.

Tại chương trình, tỉnh Sơn La đã bàn giao lô xoài đầu tiên theo thỏa thuận cung cấp 25.000 tấn xoài nguyên liệu cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Đồng thời, ký kết thỏa thuận giao dịch trên các sàn thương mại điện tử Postmart và Shoppe trong vụ xoài năm 2021.

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La ký kết thỏa thuận giao dịch trên các sàn thương mại điện tử Postmart và Shoppe trong vụ xoài năm 2021.

Để đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản, tỉnh Sơn La đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực, thiết lập các kênh tiêu thụ nông sản mang tính chiến lược, bền vững. Áp dụng công nghệ 4.0, mở rộng đưa các sản phẩm nông sản an toàn lên giao dịch tại các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Tiki… nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Sơn La: Bàn giao xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu - Ảnh 7.

Tỉnh Sơn La bàn giao 25.000 tấn xoài đầu tiên theo thỏa thuận cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Là 1 trong những hộ được bán xoài theo thoả thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, xuất khẩu, bà Quàng Thị Viễn, bản Văn Lùng (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ: Tôi rất vui mừng khi được bán xoài với giá cao cho các công ty và giao dịch trên sàn thương mại điện tử. Nếu bán thực tế tại vườn thì gia đình tôi chỉ bán được với giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, còn bán cho các công ty đã được tỉnh thoả thuận trước thì bán với giá 18.000/kg. Đây là giá cao nhất từ đầu vụ đến nay mà gia đình tôi bán được. Tôi mong rằng các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện tiếp tục có những chính sách bao tiêu sản phẩm cho bà con chúng tôi. Để người dân chúng tôi yên tâm và có thu nhập cao từ trồng xoài.

 

Hà Hoàng