dd/mm/yyyy

Sẽ thêm chuyến tàu thứ 2 đón công dân Hà Tĩnh về quê

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải nói: 'Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Hà Tĩnh tổ chức đón công dân về quê vừa đáp ứng nguyện vọng của bà con, vừa chia sẻ áp lực với tỉnh, thành bạn'.

Người về Hà Tĩnh đông

Báo cáo của ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh, tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 145 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 13 ca trở về từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trên chuyến tàu SE14 - chuyến tàu đưa 814 công dân Hà Tĩnh về quê hôm 26/7.

Hà Tĩnh sẽ bố trí chuyến tàu thứ 2 đón công dân về quê - Ảnh 1.

'Chủ trương của tỉnh là tiếp tục thiết lập chuyến tàu thứ 2 để đón công dân ở TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về' - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.

Với Hà Tĩnh, trung bình mỗi ngày có khoảng 150 - 200 người từ vùng có dịch về. Toàn tỉnh Hà Tĩnh đang cách ly, theo dõi trên 2.100 người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội... về.

Hà Tĩnh sẽ bố trí chuyến tàu thứ 2 đón công dân về quê - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang chờ đón tàu SE14 chở 814 công dân Hà Tĩnh về quê.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều công dân Hà Tĩnh đang làm ăn, sinh sống ở tại các tỉnh, thành phía Nam đang có nguyện vọng về quê.

'Chủ trương của tỉnh là tiếp tục thiết lập chuyến tàu thứ 2 để đón công dân ở TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về' - Chủ tịch Võ Trọng Hải.

Xây dựng kịch bản kỹ lưỡng, chủ động ứng phó với mọi tình huống

Chủ tịch Võ Trọng Hải giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh khâu nối với Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại các tỉnh thành phía Nam để lập danh sách công dân có nguyện vọng trở về; Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh khâu nối với Bộ Giao thông Vận tải để thiết lập chuyến tàu đón công dân; Sở Y tế tỉnh này thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch trong quá trình đón người dân trở về; các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các khu cách ly để đón công dân trở về và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Hà Tĩnh sẽ bố trí chuyến tàu thứ 2 đón công dân về quê - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Võ Trọng Hải (ngoài cùng bên phải) ra tận sân ga Yên Trung đón công dân về quê.

"Đề nghị các trưởng đoàn công tác, lãnh đạo các sở, ngành tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; phát huy mạnh vai trò giám sát của các tổ liên gia, tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng và từng người dân trong phát hiện người về từ vùng dịch, thực hiện quy định cách ly y tế tại nhà; tập trung hoàn thiện sớm việc xây dựng đơn vị điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; xây dựng kịch bản để hoàn toàn chủ động ứng phó toàn diện với mọi tình huống' - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.

Hà Tĩnh sẽ bố trí chuyến tàu thứ 2 đón công dân về quê - Ảnh 4.

Những công dân Hà Tĩnh đầu tiên trên tàu SE14 xuống sân ga được đưa đi cách ly theo quy định.

Về việc ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam, tất cả đều thực hiện thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nhằm tạo sự thống nhất trong việc tiếp nhận và triển khai các hoạt động vận chuyển hàng hóa.

'Lúc diễn biến dịch tại một số nước căng thẳng, Chính phủ tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân ta về nước. Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp tại TPHCM, Hà Tĩnh tổ chức đón công dân về quê vừa đáp ứng nguyện vọng của bà con, vừa chia sẻ áp lực với tỉnh, thành bạn' - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.

Trước đó, sáng sớm ngày 26/7, Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện đón thành công, an toàn 814 công dân về quê. Nhóm ưu tiên đón là các trường hợp có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm người thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh, thành...


PV