dd/mm/yyyy

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu
Trước những tình hình biến đổi khí hậu, vừa qua Hội Nông dân (HND) tỉnh Sơn La đã mở lớp tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trong sản xuất nông nghiệp cho các cán bộ HND, tổ hợp tác, hợp tác xã. Qua đó, giúp người nông dân tiếp cận các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH.

Sơn La là tỉnh miền núi phía Tây Bắc, có trên 350.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, với ưu thế đất đai màu mỡ, tỉnh đang tập trung phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, dược liệu, rau màu… quy mô lớn, đặc biệt là các sản phẩm nông sản mang tính đặc trưng địa phương. Tuy nhiên, tình hình diễn biến thời tiết khó lường do BĐKH trong thời gian qua, đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới sản xuất nông nghiệp của người dân, làm giảm năng suất chất lượng cây trồng, thậm chí là mất mùa, tác động xấu đến phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở nhiều địa phương trên địa bàn.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Các thành viên lớp tập huấn thăm quan thực tế tại một số mô hình nông nghiệp hữu cơ.

 Theo đó, để nâng cao nhận thức của nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã mở lớp tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho các cán bộ HND, tổ hợp tác, hợp tác xã tại 2 huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ  Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II tại Việt Nam, do Dự án Fao của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc tài trợ.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Phát triển nông nghiệp ứng phó với viến đổi khí hậu là hướng đi bền vững được Sơn La đặc biệt quan tâm.

 Tại lớp tập huấn các học viên đã được lắng nghe bài giảng của PGS.TS Trần Thị Thu Hà, giảng viên trường Đại học Lâm nghiệp Thái Nguyên về các mô hình nông lâm nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Nội dung trọng tâm tập trung vào các vấn đề: Tác hại của biến đổi khí hậu; tác dụng của rừng đối với biến đổi khí hậu; xây dựng mô hình sản xuất như thế nào để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm khí CO2 để giảm rủi ro thiên tai; quản lý rừng bền vững; canh tác nông nghiệp hữu cơ trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu…

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Buổi thăm quan thực tế của các học viên.

Các học viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp canh tác nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau đó, các học viên đã có chuyến tham quan thực tế các mô hình sản xuất hữu cơ thân thiệt với môi trường, tại một số mô hình canh tác nông nghiệp ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La). Qua thực tế, đã giúp các học viên nâng cao hiểu biết, nhận thức tác hại của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất. Từ đó có giải pháp xây dựng các mô hình sản xuất thích ứng, bền vững, thân thiện với môi trường. Nhất là mô hình nông nghiệp hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học tự nhiên trong sản xuất. Hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… làm thoái hóa đất.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Qua buổi thăm quan thực tế các học viên được giao lưu, trao đổi, nâng cao kiến thức về sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững.

 Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc HTX Tiến Thành, tham gia lớp tập huấn, phấn khởi: Tham gia lớp tập huấn và đi tìm hiểu thực tế tại các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Cò Nòi do HND tỉnh tổ chức, đã giúp tôi có được nhiều kiến thức hữu ích về cách phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH. Thực tế hiện nay, những người nông dân như chúng tôi vì thiếu hiểu biết nên phần nhiều đang lạm dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, mà đây chính là hai kẻ thù hủy hoại làm suy thoái đất, một trong những tác nhân làm biến đổi khí hậu, làm mất đi tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Tận mắt thấy tai nghe, quả thực phát triển nông nghiệp hữu cơ từ việc sử dụng các chế phẩm sinh học tự nhiên không chỉ góp phần bảo vệ đất mà năng suất, chất lượng sản phẩm cũng rất cao, người sản xuất có thể yên tâm khi áp dụng. 

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Mô hình trồng cây mắc ca để phủ xanh đất trống đồi trọc. Cây trồng được chăm sóc bằng phân bón hữu cơ nhằm bảo vệ môi trường.

  Còn ông Nguyễn Văn Khảnh, thành viên HTX cây ăn quả Vân Hồ, cho hay: Sau khi được đi thực tế tại các mô hình nông nghiệp hữu cơ, được các chủ trang trại chia sẻ cách thức, phương pháp sản xuất an toàn đã giúp tôi cũng như các thành viên lớp tập huấn có thêm những kiến thức mới. Đặc biệt là cách sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Qua đây, các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất nông nghiệp cũng có thể áp dụng, nhân rộng tại địa phương để nông nghiệp phát triển thật bền vững.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Qua thực tế đã giúp các học viên nâng cao kiên thức về sản xuất nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Hoàng Sương, Chủ tịch HND tỉnh Sơn La, cho biết: Hiện nay, phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ đang là hướng đi bền vững. Theo đó, cần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm thay số lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn theo hình thức trang trại, vùng nông nghiệp hữu cơ đạt các tiêu chuẩn; kết nối sản xuất nông nghiệp hữu cơ với công nghiệp chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hữu cơ với người nông dân.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 7.

Trồng cây Sa chi hữu cơ không sử dụng phân hóa học.

 Để triển khai hiệu quả công tác ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp cần nâng cao nhận thức của người nông dân, các tổ hợp tác, HTX và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, áp dụng kỹ thuật năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ nguồn môi trường và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu…

Quốc Định