dd/mm/yyyy

Quảng Xương, Triệu Sơn chủ động, ứng phó tốt với áp thấp nhiệt đới do bão số 8

Ngày 14/10, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 8 tại huyện Quảng Xương và Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án

Cụ thể, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại kè bảo vệ bờ biển xã Quảng Nham, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá cửa sông Lý, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương và thực địa tại một số điểm sạt trượt tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Quảng Xương, Triệu Sơn chủ động, ứng phó tốt với áp thấp nhiệt đới do bão số 8 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang (thứ hai bên phải) kiểm tra tình trạng kè biển Quảng Nham.

Báo cáo nhanh của huyện Quảng Xương, hiện nay diện tích cây trồng vụ thu mùa trên địa bàn huyện này đã cơ bản thu hoạch xong, diện tích gieo trồng vụ Đông đạt khoảng 1.130 ha. Trên địa bàn huyện Quảng Xương có 1 công trình đang thi công dở dang là đê, kè biển Quảng Thái. 

Đối với công trình kè bảo vệ bờ biển xã Quảng Nham đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, song khi triều cường dâng cao, nước biển vẫn tràn qua đỉnh, gây xói lở, xâm thực bề mặt bên trong kè.

Quảng Xương, Triệu Sơn chủ động, ứng phó tốt với áp thấp nhiệt đới do bão số 8 - Ảnh 2.

Yêu cầu giám sát chặt chẽ tàu thuyền tại huyện Quảng Xương.

Từ khi có thông tin của cơn bão số 8, huyện Quảng Xương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, xây dựng, sẵn sàng thực hiện phương án sơ tán dân tại khu vực ven biển và cửa sông, khu vực bãi sông. Chuẩn bị đầy đủ vật tư trang thiết bị phòng, chống thiên tai và các nhu yếu phẩm.

Tới thời điểm này, huyện Triệu Sơn cơ bản hoàn thành thu hoạch diện tích cây trồng vụ thu mùa, gieo trồng được khoảng 1.200 ha cây trồng vụ Đông. Trên địa bàn huyện này có 12 hồ chứa nhỏ có nguy cơ mất an toàn. 

Đê tả sông Nhơm, đoạn K13+668 - K14+618; K16+038 - K16+388 đang có điểm sạt lở. Đoạn đê tả sông Hoàng đoạn từ K3+526 - K11+081 và đê hữu sông Hoàng đoạn K0 - K5+608 có cao trình đê thấp, mặt cắt đê nhỏ chưa được gia cố, không bảo đảm yêu cầu chống lũ.

Chủ động ứng phó

Huyện Triệu Sơn đã xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm phòng, chống lụt bão đê tả sông Nhơm, phổ biến, hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng vụ Đông trong điều kiện mưa bão.

Kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai tại 2 huyện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong phòng chống thiên tai nói chung và ứng phó với áp thấp nhiệt đới do bão số 8 nói riêng.

Quảng Xương, Triệu Sơn chủ động, ứng phó tốt với áp thấp nhiệt đới do bão số 8 - Ảnh 3.

Kiểm tra điểm sạt trượt tại Triệu Sơn.

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu hai huyện này theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão cũng như mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến các xã, thị trấn và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan. PCT Lê Đức Giang đề nghị các huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thủy nông để vận hành các công trình thủy lợi, tiêu thoát nước hợp lý.

"Huyện Quảng Xương phối hợp với Chi nhánh thủy lợi Quảng Xương tranh thủ lúc thủy triều xuống, vận hành các cống tiêu để tiêu thoát nước; đồng thời quản lý, giám sát, chỉ cho phép tàu, thuyền ra khơi khi bão tan, sóng yên, biển lặng.

Yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán người dân khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra. Chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai ở những vị trí xung yếu, chuẩn bị vật tư, phương tiện tập kết tại địa điểm quy định để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt lưu ý đến các điểm, công trình có nguy cơ mất an toàn" - PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, tại các khu vực ven biển Quảng Xương, từ sáng ngày 14/10, mực nước đã dâng cao. Tại biển Quảng Nham vào ngày 14/10, triều cường dâng cao, nước biển tràn qua đỉnh kè, gây xói lở, xâm thực bề mặt bên trong kè.
NHÓM PV BMT