dd/mm/yyyy

Quảng Nam: Trăn núi nuốt dê hơn 20kg

Sau khi nuốt con dê nặng 20 kg, trăn gấm dài gần 5 m, nặng 22 kg nằm cuộn tròn trong rừng cây ở xã Quế Phong, huyện Quế Sơn.

Sau khi nuốt con dê nặng 20 kg, trăn gấm dài gần 5 m, nặng 22 kg nằm cuộn tròn trong rừng cây ở xã Quế Phong, huyện Quế Sơn.

Chiều 7/9, một người dân xã Quế Phong ra chuồng chăn nuôi dê ở rừng Hố Nước, giáp ranh xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, phát hiện con trăn dài gần 5 m đang cuộn tròn, bụng phình to nằm gần đó. Một con dê mẹ không thấy đâu, chỉ còn lại hai dê con mới sinh. Đoán trăn đã nuốt dê, người dân chạy về gọi người vây bắt.

Bụng con trăn to nên khó di chuyển. Sau vài thao tác, trăn đã nằm trong bao tải của người dân. Quá trình đưa từ núi về nhà, con trăn bị chết.

Người dân mổ bụng trăn, lấy ra con dê nặng 20 kg đưa cho gia chủ. Xác trăn nặng 22 kg được người khác lấy.

Theo người dân địa phương, thời gian qua nhiều hộ chăn nuôi trong núi liên tục mất nhiều gia súc. Họ nghi ngờ thủ phạm là trăn rừng về ăn.

Quảng Nam: Trăn núi nuốt dê hơn 20kg - Ảnh 1.

Con dê lấy ra khỏi bụng con trăn. Ảnh: Đại Hiệp.

Ông Từ Văn Khánh, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết người dân xã Quế Phong bắt được con trăn gấm, có trong sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng. Khu vực phát hiện trăn là đất rừng tự nhiên, nhiều hang động nên có nhiều trăn sinh sống.

Trăn gấm trưởng thành sẽ dài 6-7 m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu, sống ở rừng thưa, gần sông suối. Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

Theo ông Khánh, ngành kiểm lâm thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân bảo vệ động vật hoang dã. Cơ quan chức năng tổ chức ký cam kết với người dân để bảo về động vật quý hiếm.

"Con trăn này khi đưa về nhà đã bị chết. Nếu nó còn sống, kiểm lâm sẽ có biện pháp phối hợp với dân thả về môi trường tự nhiên", ông Khánh nói, cho biết đang giao Hạt Kiểm lâm trung Quảng Nam kiểm tra vì sao trăn chết.

Trước đó tháng 12/2015, người dân thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ giáp ranh với xã Quế Phong, bắt được con trăn núi dài 5 m, nặng 30 kg, nuốt một con bê.

Đắc Thành (VNE)