TTVH Online

Giống gà Việt Nam được báo Mỹ gọi là "gà rồng" có gì mà bán giá "cắt cổ"?

Phong Cầm 24/01/2021 09:58 GMT+7

Không có râu hay vẩy như loài rồng trong thần thoại nhưng giống gà này lại có 1 đặc điểm ấn tượng về ngoại hình.

Mới đây tờ Business Insider (Mỹ) đã chia sẻ đoạn video giới thiệu về giống gà đặc sản nổi tiếng này của Việt Nam. Đoạn video hiện thu hút gần 1,4 triệu lượt xem, với nhiều bình luận của độc giả từ khắp thế giới tỏ ý thích thú trước giống gà "lạ" này.

Gà Đông Tảo (Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Khác với những giống gà thông thường, gà Đông Tảo có thân hình khá “cồng kềnh”, cặp chân to, thô và xấu xí.

Giống gà này khi mới nở có lông màu trắng đục, lúc trưởng thành con trống nặng khoảng 5,5 – 6 kg, con mái nặng khoảng 4 kg/con. Thịt gà Đông Tảo có hương vị ngon, ngọt, trong thịt không có gân và không dai.

Loài gà này là “đặc sản” của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trước đây thường được dùng để cúng tế hội hè hoặc tiến Vua. Ngày nay, gà Đông Tảo đã trở thành đặc sản đắt tiền chỉ dành cho giới nhà giàu.

Những con gà đạt tiêu chí làm quà biếu Tết sẽ được chăm sóc đặc biệt. Chúng sẽ được rửa chân, ăn chế độ riêng, sưởi nắng vào thời gian nhất định trong ngày để đảm bảo có ngoại hình đẹp và chất lượng tối ưu.

Gà Đông Tảo là loài rất “khó tính”, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi. Như vậy chất lượng thịt mới thơm ngon, săn chắc.

Phải mất từ một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Gà bắt đầu đẻ trứng khi được 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ trứng rồi tự ấp, trong khoảng 10 tháng chúng sẽ đẻ được khoảng 70 quả, khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.

Gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương pháp, trong đó có chương trình "Bảo tồn quỹ gen vật nuôi" do nhà nước hỗ trợ kinh phí. 

Nhờ đó, gà Đông Tảo thuần chủng đã được nhân ra hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn… để lai tạo với gà địa phương, từ đó tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, giá trị kinh tế cao.

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhiều địa phương còn tổ chức phong trào nuôi gà Đông Tảo vì chúng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao.

Một số nước như Anh, Nhật Bản... cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này về nghiên cứu. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mỗi kg gà Đông Tảo xuất tại vườn có giá 350.000-800.000 đồng tùy loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng/con.

Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

Với những con gà “cực phẩm”, người nuôi gà thậm chí phải tuyển chọn giữa hàng trăm tới hàng nghìn con mới lựa được một con.

Một chủ trang trại cho biết, họ thường để lại từ 500 đến 700 con để tuyển chọn cho thị trường Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, chỉ 3% - 5% trong số đó đủ tiêu chí để làm quà biếu ngày Tết.

Theo giới thiệu của bài báo trên trang Business Insider, gà Đông Tảo còn được gọi là "gà rồng", có thể bán với giá trên 2.000 USD/con (46,14 triệu đồng).

Hương Nguyễn (Tổng Hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN