Đến TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng cho vùng biển phía Tây Nam đất nước. Điều rất lạ là ghẹ sữa tại đây có rất nhiều, thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng.
Ghẹ sữa làm mắm phải là ghẹ còn sống, tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 30 đến 40 con/kg là chất lượng ngon nhất.
Sau khi rửa sạch, ghẹ sữa bị người chế biến dùng dao nhỏ đâm vào phần yếm để ghẹ chết sau đó rửa sơ bộ bằng rượu trắng pha loãng với nước (có người pha với trà xanh).
Sau đó dùng kéo cắt hết tất cả phần nhọn của các chân; tách mai ra khỏi thân, để gạch riêng biệt.