dd/mm/yyyy

Phù Yên phủ xanh đất dốc bằng cây ăn quả

Đưa cây ăn quả các loại vào trồng trên đất dốc thay thế cây ngô, sắn, hàng trăm nông dân ở huyện miền núi Phù Yên (Sơn La) đã đổi đời, với thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Với đặc thù là huyện miền núi, đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn Phù Yên trước đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ yếu là lúa, ngô, sắn. Toàn huyện có hơn 20.000 ha đất dốc canh tác cây nông nghiệp, trong đó, diện tích trồng ngô lên đến hơn 10.000 ha.

Cây cam đã phủ xanh các vùng đồi ở Phù Yên.
Cây cam đã phủ xanh các vùng đồi ở Phù Yên.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc của tỉnh Sơn La, ngoài việc xây dựng đề án, huyện Phù Yên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con cùng tham gia.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phan Quý Dương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, cho biết: Đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc thay thế cây ngô, sắn kém hiệu quả là chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, được người dân các xã, thị trấn hưởng ứng tích cực.

“Những năm gần đây, huyện Phù Yên đã triển khai hàng loạt các chính sách hỗ trợ phát triển cây trồng trên đất dốc tới nhân dân các dân tộc trong huyện. Huyện đã triển khai lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia: 30a, xây dựng nông thôn mới, 135... hỗ trợ người dân giống cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung hỗ trợ giống cây ăn quả có lợi thế với từng địa phương như cam, quýt, bưởi, xoài, nhãn” – anh Dương cho hay.

Ngoài hỗ trợ giống, huyện Phù Yên còn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về kĩ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả.

Được hỗ trợ giống, kĩ thuật, bà con nông dân các xã, bản mạnh dạn bỏ ngô, sắn, đưa cây ăn quả vào trồng thay thế, góp phần phủ xanh đất dốc. Cũng từ đó, trên địa bàn huyện dần hình thành những vùng trồng cây ăn quả tập trung như: Cam, quýt, bưởi, chanh leo vùng Mường; Nhãn, xoài, chuối, dứa... ở các xã vùng Huy và vùng lòng hồ Sông Đà.

Nằm trên trục Quốc lộ 37, Mường Thải là một trong những xã đi đầu của huyện Phù Yên về phát triển cây ăn quả trên đất dốc. Những nương ngô, sắn trước đây giờ đã phủ kín màu xanh của các loại cây ăn quả, trong đó cây cam được xem là cây mũi nhọn ở vùng đất đất này. Cam Mường Thải ngon ngọt có tiếng.

Lão nông Nguyễn Văn Ngân là một trong những người đầu tiên đưa cây cam về trồng trên đất dốc ở bản Văn Yên, xã Mường Thải. Ông cũng là người đứng ra vận động các hộ trồng cam trong bản thành lập hợp tác xã trồng cam Văn Yên. Đồi cam của ông Ngân rộng hơn 1ha, cây nào, cây nấy cũng sai trĩu quả.

Ông Ngân vui vẻ nói: “Gia đình tôi có hơn 1ha nương, trước đây chủ yếu trồng ngô, sắn, thu nhập chẳng đáng là bao. Năm 2011, tôi mạnh dạn chuyển sang trồng cam. Hợp với khí hậu thổ nhưỡng nơi đây, cây cam sinh trưởng, phát triển tốt. Cam trồng ở Văn Yên ngon hơn hẳn cam trồng ở nơi khác. Từ năm thứ 4 trở đi, tôi đã có thu nhập từ vườn cam. Hai năm gần đây, năm nào tôi cũng thu ngót nghét 1 tỷ đồng từ bán cam tươi ra thị trường”.

Theo anh Dương, trồng cây ăn quả không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần phủ xanh đất dốc, chống xói mòn, rửa trôi, sạt lở đất. Nếu như năm 2016, toàn huyện Phù Yên mới chỉ có hơn 1.000 ha cây ăn quả các loại, thì đến nay diện tích cây ăn quả của huyện đã tăng lên hơn 2.000 ha. Huyện Phù Yên phấn đấu đến năm 2020, sẽ chuyển đổi được gần 4.000ha đất dốc đang canh tác ngô, lúa, sắn kém hiệu quả sang trồng mới cây ăn quả và cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao.

Nguyễn Văn Chiến