dd/mm/yyyy

Phong tục tập quán

Vì sao người Việt cổ xăm hình ghê rợn lên cơ thể?

Xăm mình là tập tục có từ rất lâu đời của người Việt. Tục này có từ khi nào? Trong buổi đầu của lịch sử, người Việt xăm hình gì lên người và nhằm mục đích gì?


Dân tộc duy nhất trên thế giới "nam không cưới, nữ không gả", hàng ngàn năm "trèo cửa sổ" để sinh con đẻ cái

Một dân tộc "ẩn mình" trên núi và "thoáng" nhất thế giới. Hàng nghìn năm không kết hôn, phương thức duy trì nòi giống của họ rất đơn giản và thẳng thắn.


Lên vùng cao xem người Thái đen mổ lợn, mổ gà giải hạn, cầu sức khỏe bình an

Từ xa xưa người Thái đen sinh sống ở bản Lót (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã biết tích lũy các giá trị văn hóa, gắn liền với cuộc sống thường nhật. Tục giải hạn là 1 trong những phong tục mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người tới cái thiện, may mắn, bình an sau thời gian gặp chuyện xui xẻo trong cuộc sống.


Phát hiện mới nhất gây "sững sờ" thế giới về khu rừng cổ bí ẩn với những ngôi mộ hiện đại

Phát hiện mới nhất về khu rừng cổ bí ẩn với những ngôi mộ hiện đại cùng dê và hổ đá đã giúp cho giới khảo cổ hiểu được về tập tục chôn cất, thờ cúng nguyên thủy xa xưa.


5 kiêng kỵ của giới kinh doanh trong ngày Tết để có một năm phát lộc

Đầu năm mới, giới kinh doanh thường có những quy tắc, kiêng kỵ rất riêng để tránh cả năm xui xẻo, không may mắn. Vậy những điều đó là gì?


Tiến hành chôn cất người phụ nữ bị bọc trong túi ni lông nổi dưới hồ

Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hoàn thành công tác khám nghiệm tử thi cho người phụ nữ bọc trong túi ni lông, chính quyền xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đã tổ chức chôn cất nạn nhân tại nghĩa trang thành phố Sơn La.


Ở Việt Nam có tộc người huyền bí nơi một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe

Trên dải dất Tây Nguyên huyền bí, có đến hơn 20 dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi tộc người có những phong tục, tập quán truyền thống riêng lâu đời.


Tiết lộ lý do người Ai Cập thời cổ đại sợ chết ở xứ người

Người Ai Cập thời cổ đại thờ cúng rất nhiều vị thần và tin rằng tồn tại thế giới cõi âm. Đặc biệt, họ rất sợ việc qua đời ở xứ người cũng vì lý do tín ngưỡng này.


Dân bản nghèo Tây Bắc đổi đời nhờ những đồi “vàng xanh” triệu đô

Từ một xã nghèo của huyện Tam Đường (Lai Châu), nhưng nhờ cuộc "cách mạng" chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay sau gần một thập kỷ, đồng bào các dân tộc xã Bản Bo đã có thu nhập cao, đời sống ổn định, từng bước vươn lên làm giàu.


Lễ Tịch điền ở nước ta bắt buộc vua phải đi... cày ruộng

Sau gần 100 năm ngừng tổ chức, Lễ Tịch điền mỗi năm chỉ một lần mà trước đây không có Vua nào dám vắng mặt đã được khôi phục tại Đọi Sơn (Hà Nam) vào năm 2009, với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.