dd/mm/yyyy

Phong Thổ: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các công trình xây dựng

Diện mạo nông thôn miền núi của huyện Phong Thổ trong những năm gần đây đã có nhiểu đổi mới. Nhiều công trình: Giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa... được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.

Phong Thổ là huyện vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Những năm qua, từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện Phong Thổ đã thực hiện lồng ghép có hiệu quả vào xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. 

Việc đầu tư xây dựng được huyện Phong Thổ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, chứ không dàn trải, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong huyện, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn.

Phong Thổ nâng cao chất lượng các công trình xây dựng - Ảnh 1.

Huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tìm hiểu được biết, trong đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, huyện Phong Thổ đặc biệt quan tâm tới các công trình giao thông, thủy lợi. Nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã vùng cao, vùng xa như: Dào San, Bản Lang...đã được nhựa hóa, thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân. Hàng chục công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng cũng được cải tạo, nâng cấp, xây mới phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất của người dân.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Trần Viết Điệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ, cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các công trình xây dựng trên địa bàn huyện, Ban Quản lý dự án huyện đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công có năng lực, kinh nghiệm. Trong quá trình triển khai dự án, Ban QLDA huyện Phong Thổ phân công cán bộ có năng lực chịu trách nhiệm giám sát, hướng dẫn các nhà thầu thi công đảm bảo theo đúng thiết kế được phê duyệt. 

Phong Thổ nâng cao chất lượng các công trình xây dựng - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Phong Thổ được nhựa hóa, bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của người dân trong huyện.

Ban QLDA huyện cũng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của huyện trong việc giải phóng mặt bằng, đảm bảo công trình được triển khai xây dựng đúng tiến độ đề ra. Các công trình xây dựng sau khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đều phát huy được hiệu quả đầu tư.

Về các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Phong Thổ như: Sì Lờ Lầu, Sin Suối Hồ, Nậm Xe... chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay mạnh mẽ ở các vùng quê nơi đây. Nhiều trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn... được xây dựng kiên cố trước niềm vui mừng, phấn khởi của người dân.

Phong Thổ nâng cao chất lượng các công trình xây dựng - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng của huyện Phong Thổ đang từng bước được hoàn thiện,

Tuyến đường từ xã Nậm Xe đi xã Sin Suối Hồ đang được đầu tư nâng cấp, nhiều đoạn đã hoàn thành, thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất, thông thương hàng hóa. Theo ông Điệp, trong quá trình triển khai thi công tuyến đường này, đơn vị thi công gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là về thời tiết. Với quyết tâm đưa tuyến đường này hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, Ban QLDA huyện Phong Thổ đã thường xuyên chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công. Cán bộ của Ban thường xuyên có mặt tại công trình, đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ như Hợp đồng đã ký kết.

Cùng với phát triển giao thông, thủy lợi, các công trình trường học, trạm y tế, trụ sở xã... cũng được đầu tư xây dựng khang trang, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương.

"Cơ sở hạ tầng thiết yếu của huyện Phong Thổ trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Mỗi năm, hàng chục công trình, dự án được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao. Tiến độ, chất lượng thi công các công trình, dự án đều đảm bảo, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM trên địa bàn" – ông Điệp cho biết.

Thanh Ngân